Cố sức khi tập gym sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả cho quá trình giảm cân hoặc lên cơ. Tuy nhiên, thói quen này không những làm giảm hiệu quả mà chúng còn gây hại sức khỏe.Một trong những tác hại đầu tiên khi luyện tập quá sức đó chính là cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Cần bỏ ngay thói quen cố giảm cân nhanh bằng cách tập gym quá sức

Bởi trong quá trình vận động quá sức trong thời gian dài khiến cơ thể mất sức. Lúc này, cơ thể sẽ bị thiếu nước và năng lượng để duy trì hoạt động luyện tập. Thói quen trên cũng có thể gây ra tình trạng choáng váng, chóng mặt. Do đó, bạn nên chú ý điều chỉnh thời gian luyện tập và tránh hoạt động quá sức. Cần bỏ ngay thói quen cố giảm cân nhanh bằng cách tập gym quá sức:

Tập gym quá sức làm tăng nguy cơ lão hóa sớm

Cần bỏ ngay thói quen cố giảm cân nhanh bằng cách tập gym quá sức2

Việc luyện tập quá sức sẽ gây ra tình trạng căng thẳng trên các mô cơ. Lúc này, tế bào có thể sản sinh ra các phân tử gây hại tế bào khỏe mạnh và tăng nguy cơ lão hóa sớm. Bạn nên chú ý luyện tập với cường độ vừa phải, phù hợp với sức lực. Hãy bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng, thời gian ngắn và tăng dần khi cơ thể có thể thích nghi tốt hơn.

Tập gym quá sức có thể ảnh hưởng đến xương

Cần bỏ ngay thói quen cố giảm cân nhanh bằng cách tập gym quá sức4

Luyện tập quá sức cũng là thói quen không có lợi cho xương. Do khi luyện tập không điều độ có thể gây ra các chấn thương hoặc ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Một chế độ luyện tập với thời gian phù hợp cùng sức lực sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn.

Tập gym quá sức gây ức chế sự tăng cơ

Cần bỏ ngay thói quen cố giảm cân nhanh bằng cách tập gym quá sức5

Các chuyên gia thường khuyến cáo, mỗi một nhóm cơ cần nghỉ ngơi ít nhất 48 tiếng trước khi luyện tập lại. Do vậy, việc tập luyện liên tục có thể làm ức chế và tổn thương những nhóm cơ này. Để tránh những tác hại trên, bạn hãy chú ý luyện tập các nhóm cơ khác nhau trong mỗi buổi tập. Hãy đảm bảo các nhóm cơ được nghỉ ngơi và có đủ thời gian hồi phục trước khi tập luyện trong lần tiếp theo.

Tập gym quá sức dễ dẫn tới tình trạng thay đổi hormone trong cơ thể

Cần bỏ ngay thói quen cố giảm cân nhanh bằng cách tập gym quá sức8

Tập gym quá sức ở nam giới có thể gây ảnh hưởng từ chức năng não bộ đến hormone trong cơ thể. Thường xuyên mắc phải thói quen này có thể gây ra tình trạng rối loạn hormone. Những tương tác trong tuyến yên, não bộ hay cơ quan kiểm soát sinh sản cũng bị xáo trộn khi cơ thể luyện tập quá sức. Do đó, con trai cần chú ý luyện tập đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.