Thời gian gần đây, khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 xuất hiện tình trạng khô mắt.
Các dấu hiệu ban đầu của Covid-19 chủ yếu liên quan đến hệ hô hấp, nhưng theo thời gian, virus SARS-CoV-2 sẽ lây nhiễm đến các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến một loạt các triệu chứng.

Trong hai năm qua, các nhà khoa học đã ghi nhận một số dấu hiệu mới của Covid-19 không liên quan đến phổi, nơi virus sinh sôi. Gần đây, giới chuyên môn phát hiện ra một dấu hiệu mới ở khoảng 20% số người nhiễm Covid-19: Khô mắt.
Một dấu hiệu bất thường của Covid-19 bị bỏ qua

Ảnh minh họa

Triệu chứng Covid-19 bị bỏ qua 

Theo một nghiên cứu của Đại học Hong Kong Trung Quốc, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ mắc bệnh khô mắt cao hơn. Các nhà khoa học đã rút ra kết luận này sau khi xem xét 228 ca Covid-19 đã khỏi 1-3 tháng. Họ so sánh dữ liệu của nhóm bệnh nhân với 109 người khỏe mạnh.

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh khô mắt sau khi nhiễm Covid-19 là mắt mờ, sau đó là cảm giác ngứa, đau và bỏng rát. Ở một số trường hợp có hiện tượng tiết dịch và mẩn đỏ. Các tác giả cũng đề cập đến một số dấu hiệu ít phổ biến hơn của Covid-19 ở mắt như sạn, nhạy cảm với ánh sáng và sưng mí.

Nguyên nhân 

Đây không phải lần đầu tiên chứng khô mắt được chứng minh có liên quan đến Covid-19. Một đánh giá năm 2021 ghi nhận, khoảng 10% bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng về mắt và vấn đề phổ biến nhất là khô. Tuy nhiên, điều gì dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được biết rõ.

Người ta tin rằng có thể có mối liên hệ giữa Covid-19 và men chuyển ACE2. Virus SARS-CoV-2 liên kết với ACE2 để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào có màng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt, dẫn đến một loạt các triệu chứng liên quan đến mắt.

Quan điểm về việc coi khô mắt là một dấu hiệu của Covid-19 vẫn đang bị chia rẽ. Mặc dù một số nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ rõ ràng, nhưng không ít nhà chuyên môn tin rằng tình trạng khô mắt có thể do một số nguyên nhân không liên quan đến Covid-19. Ngay cả việc đeo khẩu trang và làm việc laptop trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Điều trị 

Trong hầu hết các trường hợp, người ta thấy rằng các triệu chứng liên quan đến mắt do Covid-19 gây ra sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Các loại nước mắt nhân tạo khác có thể giúp giảm triệu chứng.

Nếu cảm giác khó chịu không tự khỏi hoặc làm phiền bạn, hết bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Có một số lựa chọn khác mà bạn có thể thử để giảm khô mắt, chẳng hạn như:

Tránh khói, luồng không khí trực tiếp và gió

Uống đủ lượng nước mỗi ngày

Sử dụng máy tạo độ ẩm để không khí không bị khô

Chườm ấm lên mắt.

Theo An Yên (VietNamNet)

LEAVE A REPLY