Dân trí Tạp chí Sức khỏe Nam giới (Mỹ) đưa ra danh sách những rào cản đối với “chuyện sinh hoạt” của các cặp đôi và giải pháp “vượt rào”.

Vượt qua rào cản trong đời sống vợ chồng - 1


Những cặp đôi thỏa mãn thường rất chịu khó “vui vẻ”.

1. Khẩu chiến liên miên

Tranh cãi về những vấn đề lớn là chuyện thường, nhưng thói quen cằn nhằn, khẩu chiến không dứt là nguyên nhân hàng đầu phá hỏng đời sống tình dục.

Thạc sỹ Valerie D. Raskin, tác giả cuốn “Sex tuyệt vời cho các bà mẹ” có lời khuyên: Hãy bỏ chuyện tranh luận vụn vặt sang một bên và chấp nhận điểm mạnh điểm yếu của nhau.

2. Vướng bận con cái

Nếu những trò quấy phá hay chuyện mè nheo làm phiền không khí lãng mạn của hai bạn, hãy mạnh dạn “bỏ rơi” bọn trẻ một đêm để tạo cơ hội cho chính mình. Tất nhiên, yếu tố ngẫu hứng là một phần trong sự hấp dẫn của chuyện chăn gối, nhưng việc phải lên kế hoạch “trả bài” cũng vẫn tuyệt vời, nhất là khi các bạn luôn cảm thấy “chưa đủ”.

Quan hệ của bạn với hàng xóm tốt chứ? Họ có thể cũng đang “bối rối” như bạn, vậy hãy đề nghị thay phiên trông chừng tụi nhóc. Bạn đón tụi trẻ nhà hàng xóm về nhà vào thứ Sáu, họ sẽ chăm lo các con bạn vào thứ Bảy. Nếu không theo cách đó được, hai bạn có thể hẹn nhau về nhà vào buổi trưa, lúc bọn trẻ đi vắng. Gần 40% phụ nữ “hào hứng” với vụ bận rộn giữa trưa kiểu này!

3. TV trong phòng ngủ

Đây là một rào cản đã được thống kê: Các nhà nghiên cứu Italia phát hiện, với những phòng ngủ có TV, tần suất tình dục của các cặp đôi giảm 1/2. Thế mà có đến 64% các cặp đôi sắm TV cho phòng ngủ. Bạn có ở trong số đó không? Nếu không thể cai nghiện “món TV”, tốt nhất hãy sắm thêm cả đầu đĩa để cuối tuần hai người cùng thưởng thức những bộ phim lãng mạn ưa thích.

4. Mệt mỏi…

40 giờ làm việc ở cơ quan, những việc có tên và không tên trong gia đình, những cuộc giao lưu hay mua sắm khiến các bạn cảm giác thiếu thời gian và mệt mỏi. Nếu hai bạn lại thuộc tuýp làm gì cũng theo lịch thì nên cố gắng đưa thêm vào thời gian biểu một hai buổi đi tập, đi bơi, được cùng nhau nữa thì càng tuyệt.

Nghiên cứu cho thấy: 30 phút sau khi tập thể thao, cả nam giới và phụ nữ đều có cảm giác hưng phấn hơn. Hãy tận dụng thời điểm vàng ấy.

5. Quá ngon miệng

Những bữa tối lãng mạn thật tuyệt, nhưng chúng cũng có thể là “trở ngại” của một đêm lãng mạn sau đó. B. Crumpacker, tác giả cuốn “Thức ăn với Đời sống tình dục” khuyên hãy dùng bữa ở nhà và không nên ăn quá no bởi 66% số phụ nữ tham gia khảo sát cho biết, họ có “ham muốn” ngay sau một bữa tối đầm ấm.

6. Áp lực công việc

Áp lực công việc thực ra là con dao hai lưỡi. Gánh nặng công việc tệ hại với đêm yêu đương của các bạn không khác gì một “bãi bậy” của con chó cưng trong phòng ngủ. Bạn chỉ có thể thay đổi điều này tại nơi làm việc. Hãy nhớ, một khi công việc ảnh hưởng đến ham muốn của bạn, rất có thể nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy hãy trao đổi với sếp, thậm chí thay đổi vị trí công tác, tìm cách dành thêm thời gian cho bản thân và “người ta”.

Nhưng cũng rất trớ trêu, như PTS Helen Fisher đã nêu trong cuốn “Vì sao ta yêu”, áp lực công việc, sức hút cạnh tranh và sự mạo hiểm (đặc biệt trong môi trường luật và kinh doanh) lại giải phóng testosterone, kích thích ham muốn, có tác dụng tích cực đối với đời sống tình dục.

Tự bản thân, bạn cần nhận thức rõ để có thể “đi thăng bằng trên dây”, đừng để ngã về bên “công việc ngập lụt”, cũng không để nghiêng về bên lối mòn nhàm chán (sẽ nêu ở dưới).

7. Sự nhàm chán

Trong phòng ngủ

Học viện Kinsey (Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng gần ¼ số phụ nữ được hỏi tỏ thái độ lo lắng cho mối quan hệ tình dục của mình; một trong các nguyên do là sự nhàm chán.

Theo các chuyên gia tư vấn, những cặp đôi thỏa mãn thường rất chịu khó “vui vẻ”. Sáng tạo, hài hước là yếu tố không thể thiếu để có cuộc sống tình dục tuyệt vời. Không nhất thiết phải là những món đồ chơi người lớn, hai người có thể cùng nhau đến một cửa hàng trẻ em, tự phát hiện những món ngộ nghĩnh có thể mang vào phòng ngủ, chẳng hạn như màu vẽ lên da, mặt nạ, súng phun nước, còng tay nhựa v.v.

Ngoài phòng ngủ

Sự nhàm chán ảnh hưởng đến đời sống tình dục còn là “những lối mòn” trong sinh hoạt thường nhật của bạn.

Đôi khi thay đổi thời gian biểu vốn quá quen thuộc bằng vài hoạt động ngẫu hứng sẽ có ý nghĩa với cuộc sống của mỗi người trên nhiều phương diện, đặc biệt là lĩnh vực chúng ta đang nhắc đến. Không hẳn là gì quá cao siêu, có thể chỉ đơn giản là không ăn cơm nhà mà đi karaoke, thưởng thức nhạc sống thay vì chỉ nghe mỗi mấy chương trình ca nhạc trên radio v.v.

8. Hình ảnh của mỗi người trong mắt nhau

Cảm giác thiếu tự tin đối với hình ảnh bản thân chắc chắn gây ức chế khi hai người gần gũi. Lời khen tặng dành cho đôi giày nàng mới mua được coi là bạn đang đánh giá khiếu thẩm mỹ của cô ấy. Lời khen dành cho đôi mắt, mái tóc khiến cô ấy tự tin hơn về bề ngoài của mình. Lời khen dành cho những “khu vực nhạy cảm” như eo, đùi, ngực… của nàng lại càng có ý nghĩa quan trọng với đời sống chăn gối. Ngay cả nam giới cũng cần được “tiếp sức” để tự tin hơn về hình ảnh của mình; cả về hình thể và chỗ đứng trong xã hội.

Chỉ cần nhớ thêm: Những lời có cánh dành cho nhau không phải đợi đến lúc ở trên giường mới nói.

Lan Anh

Theo Menshealth