Covid-19 thường có một số triệu chứng thông thường, bao gồm sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và vị giác.
Ba triệu chứng kể trên được coi là phổ biến nhất kể từ những ngày đầu đại dịch Covid-19, tuy vậy cũng có nhiều triệu chứng mới được bổ sung, trong bối cảnh các biến thể và biến thể phụ mới được phát hiện.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Anh (NHS) đã bổ sung 9 triệu chứng mới, trong đó có những triệu chứng hiếm gặp nhưng có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, theo The Mirror.

6 triệu chứng Covid-19 hiếm gặp có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe lâu dài

Tim đập nhanh

Một trong những triệu chứng của Covid-19, có thể xuất hiện cùng các triệu chứng khác là tim đập nhanh. Triệu chứng này xảy ra do sốt hoặc do viêm nhiễm liên quan tới virus.

Một số bệnh nhân báo cáo nhịp tim của họ tăng nhnh, ngay cả sau khi đã khỏi bệnh. Đối với một số người, đây có thể là triệu chứng cho thấy họ gặp phải tình trạng Covid-19 kéo dài.

Giảm thính giác

Nghiên cứu của Đại học Stanford hồi năm ngoái cho thấy biến thể Omicron có thể gây tổn thương tai.

Theo nghiên cứu, một số triệu chứng Covid-19 được báo cáo liên quan tới tai gồm đau tai dữ dội, ù tai, thậm chí giảm thính lực tức thời ở một số bệnh nhân. Tình trạng này cũng có thể xảy ra sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Giới chuyên gi cho biêt các triệu chứng Covid-19 liên quan đến tai có thể xuất hiện ở người đã tiêm chủng đầy đủ.

Ngón chân Covid

“Ngón chân Covid” là bệnh da, khi các ngón chân (hoặc thậm chí ngón tay) có dấu hiệu sưng, sưng u giống như bị phồng rộp và chuyển màu khác thường. Một số người không bị đau, nhưng nhiều người bị đau, ngứa dữ dội.

Triệu chứng này có thể kéo dài từ 14 ngày tới một tháng, theo The Mirror.

Rụng tóc

Rụng tóc có thể xuất hiện vài tháng sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19. Triệu chứng này xảy ra khi nang tóc bị kích thích quá mức trong quá trình mắc bệnh, sau đó chuyển sang giai đoạn rụng tóc cùng lúc.

Thông thường, triệu chứng này được cải thiện từ 3-6 tháng sau khi mắc bệnh.

Các vấn đề dây thanh âm

Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữ Covid-19 và dây thanh âm. Giới khoa học đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 bị thay đổi giọng, cho thấy có thể đã xảy ra chứng liệt dây thanh quản do thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

Một khả năng khác là trong quá trình mắc bệnh, bệnh nhân bị tổn thương thần kinh lang thang, vốn kiểm soát giọng nói, khả năng nuốt, thở và ho. Nếu thần kinh lang thang không hoạt động đúng cách, các triệu chứng khó thở cũng có thể xuất hiện, dù bệnh nhân ho hay không.

Mê sảng

Tình trạng “sương mù não” thường được coi là một triệu chứng Covid-19 cũng như Covid-19 kéo dài. Tuy vậy, bệnh nhân cũng có thể rơi vào trạng thái mê sảng nặng hơn, có thể đi kèm ảo giác, thậm chí là hong tưởng. Triệu chứng này được cho là xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi mắc Covid-19.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY