Tư vấn hợp đồng mua đất

26/06/2009 10:17

Tôi đang có dự định mua một mảnh đất khoảng 40m2 ở quận Long Biên. Mảnh đất nằm trong một mảnh đất lớn, sẽ được cắt ra từng phần để bán. Mảnh đất đã có sổ đỏ mang tên người chồng (hiện cả 2 vợ chồng bác bán đất vẫn còn sống).

Tôi đang có dự định mua một mảnh đất khoảng 40m2 ở quận Long Biên. Mảnh đất nằm trong một mảnh đất lớn, sẽ được cắt ra từng phần để bán. Mảnh đất đã có sổ đỏ mang tên người chồng (hiện cả 2 vợ chồng bác bán đất vẫn còn sống).

Tôi muốn hỏi quý tòa soạn, nếu tôi mua 40m2 đất trên mảnh đất to ấy, tôi có cần phải lấy chữ ký của tất cả các con ông bà bán đất đó hay không? Vì tôi có thông tin là cả hai ông bà còn sống, mà giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó mang tên một trong hai người thì khi chuyển nhượng không cần phải có chữ ký của các con.

Rất mong sự hồi âm của quý tòa soạn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo thư trình bày, ông/bà không cho biết lô đất định tách thửa thuộc đất ở hay đất nông nghiệp. Do đó, có hai trường hợp sau:

Nếu lô đất có mục đích sử dụng là đất ở:

Căn cứ khoản 1, điều 3 quyết định 58/2009/QĐ-UBND ngày 30-3-2009 của UBND TP.Hà Nội, quy định về hạn mức giao đất ở mới, hạn mức công nhận đất ở đối với thửa đất có vườn ao trong khu dân cư, kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được tách cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.Hà Nội. Theo đó, điều kiện để được phép tách thửa đất ở và sau khi tách thửa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

a. Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.

b. Có diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa.

Căn cứ khoản 8, điều 3, Luật xây dựng số 16/2003-QH11 năm 2003 quy định chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên lô đất. Như vậy, nếu lô đất của ông/bà hội đủ hai điều kiện nêu trên thì được phép tách thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai lô đất tách thửa. Điều kiện nêu trên áp dụng cho lô đất được tách thửa và cho cả lô đất còn lại.

Để có cơ sở xem xét đủ điều kiện hay không, ông/bà cần liên hệ công ty có chức năng đo đạc và xác định chỉ giới xây dựng cho lô đất dự tính tách thửa. Nếu sau khi đã xác định chỉ giới xây dựng, nếu lô đất tách thửa và lô đất còn lại có chiều rộng và chiều sâu từ 3m trở lên và diện tích mỗi lô đất không nhỏ hơn 30m2/thửa thì được xem như đủ điều kiện tách thửa. Ngoài hai điều kiện nêu trên thì lô đất phải được quy hoạch là đất ở.

Về lệ phí cấp giấy chứng nhận: lệ phí cấp giấy chứng nhận là 25.000 đồng/giấy (căn cứ quyết định số 10/2009/QĐ-UBND ngày 9-1-2009 của UBND TP.Hà Nội).

Vậy trường hợp của bạn không phải xin chữ ký của các con ông bà chủ vì ông bà có ý định bán đất cho bạn là chủ sở hữu hợp pháp và duy nhất vì ông bà vẫn còn sống đầy đủ nên bạn chỉ phải liên hệ công ty địa chính để đo vẽ lại thửa đất khi tách thửa , liên hệ phòng công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng một phần đất ở , tuy nhiên bạn phải luu ý quan hệ hôn nhân của vợ chồng ông bà bán đất có hợp pháp hay không ? trước khi bán đã cho tặng thế chấp gì chưa nhé ?

Bạn chỉ phải xin chữ ký của các con ông bà khi một trong hai người là chủ sở hữu lô đất đã mất mà không có di chúc để lại .

Luật sư Vũ Văn Thành
Văn phòng luật sư Luật Việt Group

LEAVE A REPLY