Diễm tư là loại cây phong thủy có tư thế kiều diễm giúp thu hút may mắn, sinh khí và tiền bạc.

Diễm tư hay còn được biết với tên gọi phổ biến là kim tiền, có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia. Trồng loài cây phong thủy này là một cách tuyệt vời để mang lại sức sống và sinh khí cho không gian nhà bạn.

Diễm tư hoàn thành tốt vai trò là cây trang trí nội thất trong nhà, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng, thanh lọc không khí, đặc biệt chúng còn giúp thu hút tiền bạc.

Dù bạn là người bận rộn hay thanh nhàn, diễm tư cũng không đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều công chăm sóc. Diễm tư được nhiều người lựa chọn làm cây nội thất trang trí trong nhà, văn phòng, bàn làm việc và cả làm quà tặng cực hữu ích.

Tại sao diễm tư được ưa chuộng đến vậy?

Hóa ra có một lý do chính đáng để loại thực vật nhiệt đới này được yêu thích như vậy.

Diễm tư có ngoại hình khá “nịnh mắt” với những chiếc lá xanh đậm, thuôn tròn, bóng bẩy và mỡ màng. Loại cây phong thủy này chấp nhận được điều kiện ánh sáng yếu và chịu được cả sự lơ là của bạn nếu không nhớ tới việc tưới tắm cho chúng.

Bề mặt lá mịn như sáp thẩm thấu ánh sáng mặt trời và sự dày dặn, mỡ màng ấy có thể làm sáng bừng căn phòng của bạn. Diễm tư cũng được coi là một “máy lọc không khí” rất tốt. Trong một nghiên cứu của NASA, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loại cây này tỏ ra “thành thạo” trong việc loại bỏ vô số chất độc như xylen, toluen và benzen khỏi không khí.

Trong phong thủy thực vật, với cách xếp lá hướng lên trên, thuôn dày, cứng cáp như hứng lấy lộc trời, diễm tư hoàn toàn xứng đáng với niềm tin về sự thịnh vượng, sung túc mà người gieo trồng gửi gắm.

Loại cây phong thủy này cũng ngụ ý cho việc phát triển, hướng về tương lai cùng những điều tốt đẹp. Hơn hết với sức bền bỉ và ngoại hình bắt mắt, diễm tư thu hút sinh khí, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.

Hiện trên thị trường, diễm tư có hai loại là diễm tư đen và diễm tư xanh. Diễm tư đen là một giống kim tiền tương đối mới với những tán lá màu tím sẫm. Diễm tư xanh được biết đến phổ biến hơn với màu lá xanh, đôi khi là trắng và vàng non. Màu sắc sẽ mờ dần nếu không đủ ánh sáng.

Chờ đã, không phải diễm tư có độc hay sao?

Một nhược điểm lớn của diễm tư đó là hầu hết các bộ phận của cây đều có độc. Sự thật là chúng có độc với thú cưng và trẻ em. Tốt hơn hết là hãy để tránh xa thú cưng, nếu bạn không muốn chúng kích ứng da và thú cưng của bạn sẽ bị nôn mửa nếu ăn phải lá cây.

Chăm sóc diễm tư như nào là tốt nhất?

Việc chăm sóc diễm tư đơn giản đến mức coi như chúng ta có thể “bỏ rơi” chúng. Nếu bạn là người “chân ướt chân ráo” bước vào bộ môn chăm sóc cây cảnh, có thể chọn diễm tư là bước khởi đầu. May mắn là loại cây kim tiền này không cần loại đất đặc biệt nào cả, chỉ cần thoát nước tốt là đủ.

Thế mạnh của diễm tư là phát triển lá và đó cũng là điều người trồng thích nhất ở chúng với những chiếc lá to khỏe, bóng bảy, dày dặn. Cây có khả năng ra hoa vào tầm giữa hè đến đầu thu nhưng hoa nhỏ và không được ưng mắt cho lắm nên hầu như chẳng ai thắc mắc về hoa của chúng cả.

Diễm tư được nhân giống từ thân rễ to và dày như khoai tây bi vậy. Những củ rễ này chứa đầy nước, đó cũng là lý do tại sao cây có thể chịu đựng được việc lâu lâu chủ nhân quên ngó ngàng đến tưới nước cho mình.

Ngay cả những người mệnh Kim tự cho rằng mình không có duyên với cây cối (khắc Mộc) thì cũng có thể tự tin về việc trồng diễm tư. Tất cả những gì chúng cần chỉ là ánh sáng đầy đủ và vài tuần một lần nước.

Cây diễm tư: Loại cây xanh thượng thặng đem tài lộc về nhà - Ảnh 6.

Màu lá diễm tư sáng bóng tự nhiên nhưng chúng có thể xỉn màu theo thời gian khi bị phủ bụi. Đừng xịt nước thẳng vào lá bởi cách làm này có thể làm tắc nghẽn các lỗ khí ở bề mặt lá. Hãy nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn bằng khăn ẩm để sự sáng bóng của lá trở lại.

Nếu bạn thấy lá bỗng nhiên rụng thì cây đang thiếu nước trầm trọng. Nếu lá vàng ủng và rụng thì cây đang bị tưới nước quá nhiều.

LEAVE A REPLY