Báo Dân Trí cho hay, cách đây ít giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi N.V.T. (4 tuổi, ngụ tại TP.HCM) bất tỉnh do chấn thương sọ não. Trước đó, gia đình bé thông tin, do trượt chân trên nền nhà, bệnh nhi ngã cầu thang đập đầu xuống sàn gạch. Sau khi ngã, bệnh nhi được chuyển đến một bệnh viện tư nhân trên địa bàn trong tình trạng nôn ói, lơ mơ, hôn mê.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi nguy kịch vì nứt hộp sọ
Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện cuộc mổ cấp cứu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch (Ảnh Dân Trí).

Bệnh nhi nhanh chóng được chụp CT sọ não kiểm tra, bác sĩ ghi nhận bệnh nhi bị nứt sọ đỉnh trái, đường nứt dài khoảng 10cm, có máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái. Ngoài ra, bệnh nhi bị xuất huyết khoang dưới nhện, vùng tiểu não thái dương và trán bên trái.

Nhận định, đây là trường hợp chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao, các bác quyết định chuyển bệnh nhi vào phòng mổ cấp cứu ngay lập tức, mở hộp sọ, lấy hết phần máu tụ ra ngoài, sau đó đặt lại nắp sọ não.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình di chuyển hoặc chơi đùa do chưa ý thức được những tình huống nguy hiểm, phụ huynh cần trông coi con trẻ cẩn thận.

Báo Giao Thông cho hay, trong trường hợp bé bị ngã, điều đầu tiên và quan trọng nhất mẹ cần lưu ý là phải giữ bình tĩnh, tránh la hét hoảng loạn vì như vậy có thể khiến trẻ sợ hãi hơn. Mẹ nên kiểm tra tổng thể những vết thương trên người của con. Nếu chảy máu, mẹ có thể dùng bông băng để giúp bé cầm máu tạm thời.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi nguy kịch vì nứt hộp sọ (Hình 2).
Ảnh minh họa

Phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan mà cần phải theo dõi sát tại nhà và đưa bé đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức khi có các dấu hiệu bất thường. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi là các biểu hiện ngủ li bì khó đánh thức, khóc dỗ không nín, ói liên tục dù không ăn uống gì, co giật, ăn ít hơn một nửa thường ngày, bỏ ăn hoặc bỏ bú.

Đối với trẻ trên 1 tuổi nếu bé tỉnh táo và không có triệu chứng nào bất thường, mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, mẹ cần tiếp tục theo dõi bé thêm từ 1-2 ngày. Nên giữ bé tỉnh táo trong ít nhất 1 tiếng sau khi bé bị ngã, và có thể cho con ngủ một giấc ngắn sau đó, nhưng không quá 20 phút. Nên đưa trẻ đi cấp cứu ngay nếu nhận thấy bé bị thương nghiêm trọng và trở nên mất ý thức.

Các biểu hiện trên cho thấy, trẻ đang đối mặt với nguy cơ chấn thương sọ não đe dọa tính mạng. Bệnh nhi cần được cấp cứu kịp thời tại các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Thần kinh, với đầy đủ trang thiết bị và chuyên môn trong lĩnh vực nhi khoa.

Trang Dung (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY