Quan hệ tình dục an toàn thường xuyên được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy không quan hệ tình dục trong thời gian dài có tác dụng phụ không?

Tần suất quan hệ tình dục của một người thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào độ tuổi, sự dao động về ham muốn tình dục và tình trạng quan hệ. Có người vẫn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc mà không cần quan hệ tình dục.

Trong một nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 17.744 người sống ở Mỹ, 15,2% nam và 26,7% nữ cho biết họ không quan hệ tình dục trong năm ngoái. 8,7% nam và 17,5% nữ cho biết không quan hệ tình dục trong 5 năm hoặc hơn.

Theo nghiên cứu, “những người Mỹ không quan hệ tình dục nói rằng họ có mức độ hạnh phúc rất giống với những người có hoạt động tình dục”.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem những gì có thể xảy ra ở khía cạnh thể chất và tâm lý khi một người không quan hệ tình dục trong một thời gian dài.

Bài viết dưới đây được đăng tải trên trang tin tức y tế Medical News Today, duyệt bởi bác sĩ Mỹ Valinda Riggins Nwadike.

Không quan hệ tình dục trong thời gian dài, có hại gì không?

Tần suất quan hệ tình dục của một người thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào độ tuổi, sự dao động về ham muốn tình dục và tình trạng quan hệ.

Ảnh hưởng tới cơ thể

Khi một người không quan hệ tình dục trong một thời gian dài (trong nhiều tháng hoặc nhiều năm), họ khó có thể nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào với sức khỏe thể chất.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, giảm mức độ căng thẳng và giảm nguy cơ biến cố tim mạch. Tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của tình dục tại đây.

Ở nam giới, sức khỏe tuyến tiền liệt có thể được hưởng lợi từ việc xuất tinh thường xuyên, cho dù là với bạn tình hay một mình. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nam giới xuất tinh ít nhất 21 lần/tháng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người xuất tinh 4-7 lần mỗi tháng.

Đối với phụ nữ, hoạt động tình dục thường xuyên – với bạn tình hoặc một mình – có thể tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu (cơ hỗ trợ bàng quang), cải thiện chức năng của bàng quang và giảm nguy cơ tiểu không kiểm soát và rò rỉ nước tiểu.

Không quan hệ tình dục trong thời gian dài, có hại gì không? - 1

Có người vẫn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc mà không cần quan hệ tình dục.

Ảnh hưởng tới tinh thần

Có ý kiến cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần. Trong khi điều này đúng với một số người, nó không đúng với tất cả mọi người.

Nếu không quan hệ trong thời gian dài không phải tự nguyện, một số người có thể thấy điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Không quan hệ tình dục khi đang trong một mối quan hệ có thể khiến một người cảm thấy bất an hoặc lo lắng.

Đối với những người khác, kiêng quan hệ tình dục lại giúp họ có sức khỏe tinh thần tốt. Họ có thể kiêng quan hệ tình dục vì nhiều lý do, ví dụ như ham muốn tình dục thấp hoặc chỉ đơn giản là không muốn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục là một cách tốt để giảm căng thẳng, có thể tăng cường sức khỏe tinh thần. Một số người thậm chí có thể thấy thủ dâm làm giảm căng thẳng và lo lắng vì nó giải phóng các hormone tạo ra tâm trạng tốt.

Nhiều cặp đôi vẫn có mối quan hệ hạnh phúc mà không cần quan hệ tình dục thường xuyên. Đối với những người khác, quan hệ tình dục thường xuyên có thể cải thiện tình trạng mối quan hệ.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tần suất quan hệ tình dục chỉ là một chỉ số thể hiện hạnh phúc của các cặp đôi. Nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa quan hệ tình dục 1 lần/tuần và sự hài lòng cao hơn trong mối quan hệ. Sự hài lòng này dường như không thay đổi khi tần suất quan hệ tình dục tăng lên.

Đối với một số người, tình dục có thể cải thiện giao tiếp và cảm giác gần gũi. Những người cảm thấy họ quan hệ tình dục chưa đủ có thể lo lắng có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ, hoặc sợ rằng đối tác không còn yêu mình.

Trong những trường hợp này, bạn có thể thử các phương pháp khác để cải thiện giao tiếp và sự thân mật. Ôm ấp, hôn, âu yếm và cởi mở với nhau có thể cải thiện mối quan hệ, bất kể có liên quan đến hoạt động tình dục hay không.

Kết luận

Không có số lần quan hệ tình dục quy quẩn cho tất cả mọi người. Tần suất quan hệ lý tưởng khác nhau ở mỗi người. Không quan hệ tình dục trong một thời gian dài thường không có tác dụng phụ tiêu cực.

Những người cảm thấy lo lắng về ham muốn tình dục thấp, về ảnh hưởng của ham muốn thấp đến mối quan hệ, có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu. Thuốc, trị liệu, thay đổi lối sống, cải thiện giao tiếp và nhiều chiến lược khác có thể hữu ích.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY