Phát hiện mối liên hệ bất thường giữa COVID-19 và gan nhiễm mỡ
Phát hiện mối liên hệ bất thường giữa COVID-19 và gan nhiễm mỡ

Các nhà khoa học Úc đã tìm ra lời giải đáp – kèm theo cảnh báo – về một sự liên quan bất thường họ quan sát thấy: Người bị gan nhiễm mỡ thường bị COVID-19 nặng hơn và việc bị COVID-19 cũng làm xấu đi tình trạng gan nhiễm mỡ.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Gan Storr thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead của Đại học Sydney (Úc) đã phát hiện ra một gien mang tên MBOAT7 chính là thứ kết nối hai bệnh COVID-19 và gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa (MAFLD).

MAFLD là một tình trạng ảnh hưởng đến 1/4 người trưởng thành và gần 1/10 trẻ em trên toàn thế giới.

Phát hiện mối liên hệ bất thường giữa COVID-19 và gan nhiễm mỡ

Virus SARS-CoV-2 – Ảnh: NIAID

“Bệnh gan là kẻ giết người thầm lặng. Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và họ bị sẹo gan, xơ gan; trong những trường hợp nghiêm trọng là suy gan là ung thư chết người. Tuy nhiên các biến chứng của nó không chỉ giới hạn ở gan” – tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Jawaher Alharthi, tác giả chính của nghiên cứu.

Các tác giả ám chỉ tới những vấn đề sức khỏe tồi tệ khác thường liên kết với gan nhiễm mỡ, ví dụ như tiểu đường type 2, một số loại bệnh tim mạch, hay tình trạng nếu mắc cái này thì cái kia sẽ bị nặng lên như trong mối quan hệ gan nhiễm mỡ – COVID-19 mà họ đã quan sát thấy.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, các nhà khoa học hứa hẹn giúp phát triển phương pháp điều trị tiềm năng cho những bệnh nhân này.

Gien MBOAT7 được nhắc đến là một yếu tố di truyền có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của cả hai bệnh gan nhiễm mỡ và COVID-19, có thể do chức năng của nó là điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và viêm.

Sự gián đoạn trong hoạt động của gien này có thể làm tăng khả năng sản xuất cytokine – yếu tố gây nên “cơn bão tử thần” ở các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng – và cả làm tổn thương mô ở người bị gan nhiễm mỡ.

Phát hiện này không chỉ hứa hẹn tìm ra phương pháp can thiệp dựa trên yếu tố di truyền cho cả hai bệnh mà còn rất có ý nghĩa về mặt sàng lọc. Ví dụ như nếu bạn là người dễ bị gan nhiễm mỡ dù lối sống không quá bất ổn, hãy cẩn thận hơn với COVID-19. Ngược lại nếu bị COVID-19, đừng quên kiểm tra lại tình trạng gan nhiễm mỡ của bạn sau đó.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

  • Có 2 dấu hiệu này đi khám, người đàn ông phát hiện ung thư di căn
  • Tưởng dại cho mẹ chồng 500 triệu, ai ngờ nhận về cả gốc lẫn lãi
  • Trẻ ăn nhiều bánh mứt dịp Tết có thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nào?
  • LEAVE A REPLY