Tọa lạc tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), BMT House – ngôi nhà vẫn giữ được những nét độc đáo và quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống, đồng thời khơi gợi những khám phá mới.

BMT House là cách kiến trúc sư kể lại câu chuyện về những kỷ niệm đẹp của một cặp vợ chồng trẻ, về tình yêu của họ với thiên nhiên và những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Họ chia sẻ với kiến trúc sư những câu chuyện về tuổi thơ của họ, khi họ được sinh ra và lớn lên bằng vẻ đẹp thơ mộng giản dị của ngôi nhà mái ngói bao quanh bởi khu vườn xanh mát, của tiếng chim hót mê hồn hòa cùng tiếng suối chảy ở sân trước.

Căn nhà nằm trong khu đô thị mới ở phía Bắc TP. Buôn Ma Thuột. Giống như hầu hết các dự án quy hoạch đô thị, nông thôn hiện nay với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đã hoàn thiện, đơn vị thiết kế được giao một mảnh đất vuông vắn, bằng phẳng mặc dù nằm ở vùng cao. Mục tiêu chính là tạo ra một ngôi nhà có thể chịu được khí hậu địa phương nhưng vẫn giữ được nét độc đáo và quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống, đồng thời khơi gợi những khám phá mới.

Đội ngũ kiến trúc sư đã bắt tay vào thiết kế một ngôi nhà mà họ hy vọng đây sẽ là nơi thể hiện những kỷ niệm đẹp đẽ của hai vợ chồng và là nơi khởi đầu cho một tương lai thú vị của gia đình họ.

khuôn viên xanh mát của ngôi nhà ở Buôn Ma Thuột với cây cối tốt tươi, hồ nước
Các đơn vị chức năng được hình thành một cách tự nhiên và liên tục, với các khu vực riêng và chung được phân tách rõ ràng nhưng nhẹ nhàng.
hiên nhà với băng ghế gỗ dài nhìn ra khu vườn ngập tràn nắng gió
Kiến trúc sư muốn xóa nhòa ranh giới giữa các không gian, không có sự hiện diện của các khu vực chính và phụ, để mọi phần của ngôi nhà, khu vườn, dòng suối, tất cả đều được kết nối, không bị tách rời và phụ thuộc vào nhau nhằm tạo ra giá trị cốt lõi của công trình.
Cô gái ngồi ở sân vườn cùng chú mèo cưng
Kiến trúc ngôi nhà đề cao tính kết nối giữa con người với thiên nhiên rộng lớn.
Hiên nhà ngập tràn cây xanh
Dường như không có ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà.
Sắc màu của mái nhà tạo cảm giác thân thiện, dịu mát và hài hòa với thiên nhiên.
Các kết cấu mái thể hiện hình thái kiến ​​trúc phù hợp với các khối chức năng từ thấp đến cao. Độ dốc thoải giúp công trình có chiều cao thấp hơn, hạn chế lượng mưa, giảm dần ánh nắng chiếu trực tiếp vào khu vực trong nhà.
Ghế ngồi đọc sách nơi hiên nhà thoáng sáng
Tầng trệt gồm phòng khách và phòng bếp, được nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt suối. Khu vực nghỉ ngơi được đặt ở phía sau, bao quanh là sự riêng tư và yên tĩnh của sân vườn.
 Tầng 1 gồm khu đọc sách và phòng làm việc tại nhà. Cùng với đó là 2 phòng ngủ đan xen với không gian đệm từ cây xanh.
 Tầng 1 gồm khu đọc sách và phòng làm việc tại nhà. Cùng với đó là 2 phòng ngủ đan xen với không gian đệm từ cây xanh.
cầu thang gỗ tự nhiên mộc mạc
Các hoạt động thường ngày trong ngôi nhà này được khuyến khích trải rộng khắp các khu vực khác nhau, tất cả đều hướng về khu vườn chính (trung tâm của công trình). 
Phòng ăn rộng rãi, thoáng sáng hướng nhìn ra khu vườn bên ngoài
Các khối chức năng được kết nối với nhau bằng những khoảng đệm ẩn mình dưới những tán cây rộng rãi, nơi các thành viên gia đình có thể tiếp xúc và hòa mình với thiên nhiên.
Phòng khách ngôi nhà nhìn từ sân vườn vào
Các không gian đệm bên trong và bên ngoài ngôi nhà được thiết kế để không khí lưu thông tự nhiên. Các khu vực đóng/mở đều có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đón nhận không khí trong lành, thoáng mát.
Không gian bên trong ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ ở Buôn Ma Thuột
Vật liệu được sử dụng là bê tông trần với gỗ mộc, gỗ tự nhiên và đá, tất cả đều hữu cơ và thân thiện với môi trường, mang cảm giác vừa truyền thống, vừa hiện đại.
Góc phòng ngủ mở thân thiện
Hai năm sau khi BMT House được xây dựng, kiến trúc sư cảm nhận rõ nét sự tồn tại và trải nghiệm những giá trị truyền thống mang lại từ ngôi nhà thời thơ ấu của các cặp vợ chồng, cách họ gắn kết và chuyển đổi cho hiện tại và tương lai.
Ngôi nhà này sẽ là nơi con cái của họ lớn lên, được nuôi dưỡng bởi sự quyến rũ của thiên nhiên rộng lớn.
Ngôi nhà này sẽ là nơi con cái của họ lớn lên, được nuôi dưỡng bởi sự quyến rũ của thiên nhiên rộng lớn.
Hành lang dẫn lối vào phòng ngủ
Thông qua dự án này, kiến trúc sư muốn gửi gắm thông điệp về việc bảo vệ và nối dài tinh thần kiến ​​trúc truyền thống giữa nhịp sống đô thị hối hả cũng như cách mỗi công trình kiến ​​trúc được hình thành để che chở, nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong tâm hồn mỗi người.
Phòng đọc sách, thư giãn với view xanh mát.
Phòng đọc sách, thư giãn với view xanh mát.
Từ mọi phòng, mọi góc trong nhà, gia chủ đều có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên xanh mát bên ngoài.
Từ mọi phòng, mọi góc trong nhà, gia chủ đều có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên xanh mát bên ngoài.
Phòng ngủ phong cách mở ngập tràn nắng gió.
Phòng ngủ phong cách mở ngập tràn nắng gió.
Không gian thư giãn ngoài trời lý tưởng.
Không gian thư giãn ngoài trời lý tưởng.
Sân vườn lung linh khi đêm xuống
Sân vườn lung linh khi đêm xuống
Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ trên cao với cây xanh bao phủ.
Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ trên cao với cây xanh bao phủ.
Mặt bằng tầng 1 ngôi nhà
Mặt bằng tầng 1 ngôi nhà
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2 
Mặt cắt công trình - góc 1
Mặt cắt công trình – góc 1
Mặt cắt công trình - góc 2
Mặt cắt công trình – góc 2
Phối cảnh kiến trúc ngôi nhà
Phối cảnh kiến trúc ngôi nhà
Hệ cầu thang, hành lang kết nối các khối chức năng.
Hệ cầu thang, hành lang kết nối các khối chức năng.
Mô hình ngôi nhà
Mô hình ngôi nhà
Kiến trúc mặt tiền ngôi nhà
Kiến trúc mặt tiền ngôi nhà

 

Thông tin công trình

  • Tên: BMT House 

  • Địa điểm xây dựng: TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

  • Diện tích: 600m2

  • Đơn vị thiết kế: K.A Studio + AD9 Architects

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Lam Giang (ArchDaily)

 

>> Nhà “sinh đôi” của hai chị em gái ở Tây Ninh

>> Những ngôi nhà bê tông “siêu thực” như được khắc tạc vào thiên nhiên

#/2022/04/01/ngoi-nha-o-buon-ma-thuot-voi-kien-truc-vua-doc-dao-vua-quen-thuoc

LEAVE A REPLY