Chỉ vì dùng nước muối tự pha để vệ sinh, vùng kín của tôi không những không đỡ huyết trắng mà nay còn có mùi hôi khó chịu.

Chỉ vì dùng nước muối tự pha để vệ sinh, vùng kín của tôi không những không đỡ huyết trắng mà nay còn có mùi hôi khó chịu.

Tôi năm nay 27 tuổi và vừa sinh con không lâu. Từ sau khi sinh, tôi ra nhiều huyết trắng. Có nhiều này, tôi phải dùng băng vệ sinh hàng ngày. Cách đây vài ngày, mẹ đẻ mách tôi nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối để sạch sẽ. Tôi đã pha nước muối biển và dùng để thụt rửa cả ở bên ngoài lẫn bên trong. Chỉ sau 2-3 ngày, không những huyết trắng không đỡ mà tôi còn cảm thấy ngứa râm ran ở vùng kín. Dịch tiết ra chuyển sang màu vàng xanh và có mùi. Xin hỏi tôi phải làm sao bây giờ?

co gai "an han" vi dung nuoc muoi thut rua vung kin - 1

Đáp:

Chức năng vùng âm đạo của phụ nữ có khả năng tự cân bằng. Trên thực tế, trong âm đạo phụ nữ có cả những vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu nhưng chúng biết tự cân bằng lẫn nhau để  tạo ra môi trường âm đạo khỏe mạnh, có độ pH vừa phải.

Khi môi trường cân bằng trong âm đạo bị phá vỡ thì lượng vi khuẩn xấu sẽ tăng cao, áp đảo các vi khuẩn tốt. Lúc này, vùng kín sẽ có thể bị nổi mẩn, ngứa ngáy, ra nhiều huyết trắng,…Khi huyết trắng chuyển sang màu vàng xanh, kèm theo mùi hôi tanh thì rất có thể vùng kín đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm men, các bệnh liên quan đến đường tình dục hay những thay đổi trong cân bằng nội tiết của cơ thể.

co gai "an han" vi dung nuoc muoi thut rua vung kin - 2

Muối có tác dụng sát khuẩn, diệt trùng rất tốt. Từ xưa, mọi người thường sử dụng nước muối để rửa vết thương, súc miệng,…đề phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, việc rửa vùng kín bằng nước muối lại không hề có tác dụng tương tự. Nước muối mang tính kiềm và làm thay đổi môi trường có tính axit của âm đạo, từ đó dễ gây viêm nhiễm. Thêm vào đó, việc dùng nước muối thụt rửa vào sâu trong âm đạo có thể vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu hơn và cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo.

Hiện nay, rất có thể vùng kín của bạn đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nặng thêm do rửa vùng kín bằng nước muối. Do đó, bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện đúng loại vi khuẩn gây viêm nhiễm, từ đó có đơn thuốc phù hợp điều trị dứt điểm. Việc viêm nhiễm phụ khoa nếu không điều trị triệt để và kịp thời rất có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh. 

Theo Ngọc Trâm (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY