Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực
Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin bệnh nhân T.V.T (37 tuổi) gặp tai nạn khi đang vận hành máy cưa. Vụ tai nạn lao động bất ngờ khiến anh T. hoảng loạn, mất ý thức tại chỗ do vết thương lớn, máu chảy nhiều.

Đây là trường hợp có tổn thương bên trong khá phức tạp do dị vật văng vào ngực với vận tốc nhanh và mạnh, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu không được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để cầm máu. Các bác sĩ đã khởi động hệ thống báo động đỏ, xử lý cấp cứu hồi sức và chuyển khẩn cấp bệnh nhân về phòng mổ.

Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ê-kíp các bác sĩ đã nhanh chóng mở ngực, giải phóng chèn ép tim, kiểm tra tổn thương thủng tim, phát hiện khoang màng tim có vết rách 1cm, đứt động mạch vú trong. Bệnh nhân được khâu vết thương tim, lấy máu đông khoang màng phổi trái, thắt động mạch vú trong và truyền máu liên tục.

Do vết thương động mạch khá phức tạp, tổn thương tim lớn nên bệnh nhân mất nhiều máu. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã phải truyền 5 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Sau gần 2 giờ, bệnh nhân đã cầm được máu vết thương, huyết động ổn định, sức khỏe tiến triển khá tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

ThS.BS Nguyễn Tô Hoàng, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, cho biết 90% bệnh nhân bị vết thương ở tim sẽ tử vong ngoại viện hoặc trước phẫu thuật do tình trạng mất máu cấp và chèn ép tim cấp. Vết thương tim là một thể tổn thương rất nặng và ít gặp của vết thương ngực hở (khoảng 5%) cần được ưu tiên số một trong chẩn đoán, vận chuyển và xử trí.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần rất cẩn trọng trong quá trình lao động, sản xuất, trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ lao động cần thiết, kiểm tra kỹ thiết bị, máy móc trước khi vận hành và tập trung vào công việc phòng tai nạn.

Theo Võ Thu (VietNamNet)

  • Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này
  • Loại rau củ giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ
  • Một người phụ nữ ở Gia Lai ‘hồi sinh’ ngoạn mục
  • LEAVE A REPLY