Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì khối bướu khổng lồ dọa vỡ bất kỳ lúc nào. Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc thành công khối bướu nặng hơn 20kg.

Ngày 9/4, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho Dân Trí biết, ông cùng các cộng sự vừa trải qua những thời khắc căng não để cứu mạng một nữ bệnh nhân mang khối u buồng trứng lớn khủng khiếp.

Bệnh nhân là một người mẹ trẻ 24 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng. Khai thác bệnh sử, năm 2020 khi vừa sinh con trai, bệnh nhân bắt đầu có tình trạng đau vùng bụng dưới. Vì bận việc và do ảnh hưởng của dịch, bệnh nhân không đi khám ngay. Mãi đến khi khối u ngày phát triển nhanh, vợ chồng bệnh nhân mới gom tiền lên TPHCM điều trị.

Khối u 20kg ăn đến xương và 6 giờ cân não giành giật sự sống cho người mẹ trẻ 24 tuổi

Bệnh nhân nhập viện với khối bướu khổng lồ chiếm trọn vùng bụng, dọa vỡ bất kỳ lúc nào.

Sau khi phát hiện mang bướu buồng trứng, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ở một bệnh viện, tuy nhiên vì khối quá lớn nên chỉ lấy được một phần. Thời gian sau đó, bệnh nhân phải vay mượn tiền hóa trị liên tiếp 10 đợt, chịu rất nhiều đau đớn.

Thời điểm dịch bệnh phức tạp, vì phải giãn cách đi lại khó khăn và kinh tế đã suy kiệt, bệnh nhân quyết định chuyển hướng sang điều trị thuốc nam. Hậu quả là khối u quay trở lại phát triển lớn khủng khiếp, khiến bệnh nhân như mang bầu 9 tháng, bụng nhìn như “ễnh ương”.

Khối u 20kg ăn đến xương và 6 giờ cân não giành giật sự sống cho người mẹ trẻ 24 tuổi - 1

Các bác sĩ đã thực hiện phương án phẫu thuật để giữ lại sự sống cho người bệnh.

Khi đến Bệnh viện Ung bướu TPHCM, bướu đã ăn sâu ra thành bụng dưới gần vị trí vết mổ cũ, xâm lấn đến xương. Thậm chí, bệnh nhân phải dùng vải quấn chặt xung quanh bụng để ngăn khối u làm nội tạng lọt ra ngoài.

“Bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không ai dám điều trị, sức khỏe ngày càng yếu đi. Thậm chí trong gia đình tính phương án lo hậu sự. Chồng bệnh nhân cũng đã suy sụp tinh thần…” – bác sĩ Tiến nói trên Dân Trí.

Khối u 20kg ăn đến xương và 6 giờ cân não giành giật sự sống cho người mẹ trẻ 24 tuổi - 2

Ê kíp phẫu thuật đã căng mình bóc tách thành công khối bướu ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Cũng chia sẻ về ca phẫu thuật trên Tiền Phong, BS Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho biết: “Sau khi kiểm tra, khám rất kỹ và chụp MRI, hội chẩn cùng đồng nghiệp trong khoa, chúng tôi đã tìm ra một “kẽ hở” để có thể lấy được khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân”.

Ngày 8/4 tất cả nhân sự chủ lực của khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu đã được điều động tham gia cuộc đại phẫu. “Suốt 6 giờ vật lộn trong phòng mổ, có những lúc tưởng chừng như kíp mổ đã gục ngã vì mức độ khó khi khối bướu xâm lấn là tràn và chảy máu ồ ạt do dính các tạng gan lách và mạch máu lớn. Nhưng chúng tôi đã vượt qua mọi khó khăn giành lại sự sống cho người mẹ trẻ” – BS Nguyễn Văn Tiến – Trưởng ê kíp phẫu thuật chia sẻ với phóng viên sau khi kết thúc cuộc mổ.

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã tỉ mẩn bóc tách lột phúc mạc vùng chậu mang bướu, cắt khối bướu xâm lấn cân cơ thành bụng, đục bướu dính vào xương vách chậu, cắt đoạn ruột, cắt phần gan xâm lấn. Tổng trọng lượng khối bướu được bóc ra khỏi cơ thể người bệnh nặng tới 20kg. Đây là khối ung thư buồng trứng lớn nhất và phức tạp nhất được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM từ trước đến nay.

Khối u 20kg ăn đến xương và 6 giờ cân não giành giật sự sống cho người mẹ trẻ 24 tuổi - 3

Khối u được bóc tách khỏi người bệnh nhân nặng hơn 20kg.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, theo BS Tiến, đây là dạng bướu quái không trưởng thành ác tính. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị, với sức trẻ của bệnh nhân, tiên lượng có thể khỏi hoàn toàn ở mức rất cao.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY