Nhân sâm

Sức khỏe - Gợi ý bạn những món ăn, bài thuốc giúp làm chậm quá trình lão hóa

Theo Y học cổ truyền, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, được coi là thần dược kéo dài sinh mệnh. Từ xa xưa, vua chúa đã ưa chuộng nhân sâm trong các bữa ăn hàng ngày hoặc dùng để bồi bổ cơ thể. Ngày nay, y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nhân sâm có tác dụng chống ô xy hóa, trì hoãn sự lão hóa của tế bào não, cải thiện trí não và thể lực.

Món gà hầm sâm

Đây là món ăn tương đối dễ làm, điều bạn cần là 1 con gà con đã làm thịt sạch sẽ, 100g gạo nếp, 50g hạt sen, 2 củ nhân sâm tươi, 4 quả táo tàu, 10g gừng tươi, 10g cam thảo, 20 nhánh tỏi, 20g hành lá, muối, hạt tiêu xay.

Trước tiên, bạn sơ chế qua thịt, vo sạch gạo nếp đã chuẩn bị và ngâm gạo trong khoảng 1 giờ, sau đó nhồi một ít gạo vào bụng gà và cho thêm táo vào phần bên trong mình gà. Cho nước và các gia vị còn lại như gừng, hạt sen, cam thảo, tỏi,… vào nồi để đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó đem gà thả vào nồi nước đã đun sôi rồi hầm cho đến khi gà đủ độ chín.

Hà thủ ô

Sức khỏe - Gợi ý bạn những món ăn, bài thuốc giúp làm chậm quá trình lão hóa (Hình 2).

Ảnh minh họa

Hà thủ ô có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, diên niên bất lão; có thể làm hồng nhuận da dẻ, tóc dài, đen tóc. Theo các nghiên cứu dược lý, hà thủ ô có chứa các chất với tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.

Hà thủ ô bất niên

Bạn cần chuẩn bị hà thủ ô 16g, thỏ ty tử 12g, vừng đen 12g, táo đỏ 5 quả, bột đậu đen 1 thìa. Bỏ nguyên liệu vào ấm sắc thuốc, thang sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần sáng tối. Tác dụng: Bổ khí huyết, chống rụng tóc, làm cho tóc đen và bóng.

Cháo hà thủ ô

Đơn giản với gạo tẻ 100g, hà thủ ô 30g, đường đỏ 30g, đại táo 3 quả. Bạn ninh hà thủ ô trong 2 giờ. Lấy nước này để nấu cháo, bỏ bã. Cho gạo, đại táo vào ninh đến nhừ. Cho đường đỏ vào sẽ dễ ăn hơn.

Tam thất

Sức khỏe - Gợi ý bạn những món ăn, bài thuốc giúp làm chậm quá trình lão hóa (Hình 3).

Nghiên cứu dược lý cho thấy tam thất có chứa saponin – là chất quan trọng giúp tiêu sưng, giảm đau, saponin giúp cơ thể chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, phòng ngừa ung thư.

Tam thất có thể dùng bằng cách phơi khô, sấy và tán bột, dùng chung với mật ong hoặc pha nước uống.

Hoặc bạn có thể hầm tam thất với thịt gà để bổ sung sức đề kháng trong các trường hơp thiếu máu, suy nhược cơ thể và phụ nữ sau khi sinh.

Trang Dung (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY