Các loại chi phí chạy quảng cáo Facebook cập nhật mới nhất năm 2024

Chi phí chạy quảng cáo Facebook là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mỗi chiến dịch quảng cáo. Hiện nay, Facebook vẫn thuộc top các nền tảng mạng xã hội hot nhất với 3 tỷ người dùng toàn cầu. Chính vì vậy việc chạy Ads trên Facebook sẽ giúp bạn tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng. Sau đây, Kiến Thức Phần Mềm sẽ bật mí chi phí chạy Ads trên Facebook và bí quyết tiết kiệm chi phí chạy quảng cáo.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook theo ngành cập nhật năm 2023

Các số liệu cho thấy, đến nay Facebook đã trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp lớn, nhỏ với hơn 1.6 tỷ người trên toàn cầu. Dù là cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức thì cũng đều có thể sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo của Facebook để tiếp cận tới nhiều người dùng nhất có thể.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook theo từng ngành hàng

Bạn có thể cập nhật chi phí và những thông tin liên quan đến quảng cáo Facebook tại website https://www.facebook.com/business/ads/pricing. Facebook không áp dụng mức giá chạy quảng cáo cố định mà còn tùy thuộc vào từng ngành hàng. Mức chi phí có thể lên tới 10$/mỗi lượt click chuột hoặc tối thiểu là 70 đồng. Dưới đây là bảng giá chạy Ads Facebook mới nhất năm 2023 đối với từng lĩnh vực để bạn tham khảo:

Tên ngành USD VNĐ
Ngành may mặc 0.45 USD ≈ 10.422 VNĐ
Ngành công nghiệp 2.22 USD ≈ 51.876 VNĐ
Ngành làm đẹp 1.81 USD ≈ 41.917 VNĐ
Ngành giáo dục 1.06 USD ≈ 24.584 VNĐ
Ngành tài chính 3.77 USD ≈ 87.309 VNĐ
Ngành bất động sản 1,81 USD ≈ 41.917 VNĐ
Ngành chăm sóc sức khỏe 1.32 USD ≈ 30.569 VNĐ
Ngành thể dục, gym 1.90 USD ≈ 44.000 VNĐ
Ngành luật pháp 1.32 USD ≈ 30.569 VNĐ
Ngành dịch vụ công nghệ 2.14 USD ≈ 49.559 VNĐ

Chi phí của một số loại quảng cáo Facebook tại Việt Nam

Facebook cũng không đưa ra con số cụ thể về giá chạy Ads tại Việt Nam đối với từng lĩnh vực. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo chi phí các loại quảng cáo Facebook dưới đây với mức ngân sách trên 3 triệu đồng:

Loại quảng cáo Chi phí
Facebook post – Quảng cáo bài viết 600 – 900đ/click
Facebook to website -Lưu lượng truy cập 700 – 1000đ/click
Quảng cáo cho video 450 – 700đ/view (target 4300 – 67000 view)
Quảng cáo hiển thị: 3,5 – 8đ cho một lượt hiển thị
Chi phí chạy quảng cáo Facebook theo từng ngành hàng
Bảng giá chạy quảng cáo trên Facebook mới nhất

Trên thực tế, những con số trên đây chỉ mang tính tham khảo bởi chi phí chạy Ad trên Facebook còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: Thời điểm chạy Ads, ngành hàng chạy quảng cáo, chất lượng content hay fanpage.

Cách tính chi phí quảng cáo Facebook

Giá chạy quảng cáo trên Facebook được xác định dựa trên các yếu tố sau:

  • Giá thầu: Đây được hiểu là khoản chi phí mà bạn sẽ phải chi trả để có được vị trí đặt quảng cáo trên Facebook. Nếu bạn không thiết lập giá thầu thì Facebook sẽ tự định giá dựa trên mức ngân sách cũng như thời gian chạy quảng cáo mà bạn lựa chọn.
  • Ngân sách hàng ngày: Là khoản tiền trung bình mỗi ngày mà bạn cần bỏ ra để chạy chiến dịch quảng cáo.
  • Ngân sách trọn đời: Là tổng số tiền mà bạn phải chi trả trong suốt thời gian chiến dịch quảng cáo diễn ra.

Xem thêm: Học cách bán hàng online đơn giản mà hiệu quả thời 4.0

Các loại chi phí chạy quảng cáo Facebook

Một trong những yếu tố hàng đầu quyết định trực tiếp đến giá chạy quảng cáo Facebook chính là phương thức thanh toán. Bạn có thể lựa chọn trả tiền quảng cáo cho mỗi lượt click chuột, mỗi lượt thích, mỗi hành động… Dưới đây là các loại chi phí quảng cáo Facebook cập nhật năm 2023 đối với mỗi phương thức thanh toán khác nhau:

Giá chạy quảng cáo mỗi lượt click

Cost Per Click (CPC) là khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả với mỗi lần người dùng click vào quảng cáo được hiển thị trên Facebook. Quảng cáo Facebook có giá mỗi lượt click vào khoảng 1.86$.

Giá chạy Ads Facebook mỗi lượt thích

Cost Per Like (CPL) là cách tính giá quảng cáo trên Facebook dựa trên mỗi lượt “Thích” của người dùng. Với mỗi lượt Like mà quảng cáo nhận được thì doanh nghiệp sẽ phải chi trả cho Facebook trung bình từ 12 – 16 cents.

Giá chạy Ads Facebook mỗi lượt thích
Biến động giá chạy quảng cáo Facebook theo lượt like

Giá quảng cáo đối với mỗi 1.000 lần hiển thị

Với cách tính giá quảng cáo này, bạn sẽ phải chi trả cho Facebook một khoản tiền là 11.20$ cho mỗi 1.000 lần quảng cáo được hiển thị. Phương thức tính chi phí chạy Ads này gọi là Cost Per Mille (CPM).

Chi phí chạy quảng cáo với mỗi hành động

Tính giá chạy quảng cáo theo mỗi hành động (Cost Per Action – CPA) thường được áp dụng khi bạn triển khai những chiến dịch đòi hỏi người dùng thực hiện một hành động cụ thể nào đó. Người dùng phải click vào nút được hiển thị mới tính là một hành động. Ví dụ như tải ứng dụng, thực hiện khảo sát… Hiện nay Facebook đang áp dụng mức giá CPA trung bình là khoảng 18.68$.

Giá chạy quảng cáo Facebook mỗi lượt xem video

Những quảng cáo dưới dạng video sẽ được áp dụng phương thức tính giá Cost per view (CPV). Cụ thể, khi người dùng xem video từ 3 giây trở lên thì đó sẽ được tính là 1 lượt xem. Khi chạy quảng cáo video trên Facebook mức giá CPV trung bình thường rơi vào khoảng 1 – 15 cents.

Xem thêm: Doanh số và doanh thu khác nhau thế nào? Các chiến lược tăng doanh số

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook

Không phải lúc nào việc chạy quảng cáo trên Facebook cũng giúp bạn đạt được mức tăng trưởng doanh số như kỳ vọng. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố khiến cho giá chạy Ad Facebook tăng lên hoặc giảm đi như các đối tượng mục tiêu, mức ngân sách dự kiến, giá thầu quảng cáo… Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố này để chiến dịch chạy quảng cáo đạt hiệu quả cao với mức chi phí tối ưu nhất.

Đối tượng mục tiêu

Tập khách hàng mục tiêu lớn hay nhỏ có thể khiến làm tăng hoặc giảm chi phí chạy quảng cáo. Vì vậy nếu muốn tiết kiệm ngân sách quảng cáo nhưng thì tốt nhất bạn nên định hình đối tượng khách hàng càng cụ thể càng tốt. Tránh việc hướng đến những đối tượng mục tiêu quá rộng hoặc không xác định được chân dung khách hàng tiềm năng của mình là ai.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook
Đối tượng mục tiêu ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook

Ngân sách quảng cáo

Tổng chi phí chạy Ad Facebook cũng được quyết định bởi ngân sách quảng cáo tính theo ngày, tháng hoặc năm. Dĩ nhiên nếu sở hữu ngân sách dồi dào thì bạn có thể chạy quảng cáo lâu dài và linh hoạt thay đổi chiến lược. Tuy nhiên nếu biết áp dụng các chiến lược tối ưu hóa thì bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra với ngân sách eo hẹp.

Giá thầu quảng cáo

Khi chạy quảng cáo trên Facebook, bạn có thể cân nhắc 1 trong 2 phương án đó là:

  • Tự đề xuất giá thầu quảng cáo thủ công
  • Để cho Facebook đặt giá thầu quảng cáo tự động

Trên thực tế, các chuyên gia không khuyến khích việc tự đề xuất giá thầu bởi nếu bid thầu cao sẽ dẫn đến tình trạng bị phân phối quá nhiều, trong khi đó nếu đặt giá thầu quá thấp thì bạn có thể không giành được vị trí mong muốn.

Để tránh những rủi ro trên, tốt nhất là bạn nên đặt giá thầu tự động và cố gắng giữ cho điểm chất lượng quảng cáo Facebook ở mức cao.

Mục tiêu quảng cáo

Các chiến dịch quảng cáo thường nhắm đến hai mục tiêu chính đó là nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu hoặc gia tăng chuyển đổi. Nếu chạy quảng cáo để thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi, tăng số lượng đơn hàng thì bạn có thể phải bỏ ra nhiều chi phí hơn.

Mục tiêu quảng cáo
Mục tiêu quảng cáo là yếu tố quan trọng quyết định chi phí chạy quảng cáo Facebook

Vị trí đặt quảng cáo

Facebook dành khá nhiều vị trí để hiển thị quảng cáo. Bạn có thể đặt quảng cáo trên bảng tin, cột bên phải, trên stories hoặc Instagram. Mỗi vị trí khác nhau sẽ khiến mức chi phí chạy quảng cáo của bạn tăng lên hoặc giảm đi. Quảng cáo có thể xuất hiện ở nơi mà bạn mong muốn hoặc được hiển thị một cách tự động hóa.

Chất lượng quảng cáo

Chất lượng quảng cáo được đánh giá thông qua những tiêu chí như: Thời điểm hiển thị có phù hợp không, những đối tượng được lựa chọn có phù hợp không, hình ảnh/nội dung có hấp dẫn không… Khi đáp ứng được các tiêu chí này thì quảng cáo của bạn sẽ được cắt giảm chi phí đáng kể.

Thời điểm hiển thị quảng cáo

Chi phí chạy quảng cáo Facebook có thể tăng lên nếu bạn triển khai chiến dịch vào các dịp nhu cầu mua sắm tăng cao, ví dụ như Black Friday, dịp cận Tết, ngày 8/3… Việc giá thầu quảng cáo tăng cao là không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể cân đối ngân sách và tối ưu chất lượng quảng cáo để cắt giảm chi phí.

Ngành hàng và lĩnh vực hoạt động

Facebook cũng áp dụng mức giá chạy quảng cáo khác nhau tùy từng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn. Hiện nay, các ngành như dịch vụ tiêu dùng, bảo hiểm và tài chính đang phải chịu mức chi phí cao nhất do độ cạnh tranh cao. Vì vậy bạn hãy đưa ra mức giá thầu cao hơn và cải thiện chất lượng quảng cáo để đạt hiệu quả cao nhất.

Đối thủ cạnh tranh

Nhiều người ví việc chạy Ad Facebook cũng giống như cuộc đấu giá do sự cạnh tranh là vô cùng lớn. Những vị trí quảng cáo thuận lợi hoặc đối tượng khách hàng tiềm năng càng có nhiều doanh nghiệp nhắm đến thì dĩ nhiên chi phí quảng cáo cũng sẽ tăng theo.

Đối thủ cạnh tranh
Các đối thủ cạnh tranh khiến giá chạy quảng cáo Facebook tăng lên

Việc nắm được chi phí chạy quảng cáo Facebook và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo là vô cùng quan trọng để bạn triển khai chiến dịch quảng cáo một cách có hiệu quả. Chúc bạn thành công và đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác trên website Kiến Thức Phần Mềm nhé.

Bài viết liên quan: Những cách kiếm tiền online uy tín mà bạn nên tham gia

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

1/ Chi phí chạy quảng cáo Facebook 1 tháng là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, chi phí chạy quảng cáo trên Facebook còn phụ thuộc vào nhiều yếu khác nhau như giá thầu, ngành nghề hoạt động, thời điểm chạy quảng cáo, phương thức thanh toán quảng cáo… Như vậy chi phí chạy quảng cáo trên Facebook trong 1 tháng không cố định mà sẽ dao động tùy từng trường hợp.

2/ Chi phí chạy quảng cáo Fanpage Facebook là bao nhiêu?

Giá chạy quảng cáo Fanpage trên Facebook được xác định bởi nhiều tiêu chí. Ví dụ như sau:
●     Nếu chạy quảng cáo Fanpage theo số lần hiển thị trên Newsfeed thì bạn sẽ cần chi trả khoảng 22.000 đồng/lần hiển thị
●     Nếu chạy quảng cáo Fanpage chi trả theo số lượt thích thì số tiền bạn phải trả là khoảng 5.000 đồng/1 lượt thích.

3/ Công thức tính chi phí chạy quảng cáo Facebook là gì?

Trên thực tế, chi phí chạy quảng cáo trên Facebook không có công thức tính toán cụ thể. Tuy nhiên bạn có thể ước lượng khoản chi phí này bằng các cách sau đây:
●     Ước lượng dựa trên mức ngân sách chi trả của các đối thủ
●     Tính giá chạy quảng cáo dựa trên giá CPC, CPM, CPL, CPI hay CPV

4/ Có nên tự chạy quảng cáo Facebook không?

Việc tự chạy quảng cáo trên Facebook có ưu và nhược điểm riêng như:
●     Ưu điểm: Giúp kiểm soát tốt và tiết kiệm ngân sách, tránh bị lộ thông tin về doanh nghiệp
●     Nhược điểm: Không biết nhắm đối tượng khách hàng phù hợp, không biết cách đặt ngân sách hợp lý, bị vô hiệu hóa tài khoản…

5/ Xem chi phí quảng cáo trên Facebook ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng xem chi phí chạy quảng cáo trên Facebook bằng cách truy cập Trình quản lý quảng cáo. Tại đây, bạn không chỉ quản lý được chi phí mà còn có thể tạo mới các chiến dịch quảng cáo, theo dõi hiệu suất, thử nghiệm chiến dịch…

6/ Nên chạy quảng cáo bao nhiêu tiền trên Facebook ?

Ngân sách chạy quảng cáo tối thiểu trên Facebook là 1$. Tùy mục tiêu, đối tượng khách hàng và khả năng chi trả mà bạn có thể lựa chọn mức ngân sách phù hợp nhất.

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *