'Quý ông' 30 tuổi viêm niệu đạo sau khi quan hệ với 20 bạn tình
'Quý ông' 30 tuổi viêm niệu đạo sau khi quan hệ với 20 bạn tình

Nam thanh niên 30 tuổi sau quan hệ với 20 bạn gái, đến khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thì được chẩn đoán viêm niệu đạo do lậu.

TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, nam bệnh nhân 30 tuổi, chưa lập gia đình, cho biết đã quan hệ với 20 cô bạn gái. Anh cảm thấy khó chịu trong đường tiểu.

Do chủ quan, nghĩ rằng chỉ là khó chịu nhất thời và sẽ khỏi nhanh nên anh không đi khám mà tự ý mua kháng sinh về nhà để uống, càng uống bệnh càng nặng thêm. Đến khi thấy có mủ vàng chảy ra từ niệu đạo thì anh mới đến bệnh viện để chữa trị trong tâm trạng băn khoăn, day dứt vì không biết bệnh do bạn gái cũ hay bạn gái mới quen 3 tuần lây sang. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị viêm niệu đạo do lậu.

'Quý ông' 30 tuổi viêm niệu đạo sau khi quan hệ với 20 bạn tình
Theo TS.BS. Nguyễn Hoài Bắc, lậu cầu là một loại vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục, lây truyền qua con đường tình dục. Vi khuẩn gây bệnh là những vi khuẩn hình cầu, luôn luôn ghép cặp với nhau thành đôi như hạt cafe, bắt mầu gram âm, nằm trong và ngoài tế bào bạch cầu.

Sau khi nhiễm bệnh, tùy theo độc lực và nồng độ vi khuẩn mà thời gian ủ bệnh của mỗi người khác nhau. Có thể 2 ngày, có thể 5 ngày, có thể 1 tuần hoặc cũng có thể 2 tuần.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là nóng, rát, ngứa dọc đường tiểu. Cảm giác này tăng lên khi đi tiểu. Có tiểu buốt và rát làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn và sợ hãi mỗi khi phải đi tiểu. Tiếp theo đó là hiện tượng chảy mủ ở đường tiểu. Đặc biệt, bệnh có khả năng lây lan rất sớm ngay từ khi bệnh chưa có triệu chứng. Điển hình như trường hợp của người đàn ông đã có gia đình, sau khi nhiễm bệnh về có quan hệ tình dục với vợ và sẽ làm lây truyền vi khuẩn cho vợ.

Bệnh lậu rất dễ để lại các biên chứng như viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, hẹp niệu đạo, viêm bàng quang và tuyến tiền liệt. Thậm chí còn gây viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, teo tinh hoàn,… ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh sản. Nặng hơn sẽ dẫn đến ung thư tinh hoàn.

Đề phòng bệnh lậu, TS.BS. Nguyễn Hoài Bắc nhấn mạnh, biện pháp an toàn số 1 để phòng bệnh là tình dục chung thủy và dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

Theo M.N (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY