Một mái ấm, chỉ khi cha và mẹ cùng nhau xây dựng, mới có thể che mưa gió cho con và xây nên bức tường yêu thương. Nhưng nếu có một mặt nào đó trong gia đình là giả tạo và luôn vắng mặt thì gia đình đó sẽ mang đến cho trẻ sự bất an, thậm chí ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ.

Một hiện tượng được nhiều người chế giễu hiện nay là: việc nuôi dạy con cái góa bụa. Có nghĩa là, dù là vợ chồng, nhưng về chăm sóc con cái, người mẹ gần như gánh vác phần lớn, trong khi người cha vắng mặt. Hoàn cảnh này chẳng khác nào mẹ “góa chồng”.

Có một bộ phim tài liệu mang tên “Ý nghĩa sinh học của việc làm cha”, trong đó chỉ ra ảnh hưởng của nhiều ông bố đối với con cái.

“Người cha” không chỉ là một chức danh, nó thực sự là một trách nhiệm hơn, không chỉ đối với người bạn đời, mà còn đối với đứa trẻ. Người cha có thể mang lại một số phẩm chất cao đẹp như sức mạnh, lòng dũng cảm và sự quyết đoán cho đứa trẻ. Anh ấy là người không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của đứa trẻ.

Nhưng có một số ông bố không những không mang lại những đức tính tốt cho con cái mà ngược lại còn mang đến hàng loạt tác động tiêu cực và làm gương xấu cho con cái họ. Một người cha như vậy thực sự sẽ cản trở sự phát triển của đứa trẻ.

Nếu gia đình có 3 kiểu bố này, anh ấy sẽ trở thành “năng lượng tiêu cực” của gia đình, người mẹ dù có xuất sắc đến mấy cũng khó nuôi dạy được những đứa con có triển vọng.

3 kiểu bố là 'năng lượng tiêu cực' trong gia đình, dù mẹ rất tốt thì con cũng không mấy triển vọng trong tương lai

Ảnh minh họa

Một: Coi vợ con là người ăn bám, rút tiền

Người nắm quyền kinh tế nói chung có quyền phát biểu.

Trong nhiều gia đình, người cha kiếm tiền cho gia đình, còn người mẹ chăm sóc con cái toàn thời gian ở nhà. Cả nhà chỉ dựa vào người cha kiếm tiền, và một số ông bố sẽ cho rằng: Tôi kiếm tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình này, và vợ con là phụ thuộc do tôi nuôi.

Một người cha như vậy sẽ cảm thấy mình ở nhà có địa vị cao, gia đình phải nghe lời mình.

Một người cha với tâm lý như vậy sẽ khiến con cái cảm thấy rằng chúng đang ăn bám cha mình. Nếu không nghe lời cha là sai.

Hơn nữa, nếu đứa trẻ có món gì thích mà đòi bố mua, bị bố mắng như: không làm ra tiền chỉ tiêu tiền… với những lời buộc tội kiểu như vậy không chỉ không trau dồi ý thức về tiền bạc của trẻ mà còn làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và gây ra mặc cảm. Tâm lý của trẻ sẽ trở nên rất tự ti khi làm bất cứ việc gì.

Nếu bạn muốn con mình hiểu cha mẹ kiếm tiền khó khăn như thế nào, thay vì buộc tội con, tốt hơn là bạn nên cho trẻ biết tiền đến từ đâu và đi đâu. Bằng cách này, trẻ học cách đánh giá cao. Nếu không, bị người cha buộc tội như thế này, dù người mẹ có tốt đến đâu, đứa trẻ cũng khó có thể trở nên thực sự tốt.

Hai: Coi việc nhà là việc của vợ

Mặc dù nhiều phụ nữ hiện nay đã đi làm như nam giới để hỗ trợ gia đình. Nhưng nhiều người đàn ông vẫn cho rằng mọi việc ở nhà là việc của vợ.

Hai vợ chồng cũng đi làm trong ngày, khi về đến nhà, bố nằm dài trên ghế sô pha, xem TV và nghịch điện thoại. Còn mẹ thì trở về nhà sau một ngày mệt mỏi, không chỉ để làm việc nhà mà còn giúp làm bài tập.

Đây thực sự là một tấm gương xấu cho con cái bạn. Con gái nếu nhìn thấy sẽ nghĩ gia đình là thế này, mẹ phải làm nhiều hơn, bố yên tâm hưởng thành quả. Nếu người con trai nhìn thấy điều đó, lớn lên sẽ đẩy hết việc lớn nhỏ cho vợ.

Những đứa trẻ như vậy sẽ rất khó hạnh phúc khi bước vào cuộc sống hôn nhân sau này. Vì họ không biết cách quản lý các mối quan hệ thân thiết, không biết tôn trọng bản thân và người bạn đời, cuộc sống dễ dàng mệt mỏi.

Ba: Thích la mắng người khác và thậm chí làm điều đó

Nhiều đứa trẻ nhút nhát thường đến từ những gia đình bạo lực. Đứa trẻ bên trong mỏng manh và nhạy cảm, chỉ có tình yêu và ánh nắng mới có thể khiến nó phát triển mạnh mẽ. Nếu trong gia đình thường xuyên xảy ra bạo lực, cãi vã, lâu ngày sẽ khiến trẻ hoảng sợ.

Những đứa trẻ như vậy cũng dễ bị nóng tính khi lớn lên. Nếu trẻ lớn bước ra xã hội và gặp gỡ những người mạnh mẽ hơn, sẽ chỉ chịu đựng một mình.

Một khả năng khác là đứa trẻ đã trải qua hành vi bạo lực, và nó trở nên đặc biệt rụt rè và kém cỏi. Thường đổ lỗi cho hành vi sai trái của mình và cảm thấy rằng mình đã làm chưa tốt khiến cha tức giận.

Cũng có những trẻ phát triển “tính cách dễ chịu” sau khi trải qua hành vi bạo lực. Để giữ mình ở một vị trí an toàn, và để không chọc giận người khác và gây ra xung đột, trẻ sẽ cố gắng phục vụ hài lòng người khác. Những đứa trẻ như vậy thường làm sai với bản thân và làm trái ý người khác.

Nhiều người nói rằng người mẹ có ảnh hưởng lớn đến một gia đình, nhưng người cha và người mẹ đều có ảnh hưởng như nhau đối với trẻ. Một người cha tốt có thể ảnh hưởng đến một đứa trẻ suốt đời. Tương tự, một người cha tràn đầy “năng lượng tiêu cực” cũng sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của một đứa trẻ.

Theo Hồ Yên (Công lý & xã hội)

LEAVE A REPLY