Ngày đến khám, cô gái đã xịt nước hoa vào vùng kín nhưng bác sĩ vẫn cảm nhận được mùi cá tanh nồng nặc.

Trong chương trình “Doctor is hot”, Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ (27 tuổi) đến bệnh viện khám trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chảy máu bất thường, bạn trai chê vùng kín có mùi cá tanh khiến cô gái rất xấu hổ.

Bị người yêu chê vùng kín mùi 'tanh như cá', cô gái 27 tuổi đi khám phụ khoa mới phát hiện sự thật bất ngờ

Ảnh minh họa

Ngày đến khám, cô gái đã xịt nước hoa vào vùng kín nhưng bác sĩ vẫn cảm nhận được mùi cá tanh nồng nặc, bác sĩ suy đoán bệnh nhân có vấn đề về polyp tử cung hoặc u xơ tử cung. Kết quả hội chẩn phát hiện cổ tử cung của bệnh nhân có polyp tử cung là khối u nhỏ đang lở loét, đây được xem là nguyên nhân gây chảy máu bất thường.

Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn cho biết: “Khi cắt polyp kiểm tra thì cảm giác khác hẳn với các loại polyp thông thường, dường như kích thước của khối u rất sâu”.

Nhận thấy bất thường, bác sĩ quyết định thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy cô gái 27 tuổi này đã mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Sau khi nhận kết quả của bác sĩ, cô gái rất sốc. Cô được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và nạo vét hạch để giải quyết triệt để căn bệnh này.

Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn giải thích, bệnh nhân hơn 20 tuổi đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung, điều này chứng tỏ yếu tố gen di truyền có tác động đến thể trạng của cô ấy. Bác sĩ kêu gọi chị em phụ nữ nên cảnh giác khi thấy rối loạn kinh nguyệt, chảy máy bất thường hoặc vùng kín có mùi hôi bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa.

Bị người yêu chê vùng kín mùi 'tanh như cá', cô gái 27 tuổi đi khám phụ khoa mới phát hiện sự thật bất ngờ - 1

Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch

Theo bác sĩ Lý Vỹ Hạo, khoa phụ sản, bệnh viện Cheng Hsin General Hospital: Ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung đều có thể gây chảy máu bất thường, xuất hiện ở nhóm phụ nữ sau mãn kinh, thỉnh thoảng cũng có ở những bệnh nhân trẻ tuổi, do chưa hết kinh nguyệt nên bị nhầm lẫn là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

Bác sĩ Tăng Chí Nhân, bệnh viện Chung Shan Medical University cho biết, ung thư cổ tử cung hầu hết là do nhiễm vi rút HPV gây ra, bệnh nhân không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, nhóm phụ nữ mãn kinh, ít quan hệ tình dục hoặc không quan hệ trong một thời gian dài đều không nên xem nhẹ mối đe dọa của căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô, hầu như không có dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như:

– Xuất huyết âm đạo bất thường: Phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo không lý do, lượng máu ít và không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng.

– Tiết dịch âm đạo nhiều : Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, có mùi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.

– Đau vùng chậu và lưng: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.

– Chuột rút: Bỗng nhiên cảm thấy đau ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ngay cả trong những ngày không có kinh nguyệt.

– Bất thường trong tiểu tiện: Cơ thể rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt hơi, vận động mạnh, lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện…

– Chu kì kinh nguyệt bất thường: Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu hành kinh có màu đen sẫm…

– Xuất huyết âm đạo nhiều, bất thường, có mùi, màu sắc thay đổi là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở những giai đoạn muộn.

Theo Tú Uyên (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY