Do 2 vợ chồng có chế độ sinh hoạt và ăn uống giống nhau nên người chồng cũng đã đi khám, kết quả khiến 2 người như chết lặng, chồng cô cũng mắc ung thư gan…
Trường hợp đau lòng kể trên là cặp vợ chồng cô Thiệu năm nay mới ngoài 30 tuổi ở Trung Quốc. Theo như lời cô Thiệu, gần đây, đột nhiên bị đau bụng dai dẳng vào nửa đêm, tưởng là do ăn linh tinh nên bụng dạ khó chịu, nên cô đã uống hai viên thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc làm này không có tác dụng, thậm chí còn khiến cơn đau bụng của cô trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thấy vậy, chồng liền vội vàng đưa cô đến bệnh viện để kiểm tra, nhưng ai có thể ngờ rằng lần khám này lại đem đến tin sét đánh cho gia đình cô Thiệu. Hóa ra cô đang bị ung thư gan giai đoạn cuối, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu của một bi kịch.
Cặp vợ chồng 30 tuổi cùng lúc phát hiện ung thư gan, 'thủ phạm' ở ngay trong căn bếp mà không hay biết

Caption

Do 2 vợ chồng cô Thiệu có chế độ sinh hoạt và ăn uống giống nhau nên người chồng cũng đã đi khám, kết quả khiến 2 người như chết lặng, chồng cô cũng mắc ung thư gan nhưng chỉ nhẹ hơn cô Thiệu một chút là tế bào ung thư đang phát triển ở giai đoạn giữa, nhưng về cơ bản là cũng không có cách chữa trị tận gốc.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh tình, bác sĩ đã tìm ra được thủ phạm ở ngay trong căn bếp.

1. Đũa mốc

Có phải nhà nào cũng có đũa bị mốc không? Thực ra đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường, bát đũa sau khi rửa sạch nếu đặt ở nơi tối, ẩm thấp sẽ dễ sinh vi khuẩn và gây nấm mốc. Ngoài ra, hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng đũa gỗ, điều này càng có khả năng xảy ra.

Cặp vợ chồng 30 tuổi cùng lúc phát hiện ung thư gan, 'thủ phạm' ở ngay trong căn bếp mà không hay biết - 1

Thực tế, sau khi đũa bị nấm mốc phát triển trên bề mặt sẽ sinh ra 1 chất độc, có thể gây ung thư được gọi là aflatoxin. Chỉ cần bạn ăn vào 1mg chất này, nó có thể gây ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác trên cơ thể người, bởi thế mà Tổ chức Y tế Thế giới xếp nó vào danh sách những chất gây ung thư hàng đầu.

Vì vậy, đũa phải được thay thế mới thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Khi đũa mốc đã xuất hiện trong nhà, bạn phải vứt bỏ kịp thời và không sử dụng chúng nữa. Ngoài ra, đũa chỉ được khử trùng nếu được đun trong nước sôi 100 độ C trong hơn 5 phút, do đó, bạn thi thoảng nên “luộc đũa” để làm sạch tốt nhất.

2. Dầu mỡ dùng lại nhiều lần

Có rất nhiều loại đồ chiên cần dùng đến nhiều dầu mỡ như gà rán, bánh rán, quẩy, khoai tây chiên… Đây cũng là những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.

Tuy nhiên, sau khi chiên xong, phần dầu mỡ còn lại trong chảo nếu bỏ đi thì rất lãng phí nên có người sẽ tiết kiệm mà lưu cữu nó để dùng lại trong nhiều lần sau. Tiết kiệm là tốt nhưng việc tiết kiệm trong tình huống này là không đáng có bởi trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, một số chất độc hại cho sức khỏe con người đã được sinh ra trong phần dầu mỡ đó, nếu cứ tiêu thụ loại dầu mỡ đó trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thậm chí gây ung thư.

Cặp vợ chồng 30 tuổi cùng lúc phát hiện ung thư gan, 'thủ phạm' ở ngay trong căn bếp mà không hay biết - 2

3. Những bao tải khoai tây, khoai lang, ngô bị mốc

Nhiều gia đình mua hẳn một bao tải khoai tây, khoai lang, ngô về ăn dần nhưng chúng là nhóm thực phẩm nhiều tinh bột nên rất dễ bị mốc và có thể tạo ra aflatoxin, chất này ảnh hưởng trực tiếp đến gan, dễ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư gan.

4. Những chai rượu

Thức uống này ít nhiều đều chứa một phần ethanol và ethanol được công nhận là một loại chất gây ung thư, đặc biệt nó tác động mạnh mẽ lên gan, gây ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần phải chú ý.

Những nguyên nhân dễ gây tổn thương gan

– Uống rượu, bia, hút thuốc lá.

– Bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan, vi khuẩn, ký sinh trùng.

– Độc tố ô nhiễm môi trường (thực phẩm, dung môi, hóa chất…).

– Bệnh đái tháo đường.

– Mất cân bằng dinh dưỡng (quá dư hoặc quá suy kiệt năng lượng).

– Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Cặp vợ chồng 30 tuổi cùng lúc phát hiện ung thư gan, 'thủ phạm' ở ngay trong căn bếp mà không hay biết - 3

Đối tượng nên tầm soát ung thư gan định kỳ

– Người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về gan, đặc biệt xơ gan, ung thư gan.

– Người mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C mãn tính nên tầm soát ung thư gan định kỳ.

– Người thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc lá.

– Người mắc bệnh tiểu đường và thừa cân, béo phì.

– Người gặp stress, căng thẳng kéo dài.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY