Có rất nhiều nam giới vẫn đang đắn đo, chật vật về các vấn đề liên quan đến bao quy đầu. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ hơn các cách giải quyết vấn đề liên quan đến bao quy đầu.

Hiện nay, nhiều nam giới đang thắc mắc và gặp phải các vấn đề liên quan đến bao quy đầu. Việc xử lý đúng các vấn đề liên quan đến bao quy đầu là vô cùng quan trọng vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, sinh sản của nam giới.

Tất tần tật về bao quy đầu: Ai nên cắt, sau khi cắt để lại hậu quả gì không?

Ảnh minh hoạ.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ, chia sẻ trong thực hành khám chữa bệnh Bs Thành nhận thấy có nhiều bạn cần phải cắt bao quy đầu nhưng lại không tìm hiểu thông tin để đi cắt bao quy đầu để lại 1 số biến cố.

Ngược lại, cũng có nhiều bạn trẻ lại có thông tin không chính xác rằng tất cả các bạn trai nên cắt bao quy đầu để dự phòng ung thư dẫn tới hiện tượng cắt bao quy đầu tràn lan, quá chỉ định.

Có phải cứ còn bao quy đầu là tăng nguy cơ ung thư?

“Câu trả lời là không”, bác sĩ Thành nhấn mạnh. Theo bác sĩ, trường hợp duy nhất phải cắt là hẹp bao quy đầu.

“Việc hẹp bao quy đầu là khi không thể lột bao quy đầu lên trên được. Khi đó, đi tiểu sẽ bị đọng nước tiểu lại trong bao quy đầu. Trong nước tiểu có nhiều thành phần tạp chất, chất thải, canxi… lắng đọng lại. Có nhiều trường hợp gây viêm toàn bộ vùng quy đầu đỏ tấy lên”, bác sĩ Thành cho biết.

Tất tần tật về bao quy đầu: Ai nên cắt, sau khi cắt để lại hậu quả gì không? - 1

Ảnh minh hoạ.

Các mẹ cần chủ động phát hiện bị hẹp bao quy đầu từ khi còn nhỏ để chủ động hướng dẫn các con nong bao quy đầu và vệ sinh đúng cách: “Bao quy đầu giống như vòng chun giãn, từ khi 3-5 tuổi, các mẹ khi tắm cho con có thể chủ động nong và lột dần lên. Khi lột dần, nong dần sẽ tuột được lên.

Các con cần có thói quen mỗi lần đi vệ sinh là cần lột bao quy đầu để tránh đọng nước tiểu, khi tắm rửa cũng lột bao quy đầu lên để vệ sinh dương vật và quy đầu. Khi các mẹ nong mà không được hoặc do các con đau mà không nong lột lên được, thì cho các con đi khám bác sĩ. Khi ấy, các bác sĩ sẽ giảm đau, tê tại chỗ và nong rộng cho các con”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Nếu hẹp bao quy đầu ở người lớn thì thường cần khám nam khoa và cân nhắc chỉ định cắt bao quy đầu để phòng viêm nhiễm và K dương vật sau này.

Một trường hợp khác là bán hẹp bao quy đầu. Trường hợp này khi bình thường sẽ có thể lột lên được nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu lại không tụt xuống được.

Tất tần tật về bao quy đầu: Ai nên cắt, sau khi cắt để lại hậu quả gì không? - 2

Ảnh minh hoạ.

Lúc này, bao quy đầu giống như vòng thun thắt cổ dương vật lại. Điều này rất nguy hiểm vì gây thiếu máu dương vật. Trường hợp này cũng cần phải nong hoặc cắt bao quy đầu.

Còn lại là các trường hợp bao quy đầu dài nhưng lột lên được bình thường, thì không có chỉ định phải đi cắt bao quy đầu. Bởi vì khi đi vệ sinh hoặc tắm rửa, nam giới có thể chủ động lột lên để vệ sinh thì sẽ không để lại hậu quả, không cần cắt bỏ.

Cắt bao quy đầu có để lại hậu quả gì không?

Theo bác sĩ Thành, có những bằng chứng về việc cắt bao quy đầu để lại nhiễm trùng, tổn thương tại chỗ. Bên cạnh đó, cũng có những bằng chứng về việc cắt bao quy đầu làm giảm nhạy cảm của dương vật, giảm khả năng cảm nhận của dương vật khi sinh hoạt tình dục.

Tất tần tật về bao quy đầu: Ai nên cắt, sau khi cắt để lại hậu quả gì không? - 3

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ.

“Chính vì vậy, việc tất cả anh em đi cắt bao quy đầu là không nên, có tình trạng lạm dụng việc cắt bao quy đầu ở một số phòng khám”, bác sĩ cho biết.

Việc cắt bao quy đầu có làm giảm khả năng lây nhiễm bệnh tình dục không?

Bác sĩ Thành cho biết, việc có hay không có bao quy đầu không thay đổi tỉ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Chúng ta cần phân biệt tình trạng viêm tại chỗ bao quy đầu với bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh lây truyền qua sinh hoạt tình dục và có những virus, vi khuẩn như lậu, HIV…

Tình trạng viêm nhiễm tại bao quy đầu thường do đọng nước tiểu thì không gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chính vì vậy, việc cắt bao quy đầu giúp giảm tình trạng viêm ở quy đầu dương vật nhưng không phải giảm các bệnh lây truyền qua đường tình dục”, bác sĩ Thành cho biết.

Theo Tùng Nguyễn (Saostar.vn)

LEAVE A REPLY