Các nhà nghiên cứu tại Quebec, Canada, phát hiện biến chủng nCoV mới. Điều đáng nói, biến chủng này từng xuất hiện cách đây hai năm nhưng bất ngờ quay trở lại với trình tự gene lai với biến chủng khác.
Vừa qua, theo báo SCMP, Cơ quan An ninh y tế của Anh (HSA) đang theo dõi 3 dòng tái tổ hợp: XD, XE và XF. Trong đó, XD là sự kết hợp giữa Delta và BA.1 – một dòng phụ của biến thể Omicron và được tìm thấy hầu hết ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ. XF là sự tái tổ hợp giữa Delta và BA.1 và cũng chỉ phát hiện ở Anh. Cả 2 biến thể này có số ca bệnh rất thấp.

Tuy nhiên biến thể XE lại gây ồn ào nhất vì sự lây truyền nhanh. XE là sự tái tổ hợp của hai dòng con của biến thể Omicron, gồm BA.1 và BA.2, và chỉ được tìm thấy ở Anh.

Đến ngày 22-3, HSA đã xác định được 637 bệnh nhân của XE ở Anh. HSA nhận thấy XE có khả năng lây truyền cao hơn biến thể phụ BA.2 của Omicron đến 9,8%.
Phát hiện biến chủng mới 'Quebec', cảnh báo Covid-19 vẫn đang phát triển không ngừng

Hình ảnh mô phỏng biến thể COVID-19 tái tổ hợp XE.

Mới đây, theo CityNews Montreal, các nhà nghiên cứu tại Quebec, Canada, phát hiện biến chủng nCoV mới. Điều đáng nói, biến chủng này từng xuất hiện cách đây hai năm nhưng bất ngờ quay trở lại với trình tự gene lai với biến chủng khác.

Họ đặt tên cho nó là “biến chủng Quebec”, đánh dấu nơi virus được phát hiện. Các nhà khoa học xếp nó vào nhóm biến chủng tái tổ hợp, tương tự cách mà XE đã được tạo ra.

Cố vấn khoa học về gene và y sinh của Phòng thí nghiệm Công cộng Quebec, Inès Levade, cho hay biến chủng này rất tương đồng với chủng mà họ phát hiện tại tỉnh này vào tháng 3/2020. Nó có tên gọi là B.1.160, được xác định lần đầu ở các quốc gia châu Âu như Bỉ, Pháp, Đức, Anh vào tháng 2/2020.

Đến tháng 7/2021, B.1.160 dường như bị quét sạch khỏi Quebec sau khi Delta xuất hiện và chiếm ưu thế. Nhưng sau thời gian tưởng chừng như biến mất, B.1.160 tái xuất và tích lũy 7 đột biến so với ban đầu.

Số lượng đột biến vẫn được cho là khá khiêm tốn nếu so sánh với các biến chủng đáng quan ngại khác như Alpha (có 22 đột biến) hay Omicron (có 50-54 đột biến).

Hiện tại, các chuyên gia tại Canada chưa xác định được khả năng lây truyền của chủng Quebec. Các bằng chứng khá ít ỏi nên họ cũng chưa có dữ liệu về số người lây nhiễm thứ phát hoặc có bao nhiêu người đã nhiễm chủng này.
Phát hiện biến chủng mới 'Quebec', cảnh báo Covid-19 vẫn đang phát triển không ngừng - 1

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Theo TS Inès Levade, khi họ theo dõi các trình tự gene được ghi nhận tại tỉnh Quebec, trung bình có khoảng hai đột biến mới được tạo ra mỗi tháng. Tuần trước, họ đã phát hiện ca nhiễm biến chủng XE đầu tiên và rất quan tâm tới nó. Bởi XE được cảnh báo có thể lây lan nhanh hơn BA.2 tới 10%, nghĩa là tương đương 43% so với chủng Omicron gốc.

Biến chủng tái tổ hợp là tình trạng xảy ra khi một cá nhân bị nhiễm từ 2 biến chủng trở lên cùng lúc, dẫn tới sự trộn lẫn các vật liệu di truyền trong chính cơ thể người bệnh. Đây không phải sự xuất hiện bất thường và một số biến chủng SARS-CoV-2 tái tổ hợp đã được xác định trong gần 3 năm đại dịch Covid-19 xảy ra.

TS Levada nhấn mạnh họ ngày càng phát hiện nhiều biến chủng tái tổ hợp trong thời gian gần đây, cho thấy nCoV vẫn đang phát triển không ngừng.

Do đó, nhóm chuyên gia khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ các đột biến từ mới đến cũ, nhất là khi những hạn chế phòng dịch Covid-19 đang dần được nới lỏng ở Canada và toàn cầu.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY