Trong các phim truyền hình viễn tưởng, hình ảnh những người đến từ thế giới tương lai có thể tự lành vết thương dù bị dao đâm, súng bắn, họ còn thay được da, dùng mối hàn tự hàn mạch máu.

Câu chuyện ấy đã bước ra ngoài đời thật, các nhà khoa học tại đại học Colorado Boulder phát triển một loại bảng mạch mỏng và mềm dẻo có thể gắn trên người gọi là da điện tử.  

Sức khỏe - Ngỡ ngàng công nghệ da điện tử có thể tự vá lành và đo nhịp tim

 Da điện tử do nhóm chuyên gia tại Đại học Colorado Boulder chế tạo.

Da điện tử có chi phí sản xuất rẻ và có thể tái chế hoàn toàn, thiết bị mới có thể tự vá lành và thực hiện nhiều nhiệm vụ cảm nhận như theo dõi bước đi hay đo nhịp tim.

Độ mỏng và tính mềm dẻo của da điện tử cho phép các nhà nghiên cứu có thể thay đổi hình dạng của nó để phù hợp với nhiều vị trí trên cơ thể người.

“Nếu muốn đeo da điện tử như đồng hồ, bạn chỉ cần quấn nó quanh cổ tay. Còn nếu muốn đeo như một chiếc vòng, bạn cũng có thể quấn quanh cổ”, Jianliang Xiao, phó giáo sư ngành kỹ thuật cơ khí tại đại học Colorado Boulder, cho biết.  

Loại da điện tử này là sản phẩm mới nhất của một công nghệ, nó mềm dẻo, có thể kéo giãn tới 60% mà không ảnh hưởng đến mạch điện, cho phép các nhà khoa học làm được những điều trước đây là bất khả thi.

Trong trường hợp da điện tử rách, người dùng chỉ việc kẹp phần bị rách lại trong vòng 13 phút, những liên kết của vật liệu sẽ tự động tái tạo.

Trước đó, các nhà khoa học Nhật đã chứng minh rằng một màn hình hiển thị da điện tử siêu mỏng và linh hoạt làm từ hữu cơ điện tử không làm suy giảm xúc giác khi tiếp xúc với không khí.

“Thiết bị da điện tử (e-skin) của chúng tôi có thể được dán trực tiếp lên bề mặt da, cho phép chúng ta thao tác các chức năng điện tử trên da người”, giáo sư khoa điện và điện tử Takao Someya thuộc đại học Tokyo và là một tác giả của bài viết công bố thiết bị mới này cho biết.

Sức khỏe - Ngỡ ngàng công nghệ da điện tử có thể tự vá lành và đo nhịp tim (Hình 2).

Da điện tử vô cùng mỏng và linh hoạt.

Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Tokyo đã phát triển một phương pháp độc nhất để tạo ra lớp phủ bảo vệ có thể bảo vệ linh kiện điện tử trong khi vẫn đủ mỏng để linh hoạt.

Trang Dung (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY