Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy những người từng mắc Covid-19 có nguy cơ cao bị cục máu đông trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh. Ngay cả những người mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ vẫn đối diện nguy cơ này.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của hơn 1 triệu người mắc COVID-19 giai đoạn tháng 2/2020 đến tháng 5/2021 (dữ liệu của cơ quan y tế Thụy Điển), với nhóm 4 triệu người không có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người mắc COVID-19 trong 6 tháng kể từ khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ cao bị tắc mạch phổi – hiện tượng một cục máu đông lọt vào mạch máu trong phổi và ngăn chặn dòng lưu thông bình thường của máu ở vùng đó.

Trong khi nguy cơ gặp biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu – hiện tượng xuất hiện cục máu đông ở chân, cũng kéo dài tới 3 tháng kể từ khi một người mắc COVID-19.

Cảnh báo: Người mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển các cục máu đông

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện.

Sau khi cân đối một loạt yếu tố nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện người mắc COVID-10 có nguy cơ cao gấp 33 lần bị tắc mạch phổi và gấp 5 lần mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu so với người không mắc COVID-19.

Nguy cơ đặc biệt gia tăng ở nhóm bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng, tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra những người mắc COVID-19 không phải nhập viện điều trị vẫn có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh liên quan đến cục máu đông này.

Nghiên cứu còn nhận thấy những người bị Covid-19 nặng, và những người nhiễm Covid-19 trong đợt đầu tiên, khi chưa có vắc xin, có nguy cơ hình thành cục máu đông cao nhất. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin.

Nhưng kết quả cũng cho thấy ngay cả những người nhiễm Covid-19 nhẹ không phải nhập viện cũng có nguy cơ thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow (Anh) cho biết nghiên cứu này “nhắc nhở chúng ta cần phải cảnh giác với các biến chứng ngay cả chỉ mắc Covid-19 nhẹ”.

Cảnh báo: Người mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển các cục máu đông - 1

Các triệu chứng của cục máu đông trong phổi

Đau ở ngực hoặc lưng trên

Khó thở

Ho ra máu

Cũng có thể bị đau, đỏ và sưng ở một bên chân, thường là bắp chân.

Cảnh báo: Người mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển các cục máu đông - 2

Khi nào nên gọi cấp cứu?

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng và có một số triệu chứng cần được điều trị khẩn cấp. Bạn nên gọi cấp cứu ngay nếu gặp các triệu chứng sau:

Khó thở nghiêm trọng

Tim đập rất nhanh

Ngất xỉu

Nhiều bệnh nhân “hồi phục hoàn toàn” nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY