'Phòng ngủ chết' là gì? Vì sao nhiều cặp đôi hầu như chẳng quan hệ bao giờ? Chuyên gia giải thích
'Phòng ngủ chết' là gì? Vì sao nhiều cặp đôi hầu như chẳng quan hệ bao giờ? Chuyên gia giải thích

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ‘phòng ngủ chết’ – khi các cặp đôi hầu như không quan hệ tình dục. Chuyên gia sẽ giúp bạn gỡ rối.

Chắn hẳn bạn đã từng trải qua hoặc nghe kể về tình huống này. Trong khi một người đang rất có hứng, đối tác của họ lại từ chối. Trong khi một người muốn quan hệ nhiều hơn, đối tác của họ lại hờ hững.

Kịch bản này là hoàn toàn bình thường và thường xuyên. Tuy nhiên, đối với nhiều cặp đôi, đây không chỉ là kịch bản một lần. ‘Phòng ngủ chết’ là khái niệm được dùng phổ biến ở Mỹ, ám chỉ những cặp đôi không hoặc rất ít khi quan hệ tình dục.

‘Phòng ngủ chết’ là gì?

'Phòng ngủ chết' là gì? Vì sao nhiều cặp đôi hầu như chẳng quan hệ bao giờ? Chuyên gia giải thích
‘Phòng ngủ chết’ là khái niệm được dùng phổ biến ở Mỹ.

Tiến sĩ Holly Richmond, một nhà trị liệu tình dục ở thành phố New York (Mỹ), nói với tạp chí Health: “Về mặt lâm sàng, những mối quan hệ ‘phòng ngủ chết’ là những cặp đôi quan hệ tình dục ít hơn sáu lần một năm”.

Tuy nhiên, định nghĩa ‘phòng ngủ chết’ cũng có thể mang tính chủ quan, phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người về tình dục, tiến sĩ Richmond nói.

“Tôi đã gặp những cặp vợ chồng nói rằng họ đang ở trong một mối quan hệ không tình dục. Họ chỉ quan hệ tình dục một lần một tuần. Đó là một trải nghiệm khác nhau đối với mọi người, nhưng khi chúng tôi tham khảo về mặt lâm sàng, khái niệm này thường có nghĩa là ít hơn sáu lần một năm”, Richmond giải thích.

Mặc dù quan hệ tình dục 6 lần/năm nghe có vẻ cực đoan, nhưng tần suất này có thể dễ hiểu với một số người.

Trên Reddit có hẳn một forum về ‘Phòng ngủ chết” với hơn 165.000 thành viên, dành riêng cho những người tự thấy họ đang ở trong mối quan hệ không tình dục hoặc ít tình dục hơn họ muốn.

Mặc dù những bài đăng trong forum khác nhau khi nói về tần suất quan hệ tình dục, nhưng nhiều người dùng đã viết về việc chỉ quan hệ vài năm một lần.

Vậy tại sao rất nhiều cặp đôi rơi vào tình trạng ‘phòng ngủ chết’?

Nguyên nhân của ‘phòng ngủ chết’ và cách khắc phục

'Phòng ngủ chết' là gì? Vì sao nhiều cặp đôi hầu như chẳng quan hệ bao giờ? Chuyên gia giải thích - 1
Có nhiều nguyên nhân gây ra ‘phòng ngủ chết’.

Richmond giải thích rằng có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chỉ đơn giản là tiến trình tự nhiên của mối quan hệ lâu dài, khi giai đoạn trăng mật kết thúc hoặc giảm bớt.

Richmond nói: “Các cặp đôi thường nói với tôi rằng họ đã có quan hệ tình dục tuyệt vời hoặc rất nhiều khi mới bắt đầu, và bây giờ hầu như không quan hệ”.

Các mối quan hệ thay đổi theo thời gian là điều bình thường và việc quan hệ tình dục diễn ra ít hơn so với ban đầu cũng bình thường. Khi giai đoạn này bắt đầu, Richmond nói rằng các cặp đôi cần cố gắng duy trì ngọn lửa.

“Lửa cần không khí. Vì vậy, hãy tạo ra sự tự chủ, không gian và sự mới lạ trong mối quan hệ của bạn là cách khắc phục chuyện này”, Richmond khuyên.

Tất nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất tạo ra ‘phòng ngủ chết’. Căng thẳng trong công việc, các loại thuốc có tác dụng phụ giảm ham muốn tình dục, bệnh mãn tính và chấn thương đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Có con cũng là một lý do khác khiến các cặp vợ chồng mất đi sự hào hứng trong phòng ngủ.

“Trẻ sơ sinh có thể khiến cả bố và mẹ mệt mỏi, nhưng đặc biệt là đối với phụ nữ, vì phải cho con bú liên tục và cuối cùng phải quay lại làm việc. Cân bằng tất cả những việc này có thể khó khăn”, Richmond nói.

“Đôi khi hai vợ chồng cho con nằm trên giường của mình, vì vậy họ phải tìm không gian để quan hệ tình dục”.

Vậy các cặp đôi nên làm gì khi tất cả những điều này xảy ra và cuộc sống tình dục nóng bỏng trước đây của họ giờ đang biến mất? Richmond nói rằng có nhiều cách để giải quyết những vấn đề này.

“Bí quyết là hãy nuôi dưỡng sự khêu gợi – và điều đó không hẳn phải là tình dục”, Richmond nói. “Sự khêu gọi có thể mang tới sinh lực, năng lượng và sự kết nối cho mối quan hệ của bạn”.

Richmond khuyên các cặp đôi có thể làm điều này bằng cách dành ra 15 phút mỗi ngày để tắt điện thoại và ngồi bên nhau, dành thời gian trò chuyện và khen ngợi đối phương. Richmond thường nói với khách hàng rằng đừng gợi ý tình dục ngay lập tức mà hãy chú tâm vào kết nối của hai người trước.

Richmond giải thích: “Điều quan trọng là phải nối lại những đường dây kết nối đó. Hỏi nhau về cảm giác trong đời sống tình dục hiện tại thay vì chỉ trích là một cách tốt để bắt đầu”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt bạn cần phải biết
Các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ
Biểu hiện – Dấu Hiệu – Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới

LEAVE A REPLY