Ung thư dạ dày là căn bệnh rất thường gặp và có xu hướng ngày càng trẻ hóa, tuy nhiên nếu chủ động trong việc phòng bệnh và tầm soát sớm thì hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đường tiêu hóa rất thường gặp ở Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều trường hợp phát hiện bệnh khi tuổi còn rất trẻ nhưng do sự chủ quan, đi khám muộn nên quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho thoidaiplus.suckhoedoisong.vn biết, cách đây không lâu trung tâm tiếp nhận một nữ bệnh nhân mới 29 tuổi, sau khi thấy sút cân, đau thượng vị và buồn nôn kéo dài đã đi khám và phát hiện ung thư giai đoạn muộn.

Nữ bệnh nhân này chia sẻ, trước khi đi khám, cô thấy một số biểu hiện đau thượng vị đã lâu nhưng chủ quan nghĩ chỉ bệnh vặt, thậm chí khi bị buồn nôn nữ bệnh nhân này vẫn cho rằng, đó là do ăn đồ không hợp.

Chỉ khi thấy bị sụt cân nhanh, cô gái trẻ mới tới bệnh viện thăm khám. Tại đây, qua kết quả nội soi phát hiện dạ dày có khối u sùi loét, thâm nhiễm vùng hang vị dạ dày, các bác sĩ nghi ngờ bị ung thư. Sau đó, bệnh nhân được cho làm sinh thiết, kết quả khẳng định bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào nhẫn của dạ dày.

2 anh em cùng mắc ung thư dạ dày, em tử vong ở tuổi 29: Bác sĩ chỉ ra cách phát hiện sớm, chữa khỏi hoàn toàn

Bệnh nhân được chụp chiếu đánh giá sâu hơn thì được phát hiện tổn thương di căn gan, di căn phúc mạc đa ổ ,tức là đã ở giai đoạn muộn. Nhận kết quả này, cô gái 29 tuổi rất bàng hoàng vì còn quá trẻ, tương lai coi như chấm dứt. Thực tế, sau một thời gian ngắn điều trị, bệnh nhân đã tử vong.

PGS Cẩm Phương cho biết, sau khi thấy em gái (nữ bệnh nhân 29 tuổi trên) mắc ung thư, anh trai cô đi khám và cũng được phát hiện mắc ung thư dạ dày. May mắn hơn người em, nam bệnh nhân này phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên kết quả điều trị khả quan hơn. Hiện nam bệnh nhân vẫn điều trị và đi tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chia sẻ trên Tổ Quốc, PGS.TS Phương cho biết, ung thư dạ dày là một trong những ung thư có yếu tố di truyền, tuy nhiên với tỷ lệ nhỏ. Đối với bệnh ung thư dạ dày có một số yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh như: Bệnh nhân bị viêm teo niêm mạc dạ dày, Polyp dạ dày, viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP…Hiện nay, lối sống hiện đại mọi người thường xuyên căng thẳng cộng thêm chế độ ăn quá cay, ăn nhiều thịt nướng, thịt ướp muối, hạt có mốc, thực phẩm có chứa chất bảo quản không cho phép, thừa cân, béo phì, … là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày.

Nhiều người cho rằng ung thư dạ dày khó có thể phát hiện sớm. PGS Phương cho hay, ung thư dạ dày diễn biến rất âm thầm, triệu chứng thường nghèo nàn, ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân có dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ có thể nhầm lẫn với bệnh lý viêm thông thường. Bệnh ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phát hiện sớm thông qua nội soi dạ dày.

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể có cảm giác đầy bụng, tức vùng trên rốn, một số người có triệu chứng ợ hơi ợ chua giống tình trạng viêm loét dạ dày nên rất khó biết được tình trạng nào là của ung thư hay viêm loét dạ dày thông thường. Do đó, cần nội soi dạ dày để sớm phát hiện ra tình trạng bệnh.

Khi nội soi dạ dày có thể phát hiện tổn thương sùi loét, thâm nhiễm cứng. Ở giai đoạn sớm sẽ có tình trạng hơi gồ lên của niêm mạc. Bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết các tổn thương bất thường này để phát hiện sớm ung thư.

Ở giai đoạn muộn hơn bệnh nhân sẽ có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng thậm chí có thể sờ thấy khối cứng trong ổ bụng.

2 anh em cùng mắc ung thư dạ dày, em tử vong ở tuổi 29: Bác sĩ chỉ ra cách phát hiện sớm, chữa khỏi hoàn toàn - 1

PGS.TS Phạm Cẩm Phương.

Ở giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ nổi hạch vùng cổ, bụng to lên do có dịch ổ bụng, suy kiệt, nôn, gầy sút cân, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt. Một số bệnh nhân có tình trạng nôn ra máu, nôn liên tục, nôn ra thức ăn cũ, đi ngoài phân đen.

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu có triệu chứng nghi ngờ, người dân đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời. Chúng tôi đã điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm, hiện bệnh nhân đã sống được hơn 10 năm, 12 năm và lâu hơn, hiện họ khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường”, PGS. Phương nói.

Phòng tránh ung thư dạ dày

– Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

– Hạn chế ăn đồ ăn mặn, ăn cay…

– Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên.

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích.

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Giữ tâm lí thoải mái, giảm các căng thẳng.

– Đối với những bệnh nhân có viêm loét, viêm teo dạ dày cần phải điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, bác sĩ Phương cho biết, trước đây ung thư dạ dày được khuyến cáo trên 50 tuổi nên đi tầm soát. Nhưng hiện nay xu hướng trẻ hóa của ung thư chúng tôi khuyên người trên 40 tuổi nên quan tâm đến tầm soát ung dạ dày. Đối với nhóm người có nguy cơ như đã kể ở trên thì nên đi khám theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY