9 hiệu ứng kỳ lạ của ‘tự sướng’

9 hiệu ứng kỳ lạ của 'tự sướng'

‘Tự sướng’ có thể giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone có ích cho sức khỏe não bộ.

‘Tự sướng’ không chỉ giúp bạn đỡ buồn chán, nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo một bài viết trên tạp chí Women’s Health UK.

Thủ dâm không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có thể tốt cho tâm trí. Dưới đây là một số hiệu ứng tích cực của thủ dâm với não bộ, theo giải thích của chuyên gia trị liệu tình dục Mia Sabat, hiện đang làm việc tại Barcelona, Tây Ban Nha.

1. Giải phóng hormone hạnh phúc

Não bộ tiết ra nhiều hormone có ích trong quá trình đạt cực khoái, bao gồm dopamine, thường được gọi là hormone hạnh phúc; endorphin, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể; và oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu. Tất cả các hormone này đều có lợi cho não và cơ thể theo nhiều cách, vì chúng cùng nhau tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

9 hiệu ứng kỳ lạ của 'tự sướng'
Thủ dâm không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có thể tốt cho tâm trí.

2. Tăng tự trọng

Oxytocin có tác động lớn đến lòng tự trọng. Khi được giải phóng, oxytocin góp phần làm tăng cảm giác tự tin, đặc biệt là cách bạn nhận thức về cơ thể, tâm trí và cảm xúc của mình. Một nghiên cứu năm 2015 đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự tự tin và thủ dâm ở phụ nữ. Nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ thủ dâm có lòng tự trọng cao hơn những phụ nữ không thủ dâm.

Không có gì ngạc nhiên khi khoái cảm có thể cải thiện tâm trạng của bạn – nhưng bạn có bao giờ coi thủ dâm là hành động tự chăm sóc bản thân không?

Bằng cách dành cho bản thân tình yêu và sự quan tâm, bạn cho phép não bộ và cơ thể tận hưởng, tương tự như việc bạn tận hưởng thời gian thư thái khi tắm bồn. Tuy nhiên, cực khoái có một lợi ích mà tắm bồn không thể đạt được.

Bởi vì cực khoái giải phóng một lượng lớn dopamine và endorphin, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn, thoải mái hơn và tâm trạng tổng thể tốt hơn.

9 hiệu ứng kỳ lạ của 'tự sướng' - 1
Oxytocin góp phần làm tăng cảm giác tự tin, đặc biệt là cách bạn nhận thức về cơ thể, tâm trí và cảm xúc của mình.

4. Giảm căng thẳng và lo lắng

‘Tự sướng’ có thể là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng và lo lắng, vì nó giải phóng các chất giúp chống lại phản ứng căng thẳng của cơ thể và giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái.

Tất cả là nhờ oxytocin. Ngoài việc tăng cường lòng tự trọng, oxytocin giúp giảm hormone cortisol, là nguyên nhân gây ra căng thẳng và lo lắng. Sự gia tăng dopamine trong não cũng được biết là gây ra một làn sóng hưng phấn – có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và đẩy lùi căng thẳng.

5. Giảm đau

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các hormone được tiết ra khi đạt cực khoái rất mạnh mẽ, thậm chí chúng có thể giảm đau. Endorphin trong thời gian cực khoái có thể giúp giảm đau bụng kinh. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra cực khoái làm giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu một cách hiệu quả.

Dopamine là một chất tạo cảm giác dễ chịu, thúc đẩy học hỏi, thường được gọi là ‘phân tử tạo động lực’. Dopamine đóng một vai trò quan trọng trong khả năng cảm thấy có động lực và tập trung, thiếu dopamine dẫn đến khó tập trung và hoàn thành nhiệm vụ.

Khi bạn thủ dâm và đạt được cực khoái, sự gia tăng dopamine tiết ra trong lúc cao trào có thể là thứ bạn cần để tập trung hơn.

7. Sức khỏe tổng thể của não bộ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra cực khoái làm tăng lưu lượng máu đến nhiều vùng của não. Bằng cách kích thích lưu lượng máu, cực khoái cung cấp oxy cho não – về cơ bản là giúp não bộ tăng cường các yếu tố cần thiết để phát triển. Do đó, cực khoái hoạt động giống như một bài tập cho não của bạn – gia tăng hoạt động và kích thích.

9 hiệu ứng kỳ lạ của 'tự sướng' - 2
Não bộ tiết ra nhiều hormone có ích trong quá trình đạt cực khoái

8. Giảm sương mù não

Sương mù não hay tiếng Anh là brain fog, là thuật ngữ chỉ hội chứng rối loạn chức năng tập trung, học tập và trí nhớ, gây ra sự nhầm lẫn, mất phương hướng trong một thời gian ngắn.

Chứng sương mù não có biểu hiện như suy nghĩ chậm hơn, thiếu tập trung, hay quên, nhầm lẫn. Để đối phó với sương mù não, bạn cần giảm căng thẳng, tập thể dục và dành thời gian thực hiện các hoạt động bạn yêu thích.

Bởi vì thủ dâm kích thích sản xuất endocannabinoid (chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cơ thể), nên việc kích thích hệ thống endocannabinoid thông qua các hành động như đạt cực khoái có thể giúp giảm tình trạng sương mù não.

9. Nhận thức

Thủ dâm có thể là thứ mà nhiều người nghĩ thanh thiếu niên mới làm, nhưng sự thật là nó có thể mang lại lợi ích trong suốt cuộc đời. Một nghiên cứu thực hiện năm 2016 cho thấy những người lớn tuổi tham gia vào hoạt động tình dục – bao gồm cả thủ dâm – có chức năng nhận thức tốt hơn những người không tham gia.

Đặc biệt, đối với phụ nữ, điều này có nghĩa là khả năng ghi nhớ tốt hơn. Có vẻ như thủ dâm không chỉ có lợi cho não bộ trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ sức khỏe tổng thể của não bộ trong nhiều năm tới.

Thủ dâm có tác hại gì không?

Tần suất ‘tự sướng’ không phải là một vấn đề trừ khi nó trở thành nỗi ám ảnh. Nếu bạn cần thủ dâm liên tục và ngừng các hoạt động thường ngày của mình để thủ dâm; hoặc nếu bạn không thể kiểm soát nó và thủ dâm ở những nơi không phù hợp, thì đó là một vấn đề.

Trong trường hợp này, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ để tìm biện pháp hỗ trợ.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


[Mẹo – Kinh nghiệm] chữa trị sùi mào gà trong dân gian
Chữa trị bệnh sùi mào gà bằng thuốc nam có hiệu quả?
Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ các dấu hiệu nhận biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *