Bệnh nhi có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân được chẩn đoán ngộ độc rượu sau khi uống hết bát rượu khoảng 200 ml vì nhầm tưởng đó là nước lọc.

Ngày 12/4, thông tin trên Người lao động, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai cho biết tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhi S.S.B. (2 tuổi, dân tộc Mông, trú tại huyện Bắc Hà, Lào Cai) trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân.

Ông nội của bệnh nhi cho biết khoảng 2 giờ ngày 5-4, bệnh nhi dậy uống nước. Thấy ca rượu để trên bàn nên rót ra bát uống gần hết một bát (khoảng 200 ml rượu). Đây là số rượu do gia đình uống còn lại từ hôm trước.

Sau đó, bệnh nhi đi ngủ, đến sáng người nhà gọi không tỉnh, có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân. Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc rượu, xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc, truyền dịch, bù nước điện giải. Sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Bé 2 tuổi hôn mê, co giật sau khi uống một bát rượu

Ảnh minh hoạ

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chia sẻ trên Zing, đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất từ trước đến nay tại cơ sở y tế này.

“Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu, bia sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, cồn là chất kích thích thần kinh. Trẻ uống một ngụm nhỏ cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia, rượu nhỏ thì không tác hại ngay, nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống càng nhiều sẽ hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ”, bác sĩ Yến nói.

Ngoài ra, rượu, bia còn làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung, ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Trẻ em cần dinh dưỡng đầy đủ để phát triển về thể chất và tinh thần. Do đó, việc cho trẻ em tiếp xúc với rượu, bia sớm là sai lầm nguy hiểm. Đây là chất gây nghiện, khi cho trẻ uống chúng quá sớm sẽ nhiễm thói quen xấu và lớn lên dễ dẫn đến chứng nghiện sau này. Do đó, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia, rượu cũng như thức uống có cồn khác.

Bác sĩ Yến khuyến cáo:

– Không khuyến khích, cổ vũ trẻ uống rượu, bia.

– Cha mẹ không để rượu, bia, các chai hóa học độc hại gần trẻ.

– Khi trẻ đã ăn hoặc uống phải các chất độc hại phải đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, đồng thời mang theo đồ ăn, uống mà trẻ đã bị ngộ độc đến bệnh viện để xét nghiệm độc chất.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY