10 năm trời chạy thận, mỗi tuần 4 lần, Tiểu Ách (Trung Quốc) không thể ngờ rằng tuổi 24 của mình lại gắn liền với bệnh viện.

Trước khi vào viện, Tiểu Ách có cuộc sống bình thường, hàng ngày anh làm việc ở công trường, vui vẻ, hòa đồng.

Anh có sở thích uống nước ngọt và nước có gas để giải nhiệt những ngày nắng nóng.  

Suốt 2 năm giữ thói quen này, chàng trai trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Khi đến bệnh viện khám, các bác sĩ giật mình khi thấy nồng độ creatinin của bệnh nhân đã là hơn 1000 umol/l, chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối và cần lọc máu để duy trì sự sống.

Shock và bất ngờ, chàng trai 24 tuổi còn cả tương lai ở phía trước, không ít người nghe câu chuyện của Tiểu Ách cảm thấy thương tâm, cùng nỗi lo về nước ngọt.

Nước ngọt vốn là thức uống quen thuộc với giới trẻ tuy nhiên nước ngọt ẩn chứa nhiều chất độc hại với cơ thể con người nếu sử dụng thường xuyên.

Sức khỏe - Uống quá nhiều loại nước này, chàng trai 24 tuổi ân hận cả đời  

Đồ uống có ga cũng chứa hàm lượng axit phosphoric cao, có thể gây ra rối loạn tiết niệu, sỏi thận và các vấn đề về thận mạn tính khác.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng các axit photphoric trong nước ngọt kết hợp với chất lợi tiểu caffeine sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng và vitamin ra khỏi cơ thể chỉ 60 phút sau khi uống. Nếu bạn uống nước ngọt mỗi ngày, cơ thể sẽ ngày càng mất vitamin trầm trọng.

Không chỉ vậy, sử dụng nước ngọt có gas sẽ khiến thận của những người trẻ bị suy yếu, đồ uống có đường nói chung có liên quan đến 61% trường hợp mắc bệnh thận mãn tính, riêng nước ngọt có ga có liên quan đến 9%.

Nước ngọt có ga chứa nhiều đường fructose và carbon dioxide, một chai nước uống có ga chứa nhiều đường hơn lượng đường mà một người trưởng thành cần trong một ngày, vì vậy có thể gây rối loạn trao đổi chất. Quá trình tiêu hóa sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây tổn thương nghiêm trọng cho thận.

Sử dụng thức uống ấy hàng ngày sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria, khiến cho hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều làm thận bị tổn thương gây ra các vấn đề liên quan đến bệnh thận mãn tính.

Lời khuyên dành cho những người trẻ chính là hãy từ bỏ thói quên uống nước ngọt cố gas, thay vào đó là duy trì chế độ ăn uống khoa học cùng các thực phẩm giàu chất xơ dễ tiêu hóa như rau xanh, các loại quả, các loại củ, quả để có một sức khỏe tốt, một năng lượng tích cực.

Trang Dung (Lược dịch)

LEAVE A REPLY