Câu chuyện của Tiểu Vương (29 tuổi) ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc khiến chúng ta phải nhìn lại cách sử dụng lương thực hàng ngày.

29 tuổi, Tiểu Vương thường xuyên bị tiêu chảy, đi kiểm tram bất ngờ thay, anh được chẩn đoán mắc ung thư ruột kết.

Bác sĩ nói rằng, đại tràng của Tiểu Vương cần được cắt bỏ, sau đó sử dụng túi bài tiết nhân tạo trong suốt cuộc đời còn lại. Khi nghe tin này, anh cảm thấy suy sụp hoàn toàn và hối hận với những thói quen xấu của mình.

Khi tìm hiểu về thói quen của Tiểu Vương, bác sĩ xác nhận nguyên nhân gây ung thư ruột kết là do anh liên tục ăn thịt nướng trong suốt 1 năm.

Các nhà khoa học phát hiện ăn thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có gas (nước được chiết xuất từ cây coca) có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư xương.

Trong khói thịt nướng chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi – VOC, nếu tiếp xúc trong một thời gian dài sẽ huỷ hoại sức khoẻ của con người từng ngày.

Sức khỏe - Thanh niên bị ung thư ruột kết vì món ăn quá quen thuộc hàng ngày

 

Ngoài ra, trong khói thịt nướng còn chứa các axit amin dị vòng – một chất cực kỳ độc hại cho bộ gene của cơ thể được hình thành khi chúng ta rán, nướng các loại thức ăn giàu protein ở nhiệt độ cao. Các loại axit amin dị vòng này, khi đi vào cơ thể con người, sẽ có khả năng gây đột biến ở vài loại tế bào, đồng thời tạo ra những kết hợp mới gây nhiễm độc gene. Người hít phải axit amin vòng này nhiều có thể bị ung thư niêm mạc trực tràng, tuyến vú, đại tràng, ruột và đặc biệt là ở gan.

Việc hình thành các tế bào ung thư không phải đột ngột, mà nó hình thành theo thời gian dài. Thông thường, sự xuất hiện của ung thư ruột kết là do chế độ ăn uống thường ngày có nhiều chất béo, ít chất xơ. Ngoài ra, còn có yếu tố môi trường và di truyền.

Ung thư ruột kết trong giai đoạn đầu thường không có nhiều triệu chứng rõ ràng, nhưng khi bệnh bắt đầu tiến triển nhanh, nó sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu như khó tiêu và có máu trong chất thải.

Hầu như rất khó phát hiện ung thư đường ruột kết trong giai đoạn đầu, ngay cả khi nó có các triệu chứng nhẹ, nhưng thường được chẩn đoán là rối loạn chức năng tiêu hóa nói chung.

Để ăn thịt nướng an toàn, bạn không nên sử dụng thường xuyên thực phẩm này hàng ngày.

Sức khỏe - Thanh niên bị ung thư ruột kết vì món ăn quá quen thuộc hàng ngày (Hình 2).

 

Tốt nhất bạn nên nướng thịt bằng lò vi sóng hoặc lò nướng vì các thiết bị này giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hơn, đảm bảo an toàn cho thực phẩm tránh nguy cơ mắc bệnh khi sử dụng các loại thực phẩm nướng.

Trước khi nướng thịt, bạn nên lọc thật kỹ phần thịt mỡ, riêng đối với thịt băm nướng bạn nên cho thêm chút gia vị bột mì, như vậy sẽ giúp hạn chế và ngăn cản sự phát sinh của các chất gây hại cho sức khỏe.

Hạn chế việc đảo qua đảo lại miếng thịt sẽ làm thịt lâu chín hơn, thay vào đó bạn hãy làm chín từng mặt thịt trong quá trình nướng.

Nếu bạn nướng thịt bằng than củi, hãy cho thịt lên sau khi than đã cháy hết, tuyệt đối không nên để thịt lên nướng khi khói than nhiều nhằm hạn chế chất độc trong quá trình nướng thịt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại giấy bọc hoặc lá chuối để bọc thực phẩm rồi mới bỏ lên nướng như vậy thực phẩm sẽ không bị cháy khét.

Trang Dung (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY