1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km, bằng bao nhiêu đơn vị thiên văn?

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km” là câu hỏi mà không ít người đặt ra. Khi nhắc đến khoảng cách giữa các hành tinh, các ngôi sao trong vũ trụ rộng lớn. Các nhà khoa học không sử dụng đơn vị đo km mà thay vào đó là năm ánh sáng. Trong bài viết sau, Kiến Thức Phần Mềm sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị về năm ánh sáng và cách thức quy đổi đơn vị đo này.

Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng có thể di chuyển trong vòng 1 năm. Ngoài ra còn có đơn vị đo 1 giây ánh sáng, được hiểu là quãng đường đi của ánh sáng trong thời gian 1 giây.

Khi mới nghe qua về năm ánh sáng, nhiều người lầm tưởng đơn vị này chỉ thời gian. Tuy nhiên trên thực tế, năm ánh sáng được dùng để thể hiện những khoảng cách từ hành tinh này đến hành tinh khác trên quy mô vũ trụ, thiên hà.

Khi nghiên cứu về trắc lượng học thiên thể – môn khoa học về chuyển động và vị trí chính xác của các sao và thiên thể, người ta thường sử dụng đơn vị đo parsec. Đơn vị này có ký hiệu là pc, 1 pc tương đương với khoảng 3,26 năm ánh sáng. Đây là khoảng cách khi quan sát 1 đơn vị thiên văn với góc mở bằng 1 giây cung.

Năm ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng có thể di chuyển trong vòng 1 năm
Năm ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng có thể di chuyển trong vòng 1 năm

Xem thêm : Những cách kiếm tiền online uy tín bạn nên tham gia

Giải đáp thắc mắc 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km

Tốc độ di chuyển của ánh sáng siêu nhanh, lên tới 300.000km/s. Vì vậy con người không thể nhận biết được bằng mắt thường. Để biết được 1 năm ánh sáng đi mất bao lâu, bạn cần hiểu rõ về công thức tính năm ánh sáng:

1 năm ánh sáng = khoảng cách ánh sáng di chuyển được trong 1 giây * số giây trong 1 năm

Trong đó:

  • 1 năm tương đương với 31.556.26s
  • Khoảng cách di chuyển ánh sáng di chuyển trong 1 giây lớn hơn 7.5 lần khoảng cách xích đạo của Trái Đất

Sau khi thực hiện phép tính trên, ta có 1 năm ánh sáng = 9,4605284 × 10 lũy thừa 12 cây số = 9. 460.528.400.000 km. Như vậy, một năm ánh sáng bằng chín phẩy năm nghìn tỷ km, hay 5.878.499.810.000 dặm.

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km là thắc mắc của nhiều người
1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km là thắc mắc của nhiều người

Vậy mất bao lâu để đi hết khoảng cách 1 năm ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ trung bình 20 phút/dặm mà không dừng lại ăn uống, ngủ nghỉ thì phải mất tới 225 triệu năm, bạn mới đi hết quãng đường 1 năm ánh sáng.

Khi đã biết 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km, ta cũng có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi như “10 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km”, “2000 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km”, “12,8 tỷ năm ánh sáng bằng bao nhiêu km”, “13 tỷ năm ánh sáng bằng bao nhiêu km”, “93 tỷ năm ánh sáng bằng bao nhiêu km”…

Ngày nay cũng có nhiều công cụ chuyển đổi nhanh giữa đơn vị năm ánh sáng và kilomet để giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian tính toán.

Tìm hiểu thêm : Roleplayer là gì

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu đơn vị thiên văn?

Quy đổi giữa năm ánh sáng và đơn vị thiên văn

Vậy là bạn đã biết được 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km và đó là một con số rất lớn. Tuy nhiên để hình dung con số đó lớn đến đâu là vẫn còn khá khó khăn. Chính vì vậy mà vào thế kỷ 20, Robert Burnham – nhà thiên văn học tài ba và cũng là tác giả cuốn sách Burnham’s Celestial Handbook (Cẩm nang Thiên thể Burnham) đã sáng tạo nên cách thức đơn giản hóa khoảng cách 1 năm ánh sáng.

Theo đó, năm ánh sáng được Robert Burnham nén xuống và trở thành Đơn vị thiên văn. Đây là đơn vị tượng trưng cho khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời, tức là 150 triệu km hay 8 phút ánh sáng. Điều đặc biệt là 1 năm ánh sáng khi được quy đổi ra đơn vị thiên văn bằng đúng số inch của 1 dặm. Điều này có nghĩa là 1 dặm = 63.000 inch thì 1 năm ánh sáng = 63.000 đơn vị thiên văn.

Robert Burnham đã sáng tạo nên đơn vị thiên văn, giúp mọi người hình dung rõ hơn 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km
Robert Burnham đã sáng tạo nên đơn vị thiên văn, giúp mọi người hình dung rõ hơn 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km

Ứng dụng của đơn vị thiên văn

Chính sự trùng hợp ngẫu nhiên của đơn vị thiên văn đã cho phép mỗi người hình dung rõ hơn về khoảng cách của 1 năm ánh sáng. Cụ thể, nếu coi khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời tương đương với 1 inch. Thì ngôi sao Alpha Centauri cách Trái Đất 4.4 năm ánh sáng sẽ tương đương với 4.4 dặm (khoảng 7km).

Từ đây, bạn có thể có được nhiều liên tưởng thú vị khác. Ví dụ như khi nhìn mặt trời đang lặn, tức là bạn đang nhìn mặt trời ở cách đó 8.3 phút. Khi ngắm nhìn những ngôi sao nằm ở khoảng cách càng xa Trái Đất tức là bạn đang nhìn thấy ánh sáng của chúng trong quá khứ.

Cụ thể, ngôi sao Sirius cách Trái Đất 8.6 năm ánh sáng và là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời. Tuy nhiên, ánh sáng của ngôi sao đó mà bạn nhìn thấy đã vụt tắt từ 8.6 năm trước.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km. Có thể thấy những kiến thức về thiên văn học luôn là một đề tài rộng lớn và hấp dẫn với mọi người. Bạn đọc quan tâm đến chủ đề này có thể tìm hiểu thêm các bài viết liên quan trên website kienthucphanmem.com

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

.

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *