Tôi phải thay toàn bộ nội thất vì ham hàng giá rẻ nhái lại hàng hiệu

0
156

Dưới đây là chia sẻ của anh về lựa chọn sai lầm này:

Hai năm trước, gia đình tôi vô cùng hạnh phúc khi mua được một căn chung cư 65m2 ở quận Hoàng Mai. Trước đó, suốt 8 năm từ khi lấy nhau, vợ chồng tôi và hai con trai đã phải chuyển qua không biết bao nhiêu xóm trọ vì mọi lý do.

Khi nhận nhà mới, tôi quyết định sẽ bỏ hết những bàn ghế, giường tủ đã cũ mà mua mới toàn bộ nội thất rời. Nhưng khi chúng tôi gọi cho một công ty để tính toán chi phí, số tiền họ thông báo lên đến cả trăm triệu. Trong khi đó, tôi dự tính chỉ chi 40 triệu để mua nội thất rời.

Đang lo lắng vì đã hứa với vợ sẽ mua nội thất xịn thì tôi nhớ ra cửa hàng bán nội thất trên đường đi làm. Họ thường xuyên treo biển giảm giá dù các món đồ nhìn vẫn rất mới và đẹp. Khi đi xem, tôi thấy có những mẫu ghế chỉ khoảng 500.000 đồng trong khi công ty nội thất báo giá hơn một triệu. Những sản phẩm như giường, tủ… cũng có giá chỉ 3-4 triệu đồng.

kinh nghiệm mua nội thất
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nội thất giá rẻ nhái lại những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Ảnh minh họa: Centralazdining

Tôi xem kỹ thì thấy hơi băn khoăn về chất lượng vì những món đồ này được làm từ gỗ công nghiệp dù bề mặt khá nuột nà. Tôi nghĩ bàn ghế ở nhà trọ dù tồi tàn mà vẫn dùng được 7-8 năm nên không lo lắng nhiều nữa.

Tôi quyết định mua toàn bộ đồ gỗ tông màu sáng: tủ quần áo bốn cánh giá 4 triệu, chiếc giường đôi có cả ngăn kéo giá 4 triệu; sofa và bàn trà, đôn giá 10 triệu; bàn ăn và 4 ghế giá 3,5 triệu; giường tầng, bàn học dán hình hoạt hình cho các con giá 5 triệu; bàn phấn trang điểm 1,5 triệu. Tổng chi phí chỉ hết chưa đến 30 triệu đồng.

Tôi về nói với vợ, cô ấy rất mừng vì mua được đồ đẹp, giá mềm. Các con cũng rất thích thú với những món đồ mới.

Nhưng sau khi dùng một thời gian, tôi mới thấm câu “tiền nào của nấy”. Trong phòng các con, hai cậu con trai hiếu động liên tục nhảy nhót trên giường tầng nên tôi thấy giường không còn chắc như ban đầu. Những hình trang trí ngộ nghĩnh trên giường cũng bị bong ra, trông rất bẩn.

Tệ hại nhất là những chiếc ghế ăn. Màu trắng ban đầu của ghế dần chuyển sang màu cháo lòng, không có cách nào làm sạch. Đó là chưa kể thành ghế khá yếu do cách đóng không chuẩn xác. Có lần cậu con trai lớn ngồi hai chân lên ghế và dựa lưng ra sau nên bị ngã nhào. Còn với bộ sofa, đệm cũng bị lún dần, không thể về trạng thái ban đầu.

Bực bội vì hàng nhanh xuống cấp, tôi gọi điện đến cửa hàng thì được trả lời là “Hàng không có bảo hành, bán xong là hết trách nhiệm”. Tôi chỉ còn biết trách mình ham hàng rẻ, đẹp vẻ bên ngoài mà chất lượng kém. Dù số tiền không quá lớn nhưng cũng gần 3 tháng lương của tôi. Giờ tôi phải dành dụm để mua những món đồ mới chất lượng hơn. Nhưng trước hết, tôi phải mua bộ bàn ghế gỗ chắc chắn cho các con.

Là chủ một công ty nội thất ở Hà Nội, anh Đoàn Mạnh đưa ra lời khuyên, các gia chủ nên cân nhắc khi mua đồ gỗ giá quá rẻ dù có vẻ ngoài đẹp mắt. Đồ nội thất, đặc biệt là giường, tủ, bàn ghế được sử dụng hàng ngày, chịu khối lượng lớn nên phải bền vững. Anh Mạnh khuyên: “Hàng đắt có thể tốt hoặc không nhưng hàng rẻ quá thì chắc chắn không tốt”.

Khi mua sắm đồ gỗ, bạn nên kiểm tra kỹ mộng, các vết ghép nối, keo dán, xem các mặt của sản phẩm. Với sofa, bạn cần kiểm tra đường kim, mũi chỉ có cẩn thận không. Khi mua ghế, bạn hãy thử ngồi lên sản phẩm, rung lắc để thử độ chắc, độ ngả.