Dùng nước nóng và muối để vệ sinh và 'giết' vi khuẩn ở vùng kín, người phụ nữ lãnh hậu quả khiến bác sĩ cũng phải kinh ngạc
Dùng nước nóng và muối để vệ sinh và 'giết' vi khuẩn ở vùng kín, người phụ nữ lãnh hậu quả khiến bác sĩ cũng phải kinh ngạc

Nghe y tá gọi, bác sĩ Chiêm lập tức đến buồng khám, cảnh tượng ngay trước mắt khiến bác sĩ sửng sốt.

Trong chương trình “Doctor is hot”, bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch, chia sẻ về trường hợp bệnh nhân là bà Dung (60 tuổi) sống tại Đài Loan.

Dùng nước nóng và muối để vệ sinh và 'giết' vi khuẩn ở vùng kín, người phụ nữ lãnh hậu quả khiến bác sĩ cũng phải kinh ngạc
Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch

Bà Dung đến bệnh viện khám trong tình trạng vùng kín ngứa ngáy, khí hư ra nhiều. Khi y tá sắp xếp cho bệnh nhân thì bất ngờ thốt lên: “Bác sĩ Chiêm, nhanh đến xem tình trạng của bệnh nhân”.

Nghe y tá gọi, bác sĩ Chiêm lập tức đến buồng khám, cảnh tượng ngay trước mắt khiến bác sĩ sửng sốt, mông của bệnh nhân lớn tuổi có một vùng da đỏ rát, nổi đầy mụn nước nhỏ, giống như tình huống thương tâm xảy ra.

Khi bác sĩ tra hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bà Dung trả lời rằng do vùng kín ngứa ngáy nên bà đã xối nước nóng vào vùng kín, bởi có người mách bảo cách này có thể giết vi khuẩn. Ngoài ra, bà Dung còn lau vùng kín bằng muối bởi bà cho rằng cách này có hiệu quả sát trùng tương tự.

Bác sĩ Chiêm vô cùng kinh ngạc khi nghe phương pháp chữa bệnh thiếu khoa học của bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị vết bỏng trước khi tiến hành điều trị nấm candida âm đạo.

Bác sĩ Chiêm cho biết: “Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm nấm candida âm đạo, căn bệnh này chỉ cần điều trị đúng phương pháp thì hơn 2 tháng là khỏi bệnh”.

Dùng nước nóng và muối để vệ sinh và 'giết' vi khuẩn ở vùng kín, người phụ nữ lãnh hậu quả khiến bác sĩ cũng phải kinh ngạc - 1
Ảnh minh họa

Bác sĩ Lý Vỹ Hạo, khoa phụ sản, bệnh viện Cheng Hsin General Hospital thông tin thêm, thông thường những người nhiễm nấm candida âm đạo thuộc nhóm người bị suy yếu khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp các bạn trẻ nhiễm trùng do vệ sinh vùng kín quá kỹ hoặc tiết trời oi bức khiến nấm phát triển và gây nhiễm trùng. Nhiễm khuẩn bình thường sẽ tiết ra mùi tanh và tiết dịch màu vàng, còn nhiễm nấm candida âm đạo sẽ tiết dịch màu trắng, có triệu chứng ngứa dữ dội và không có mùi, khoảng 30% bệnh nhân bị nhiễm trùng hỗn hợp cả 2 bệnh trên.

Nguyên nhân nhiễm nấm Candida âm đạo?

Bệnh viêm âm đạo do nấm rất thường gặp ở phụ nữ, nó chỉ đứng sau viêm âm đạo do vi khuẩn.

Trên 50% phụ nữ mắc bệnh này ít nhất 1 lần trong đời. Do việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh nên bệnh càng ngày càng có xu hướng tăng lên bởi đây là điều kiện thuận lợi để nấm xâm nhập vào cơ thể.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến phụ nữ bị nhiễm nấm Candida âm đạo:

Vệ sinh cơ thể kém.

Mặc quần áo chật, không thoát mồ hôi.

Đồ lót ẩm ướt, không thoáng khí.

Tăng nguy cơ bị nhiễm nấm khi quan hệ tình dục.

Hệ miễn dịch cơ thể kém.

Dùng kháng sinh trong thời gian dài

Phụ nữ trong thời gian mang thai.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân đang điều trị ung thư (hóa trị hoặc xạ trị).

Bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS.

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm nấm Candida âm đạo

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nấm Candida có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng bị nhiễm và mức độ nhiễm. Bệnh nhân bị nhiễm nấm âm đạo thường xuất hiện các triệu chứng sau đây:

Vùng âm đạo bị tấy đỏ, ngứa và đau rát. Bệnh nhân thường gãi khiến cho nấm lan rộng tới hậu môn, bẹn.

Dịch âm đạo có màu trắng vón cục, thành từng mảng dày dính vào thành âm đạo, không hôi.

Khi quan hệ có cảm giác bị đau đớn, khó khăn.

Niêm mạc âm hộ bị viêm đỏ.

Khí hư ra nhiều.

Đi tiểu khó, tiểu nhiều.

Nếu bị nặng thì âm hộ, môi bé, môi lớn có thể bị đỏ và phù nề.

Lưu ý khi quan hệ tình dục với phụ nữ bị nấm Candida âm đạo, nam giới có thể cũng sẽ bị viêm quy đầu với các dấu hiệu như đỏ, ngứa, và xuất hiện chất nhầy trắng. Sau vài phút hoặc vài giờ sau khi giao hợp, bệnh sẽ xảy ra. Sau khi được vệ sinh, rửa sạch bệnh thường sẽ tự khỏi.

Theo Tú Uyên (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY