Bạn nên đi khám khi ăn mất ngon, giảm cân hoặc tăng cân không giải thích được, đổ mồ hôi đêm, nốt ruồi thay đổi…

Một trong 3 bệnh nhân ở Anh nhập viện trong tình trạng đau đớn hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng được phát hiện mắc ung thư. Bác sĩ Xand van Tulleken cảnh báo: “Không nên để điều đó xảy ra”.

Về kết quả nghiên cứu trên của Đại học London (Anh), Tiến sĩ Xand nhấn mạnh những dấu hiệu cảnh báo mà mọi người không nên bỏ qua. Tiến sĩ Xand nói: “Một số triệu chứng hiển nhiên, tôi hy vọng tất cả chúng ta đều biết”.  Ví dụ, một khối u ở vú có thể là dấu hiệu của ung thư.

Các dấu hiệu nhận biết nguy cơ có khối u trong người

Ảnh minh họa: Clevelandclinic

Vị chuyên gia này đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với việc xác định một khối u đáng sợ như thế nào. Ông có một khối u bên trong mũi khá lâu nhưng chần chừ đi khám dù cả mẹ và anh trai thúc giục.

Sau khi đi khám, Tiến sĩ Xand sẽ làm sinh thiết vào tuần tới để kiểm tra các tế bào ung thư.

“Bạn rất dễ tảng lờ như không có vấn đề đó xảy ra”, ông thừa nhận. Ông khuyên tất cả những ai đang có vấn đề bất ổn kéo dài với sức khỏe hãy nói với bác sĩ nếu họ nghi ngờ đó là ung thư.

“Họ có thể trấn an bạn hoặc bắt đầu tìm hiểu những gì đang xảy ra”, Tiến sĩ Xand nói thêm.

Mỗi năm, có 375.000 trường hợp ung thư ở Anh, gần như tất cả đều có thể điều trị được nếu phát hiện trong giai đoạn sớm nhất.

Tiến sĩ Xand đã liệt kê các triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua: Ăn mất ngon, giảm cân hoặc tăng cân không giải thích được, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, đổ mồ hôi đêm, nổi cục và u trên da, nốt ruồi thay đổi, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

“Nếu bạn cảm thấy cơ thể không khỏe trong một khoảng thời gian dài, hãy nói với bác sĩ”, Tiến sĩ Xand hướng dẫn.

Với những phát hiện của Đại học London, Tiến sĩ Xand cảnh báo đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Bạn không nên chờ đợi cho đến khi các vấn đề trở nên tồi tệ đến mức bạn phải đi cấp cứu. Khi đó, chẩn đoán ung thư có thể đã quá muộn.

Điều này rất nguy hiểm vì hai lý do chính. Thứ nhất, theo thời gian, ung thư phát triển và di căn đến những nơi khác trong cơ thể, khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Thứ hai, ung thư gây khó khăn cho cuộc sống vì các triệu chứng làm bạn suy yếu. Hơn nữa, bạn dễ bị tổn thương hơn do ảnh hưởng của việc điều trị.

Theo An Yên (VietNamNet)

LEAVE A REPLY