Kiện vì diện tích đất mua không như sổ đỏ

12/01/2009 08:52

Tôi nhận chuyển nhượng một mảnh đất ở Phú Quốc với diện tích khoảng 10.000 m2 (theo sổ đỏ). Nhưng khi đo lại, mảnh đất chỉ có khoảng 9.000 m2. (Ngô Bình)

Tôi nhận chuyển nhượng một mảnh đất ở Phú Quốc với diện tích khoảng 10.000 m2 (theo sổ đỏ). Nhưng khi đo lại, mảnh đất chỉ có khoảng 9.000 m2. (Ngô Bình)

Yêu cầu:

Đảo Phú Quốc. Ảnh minh họa: MST

Bên chuyển nhượng lại cho tôi cũng không biết là mảnh đất của họ bị như vậy. Nhưng tôi đã đặt tiền cọc 50% cho người chuyển nhượng. Tôi không đồng ý nhận miếng đất với diện tích thiếu kia mà không có sự bồi hoàn từ phía người chuyển nhượng. Bên chuyển nhượng cũng không chấp nhận bồi hoàn vì thực sự họ cũng không biết miếng đất bị như vậy.

Bên chuyển nhượng đồng ý trả tiền đặt cọc nếu tôi không muốn tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng nữa, nhưng tôi không đồng ý. Tôi đưa ra hai lựa chọn cho bên chuyển nhượng:

– Nếu tiếp tục hợp đồng thì bên chuyển nhượng phải bồi hoàn cho tôi gấp đôi số tiền tôi đã đặt cọc.

– Nếu bên chuyển nhượng không đồng ý bồi hoàn và không tiếp tục hợp đồng thì phải bồi hoàn cho tôi gấp đôi số tiền tôi đã đặt cọc.

Xin vui lòng tư vấn cho tôi nếu tôi khởi kiện bên chuyển nhượng đất thì tôi có thắng không?

Trả lời:

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại điều 131 khoản 2 điều 137 Bộ luật Dân sự: “Khi một bên có lỗi vô ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch dân sự mà xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu bên kia không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu…”

“Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Như vậy, việc bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khoảng 10.000 m2 trên sổ đỏ nhưng khi kiểm tra thực tế chỉ có 9.000 m2, nguyên nhân là do sai sót của sở Tài nguyên Môi trường (bạn cũng thừa nhận việc này) chứ không phải do lỗi của người chuyển nhượng. Bản thân người chuyển nhượng cũng nhận chuyển nhượng từ một người khác và diện tích đất đã trong tình trạng sai lệch như vậy. Khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng lại cho bạn, họ cũng chưa phát hiện được việc sai lệch này

Do vậy, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì có thể khẳng định là người chuyển nhượng không có lỗi. Trường hợp nếu bạn không chứng minh được lỗi của người chuyển nhượng thì bạn nên nhận lại số tiền bạn đã đặt cọc và chấm dứt giao dịch này. Còn nếu bạn chứng minh được lỗi của người chuyển nhượng thì theo yêu cầu của bạn, căn cứ vào các quy định của pháp luật mà Toà án đưa ra phán quyết buộc bên chuyển nhượng phải trừ cho bạn số tiền tương đương với diện tích đất còn thiếu hoặc bồi thường trên cơ sở thiệt hại thực tế của bạn do lỗi của bên chuyển nhượng.

Luật sư Tô Đình Hưng
Văn phòng Luật sư Đức Quang

LEAVE A REPLY