Xây nhà trên đất có diện tích 7m x 18m

14/10/2009 07:15

Tôi sinh năm 1970 và vợ sinh năm 1971, hiện tôi có 2 con là 1 trai, tôi đang có dự định xây nhà trên mảnh đất dự án ngang 7m x dài 18m, hướng chính Bắc.

Tôi sinh năm 1970 và vợ sinh năm 1971, hiện tôi có 2 con là 1 trai, tôi đang có dự định xây nhà trên mảnh đất dự án ngang 7m x dài 18m, hướng chính Bắc.

Yêu cầu:

Tôi muốn xây nhà 3 tấm, có 1 gara để ôtô và kết hợp để 2 xe máy.
Sân trước 2m (bắt buộc), sân sau từ 1,5m đến 2m (bắt buộc) và sân giữa kết hợp giếng trời khoảng từ 4m nếu có thể.
Vợ chồng tôi muốn có những khoảng sân thoáng mát trong nhà.
Xin được tư vấn KTS để vợ chồng tôi xây được nhà ưng ý nhất.
Xin cảm ơn KTS.

Tư vấn:

Với mảnh đất hướng Bắc, ngang 7m x 18m chúng tôi xin đưa phương án thiết kế như sau để anh chị tham khảo:

Mặt bằng tầng 1:

Tầng 1 phân chia thành những không gian chức năng rõ rệt gồm:Phòng khách, phòng ăn + bếp, phòng vệ sinh và sân vườn.

Từ lối vào ngoài đường ta tiếp cận với sân ngoài kết hợp gara có mái che. Qua sân lên bậc tam cấp là lối vào chính căn nhà. Trục giao thông đơn giản dọc theo căn nhà, bên trái lối vào là cầu thang,bên phải là phòng khách, đi thẳng vào là khu bếp ăn, phòng vệ sinh bố trí dưới cầu thang.

Từ phòng khách bố trí đồ hợp lý. Có góc nhìn thứ nhất ra sân vườn bên ngoài, tường ngoài sử dụng mảng kính cho ta những góc nhìn đẹp ra sân. Góc nhìn thứ 2 từ tiểu cảnh trong nhà kết hợp thông tầng từ trên xuống.

Phòng ăn và bếp lấy ánh sáng đầy đủ nhờ khoảng sân sau. Phòng ăn bếp đầy đủ chức năng, bố trí phù hợp với công năng sử dụng .

Ở giữa nhà bố trí tiêu cảnh kết hợp khoảng thông tầng phía trên là nơi hút gió, lấy ánh sáng và làm đẹp cho căn nhà.

Mặt bằng tầng 2:

Tầng 2 bao gồm: 3 phòng ngủ và 2 phòng vệ sinh.

Hai phòng ngủ con đặt cùng nhau lấy ánh sáng từ khoảng trống phía sau nhà. Phòng được bố trí kê đồ hợp lý. Phòng wc chung cho 2 phòng đặt ở cuối hành lang, tận dụng lấy sáng từ khoang thông tầng.

Phòng ngủ chính có phòng vệ sinh riêng, lấy sáng từ khoảng trống phía trước. Từ phòng ngủ có thể ngắm cây cối từ đằng trước nhà hoặc là từ vị trí bồn cây đặt sát khu vệ sinh, tạo cho phòng ngủ không gian tươi xanh.

Ở trung tâm sử dụng mái kính từ trên lấy sáng toàn bộ khu cầu thang, thông tầng, giúp cho không gian tầng 2 tràn ngập ánh sáng thiên nhiên.

Kiến trúc:

Phong cách kiến trúc mang phong cách hiện đại sư dụng mảng khối rõ rang, đơn giản đem lại hiệu qua thẩm mỹ cao.

Với khí hậu Việt Nam, KTS thiết kế mái che cho khu sân vườn gara nửa kín nửa hở, mái che có đoạn là mái kính, có đoạn được khoét để trồng cây từ sân vượt lên giúp cho bề mặt căn nhà xanh hơn với cây cối xung quanh.

Mái bằng kết hợp mái kính lấy sáng cho khoảng thông tầng,giúp cho căn nhà sinh động hơn khi nhìn từ trên xuống.

Thiết kế trên dựa vào mô tả của chủ nhà và giả thiết của chúng tôi về khu đất nên không thể tránh khỏi một số vấn đề chưa được hợp lý, để có được ngôi nhà đẹp và hoàn thiện hơn, anh chị nên tiếp xúc với công ty chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ lưỡng với mức đầu tư hợp lý.
Chúc bạn có một ngôi nhà đẹp.

KTS. Vũ Tuấn Thành
Công ty Vnkientruc

LEAVE A REPLY