Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng với đầy ắp tiếng cười, vui vẻ, hạnh phúc mà còn cả giận dỗi, hờn ghen… Hãy cố gắng tránh những sai lầm phổ biến dưới đây để cứu vãn cuộc hôn nhân đang trên bờ vực.

1. Đưa ra quyết định cực đoan

Khi bạn phát hiện ra mình bị lừa dối, cảm xúc đau khổ, bực bội hay thất vọng là điều đương nhiên. Điều đó có thể khiến bạn đưa ra các hành động hay quyết định bốc đồng như yêu cầu ly hôn, “ông ăn chả bà ăn nem” hay đuổi đối phương ra khỏi nhà. Hãy hít thở thật sâu khi những suy nghĩ ấy hiện hữu trong đầu bạn.

Ngay cả khi đã quay lại với nhau, đừng vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nhanh chóng nào liên quan đến khía cạnh con cái, nhà cửa hay tiền bạc. Bất kỳ quyết định nhanh chóng nào cũng đều có thể gây ra hậu quả. Hãy cho bản thân và người ấy thời gian để hàn gắn, đánh giá cảm xúc của mình một cách khách quan. Khoảng thời gian ngay sau khi giải hòa sẽ tràn ngập sự nghi ngờ, vì vậy tốt nhất bạn nên hoãn lại những quyết định quan trọng.

2. Tìm kiếm sự trả thù

Hầu hết các chuyên gia nói rằng có bốn đến sáu giai đoạn phục hồi ngoại hình mà một người phải trải qua khi bị phản bội. Khám phá về mối tình, đau buồn về nó, học cách chấp nhận và phân tích tình huống, và cuối cùng, kết nối lại. Tuy nhiên, trong khi mỗi giai đoạn đều khó khăn và có những thứ thách riêng, hãy cố gắng và kiềm chế để không nuôi dưỡng ý định trả thù.

Ở mọi giai đoạn – có thể vì tức giận, quá đau buồn, hoặc khi bạn biết thêm chi tiết về cuộc tình – bạn có thể bị cám dỗ để làm tổn thương người ấy theo cách bạn đã bị tổn thương. Bạn thậm chí có thể nghĩ đến việc “ông ăn chả bà ăn nem” nhưng hãy biết rằng những suy nghĩ như vậy chỉ là tự hủy hoại bản thân. Tha thứ trong các mối quan hệ là điều khó khăn nhưng đó là cách duy nhất để cứu vãn cuộc hôn nhân.

Cách xử lý khi bạn đời ngoại tình: Những sai lầm phổ biến

Ảnh minh họa

3. Hoang tưởng nếu họ lừa dối lần nữa

Một trong những sai lầm phổ biến khi hòa giải cần tránh là nghi ngờ quá mức về đối phương. Nếu bạn đã quyết dịnh tha thứ thì hãy tin tưởng ở họ. Sự hoang tưởng về khả năng họ lừa dối một lần nữa sẽ khiến bạn chẳng đi đến đâu, thậm chí còn khiến tình hình thêm tồi tệ.

4. Không thiết lập ranh giới

Trao đổi thẳng thắn về nhu cầu và nỗi sợ hãi của bạn để xác định ranh giới. Hãy cho họ biết điều gì bạn có thể chịu đựng và điều gì không. Vì vậy, nếu bạn không thoải mái với việc chồng bạn có xu hướng tán tỉnh bất kỳ phụ nữ xinh đẹp nào mà anh ấy gặp, hoặc nếu bạn không thích cách cư xử của vợ mình sau một vài cuộc nhậu, đừng ngần ngại nói thẳng ra. Việc không thiết lập ranh giới trong mối quan hệ có lẽ là một trong những lý do khiến mọi thứ trở nên tồi tệ, vì vậy đừng lặp lại sai lầm đó. Đây là một bước quan trọng trong việc hàn gắn sau khi ngoại tình.

5. Tự trách bản thân và cảm thấy có lỗi

Một trong những sai lầm khác là đổ lỗi cho bản thân và bắt đầu cảm thấy tội lỗi về bất cứ điều gì đã xảy ra. Đừng cho phép kẻ lừa dối chọc tức bạn hoặc ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn bằng cách bắt nạt bạn. Để cứu vãn một cuộc hôn nhân đứng trên bờ vực tan vỡ, hãy mạnh mẽ đứng lên và nhìn nhận mọi thứ đúng như bản chất của nó.

6. Đưa con cái vào cuộc cãi vã

Không chung thủy có thể gây khó khăn cho tất cả mọi người nhưng đừng bao giờ mắc sai lầm khi đưa con cái vào vấn đề giữa hai bạn. Đôi khi, khi việc ngoại tình bị phát hiện, và bạn không muốn buông tha cho người bạn đời của mình, bạn có xu hướng đưa con cái để níu giữ mối quan hệ đó.

Một số người thậm chí còn trừng phạt người bạn đời bằng cách từ chối nuôi con hoặc đe dọa làm họ xấu hổ trước mặt gia đình. Đây đều là những hành động trả thù và sẽ không giúp bạn cải thiện cuộc hôn nhân. Tốt nhất bạn nên tách bọn trẻ ra khỏi vấn đề mà hai bạn đang gặp phải.

Theo Vũ Tuyến (Vov.vn)

LEAVE A REPLY