6 tuyệt chiêu ăn uống nhằm giữ vững ham muốn tình dục
6 tuyệt chiêu ăn uống nhằm giữ vững ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục của bạn có thể được cải thiện khi bạn có cơ thể khỏe mạnh.

Cụ thể, chức năng thần kinh tốt, lượng hormone khỏe mạnh và lưu lượng máu không bị cản trở đến vùng xương chậu là những yếu tố quan trọng đối với khả năng tình dục, theo bác sĩ Tasneem Bhatia, một chuyên gia y tế tích hợp ở Atlanta (Mỹ).

Để giữ cho các hệ thống này hoạt động hiệu quả, cần có một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Dưới đây là 6 chiến thuật dinh dưỡng giúp ham muốn tình dục vững bền, theo tổng hợp của trang The Healthy.

[Đọc thêm 13 sát thủ giết chết ham muốn tình dục tại đây.]

6 tuyệt chiêu ăn uống nhằm giữ vững ham muốn tình dục
Ham muốn tình dục của bạn có thể được cải thiện khi bạn có cơ thể khỏe mạnh.

Flavonoid

Một trong những nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là các loại thực phẩm giàu flavonoid – các hợp chất có trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Một nghiên cứu trên 50.000 nam giới công bố năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, cho thấy ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể cải thiện chức năng cương dương. Trong số các loại flavonoid chính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra 3 loại có lợi ích lớn nhất: anthocyanins, flavanones và flavons, tất cả đều được tìm thấy trong các loại quả như việt quất, mâm xôi, dâu tây, cherry, nho, táo, lê và trái cây họ cam quýt.

Vitamin E

6 tuyệt chiêu ăn uống nhằm giữ vững ham muốn tình dục - 1
Vitamin E có trong dầu, các loại hạt, rau xanh.

Nhiều chuyên gia tin rằng chức năng tình dục có thể bị ảnh hưởng nếu một người không được cung cấp đủ vitamin E.

Vitamin E có trong dầu, các loại hạt, rau xanh. Trong một nghiên cứu công bố năm 2019 trên tạp chí Tiến bộ Y học Tích hợp, đàn ông bị rối loạn cương dương được cho dùng chất bổ sung làm từ vitamin E và nhân sâm trong 6 tuần. Kết quả là những người dùng vitamin E và nhân sâm có tình trạng được cải thiện tốt hơn so với nhóm dùng giả dược.

Bác sĩ Bhatia cho biết: “Gốc rễ của chức năng tình dục là sự cân bằng hormone và chúng ta cần nhiều chất béo lành mạnh để cân bằng hormone”.

“Trong hầu hết các nghiên cứu gần đây, vitamin E không liên quan trực tiếp đến chức năng tình dục, nhưng nó là một điểm đánh dấu. Nếu mức vitamin E của bạn thấp, có thể bạn đang gặp phải vấn đề kém hấp thu chất béo, nghĩa là bạn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ chất béo. Điều đó có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục”.

Sắt

Bác sĩ Bhatia cho biết mệt mỏi và trầm cảm là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chán nản trong tình dục. Hai yếu tố này thường có mối liên hệ với nhau và cả hai đều có thể được hỗ trợ bằng cách tập thể dục thường xuyên, giúp kích thích sản xuất endorphin (hóa chất giúp cải thiện tâm trạng).

Trong một số trường hợp, thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể gây ra mệt mỏi. Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu sắt: “Da thường thay đổi màu sắc – nhợt nhạt, xám xịt hoặc xỉn màu”, bác sĩ Bhatia nói. “Bạn có thể bị khó thở hoặc hết hơi nhanh chóng, dễ chóng mặt và lạnh hơn”.

Một chế độ ăn đa dạng thịt, cá, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, rau xanh và trái cây sấy khô có thể giúp bổ sung sắt.

Kẽm

6 tuyệt chiêu ăn uống nhằm giữ vững ham muốn tình dục - 2
Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác

Kẽm được tin là liên quan mật thiết đến chức năng tình dục, nhưng tầm quan trọng của nó đối với ham muốn tình dục vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

Ví dụ, một đánh giá nhiều nghiên cứu công bố năm 2018 trên Tạp chí Sinh sản & Vô sinh cho thấy kẽm rất cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu chắc chắn về mối quan hệ giữa kẽm và ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh sản Con người cho thấy kẽm có thể cải thiện hoạt động tình dục, nhưng vì nghiên cứu được thực hiện trên chuột đực nên những phát hiện này chỉ được coi là sơ bộ.

Để đảm bảo bạn ăn đủ kẽm, hãy nhớ: Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nhưng thịt đỏ và thịt gà cung cấp phần lớn lượng kẽm trong chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ. Các nguồn kẽm khác bao gồm đậu, hạt, một số loại hải sản (cua, tôm hùm), ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa.

Hạn chế rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có thể gây hại cho khả năng tình dục.

Bác sĩ Bhatia nói: “Một ly giúp bạn thoải mái, hai ly có thể không sao, nhưng khi bạn uống ba hoặc bốn ly, rượu hoàn toàn ảnh hưởng đến chức năng tình dục của nam giới và phụ nữ”.

“Tác động ngay lập tức là rắc rối về kích thích đối với phụ nữ và rắc rối về khả năng cương cứng đối với nam giới. Nhưng tác động lâu dài của việc sử dụng rượu bia là làm suy yếu các hormone. Và điều đó hoàn toàn phá vỡ ham muốn tình dục của bạn khi toàn bộ sự cân bằng hormone bị xáo trộn”.

Cắt giảm chất béo bão hòa

6 tuyệt chiêu ăn uống nhằm giữ vững ham muốn tình dục - 3
Khi nam giới ăn một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa, họ sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để hỗ trợ, cân bằng hormone

Mọi người đều biết về mối liên hệ giữa việc ăn nhiều chất béo bão hòa và mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, chất béo bão hòa cũng có thể tác động đến khả năng cương dương của nam giới.

Bác sĩ Bhatia cho biết: “Có ba chất dinh dưỡng mà nam giới cần để cương cứng: arginine (một axit amin) kẽm và một lượng vitamin B thích hợp”.

“Vì vậy, khi nam giới ăn một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa, họ sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để hỗ trợ, cân bằng hormone và hỗ trợ lưu lượng máu đến dương vật. Việc thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm giảm mức độ của một số hormone như testosterone”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY