CKB coin là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của Nervos và CKB coin

CKB coin là gì – Đây cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi mới ra mắt dự án Nervos Network. Dự án này nổi bật trong mắt các nhà đầu tư crypto nhờ việc thu hút nhiều “ông lớn” như PolyChain Capital, Huobi Capital… Trong bài viết này, hãy cùng kienthucphanmem.com khám phá dự án Nervos và đồng coin CKB nhé.

Giới thiệu chung về dự án Nervos Network

Trước khi tìm hiểu CKB coin là gì, hãy cùng chúng tôi điểm qua những dấu ẩn nổi bật của dự án Nervos Network.

Nervos là gì?

Nervos là một dự án blockchain nền tảng với cấu trúc gồm nhiều lớp khác nhau, được dùng để xây dựng các dApp. Mỗi layer lại được xây dựng với từng chức năng chuyên biệt. Dự án mã nguồn mở này được đánh giá là mang tính đột phá với các giao thức đa dạng. Từ đó tạo nên một hệ sinh thái public blockchain cho phép giải quyết những hạn chế của các blockchain lớn như Ethereum hay Bitcoin.

Nervos là một dự án blockchain nền tảng với cấu trúc gồm nhiều lớp khác nhau
Nervos là một dự án blockchain nền tảng với cấu trúc gồm nhiều lớp khác nhau

Cấu trúc của Nervos

Mạng lưới Nervos được cấu thành bởi hai lớp chính, giúp chạy đồng thời nhiều chương trình khác nhau. Chức năng của các layer như sau:

 • Layer 1: Đây là lớp base có tên gọi Nervos Common Knowledge Base (CKB), có tác dụng hỗ trợ các lớp tiếp theo. Lớp nền tảng này sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW) và là một blockchain công cộng, chủ yếu xoay quanh vấn đề phi tập trung hóa và bảo mật.
 • Layer 2: Lớp thứ 2 được coi như một lớp mở rộng, cho phép phát triển các chương trình nâng cao như Nervos App Chain kết hợp với các giải pháp như State Channel, Plasma Chains hay Side-chains. Từ đó giúp gia tăng khả năng mở rộng, tương tác và triển khai dApp phục vụ người dùng.

Chính nhờ cấu trúc phân tầng này mà Nervos network được tối ưu hóa để trở thành nền tảng phát triển dApp hàng đầu hiện nay.

Lịch sử ra đời và đội ngũ phát triển dự án Nervos

Dự án Nervos được ra mắt năm 2018, hướng tới việc xây dựng nên mạng lưới tiền điện tử ngang hàng theo đúng nghĩa của nó. Nervos quy tụ đội ngũ phát triển gồm các chuyên gia có am hiểu sâu rộng về lĩnh vực crypto và tài chính.

 • Jan Xie: Từng là kỹ sư của Peatio, thành viên sáng lập Cryptape, ethfans.org và là nhân vật quan trọng trong team dev của blockchain Ethereum.
 • Ren Zhang: Có kinh nghiệm dày dặn trong các hoạt động nghiên cứu công nghệ blockchain public và private, các giao thức đồng thuận.
 • Terry Tai: Là cựu thành viên của team dev chủ chốt trong các dự án Peatio và Yunbi. Ông cũng là Co-Founder của dự án Teahour.fm.
 • Daniel Lv: Từng là giám đốc công nghệ của nền tảng ví nổi tiếng imToken.
 • Kevin Wang: Từng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng như Co-Founder của Launch School, Teahour.fm, nhà phát triển phần mềm và nhà tư vấn của dự án Hashrocket…
Terry Tai, Daniel Lv và Kevin Wang là 3 nhà đồng sáng lập của dự án Nervos
Terry Tai, Daniel Lv và Kevin Wang là 3 nhà đồng sáng lập của dự án Nervos

Các nhà đầu tư của Nervos

Nervos đã kêu gọi được số vốn lên tới 28 triệu đô đến từ các nhà đầu tư và đối tác uy tín như Kindred Ventures, Matrix Partners China, Multicoin Capital, 1confirmation, Breyer Capital, Dekrypt Capital, FBG Capital, Wanxiang Blockchain, Sequoia China…

Danh sách các nhà đầu tư và đối tác của dự án Nervos
Danh sách các nhà đầu tư và đối tác của dự án Nervos

Hệ sinh thái Nervos

Các dự án được xây dựng trên nền tảng blockchain Nervos
Các dự án được xây dựng trên nền tảng blockchain Nervos

Lộ trình phát triển của Nervos Network

Roadmap năm 2022 của dự án Nervos
Roadmap năm 2022 của dự án Nervos

Xem thêm: IDO Coin là gì? Hướng dẫn toàn tập cách tham gia IDO

Những ưu điểm vượt trội của dự án Nervos Network

Tính tương tác cao

Nervos cho phép người dùng truy cập bất vào bất cứ dApp hay các loại crypto nào thuộc hệ sinh thái của mình. Bên cạnh đó, Nervos blockchain cũng tương tác dễ dàng với nhiều nền tảng blockchain khác. Trong hệ sinh thái Nervos, các chuỗi khối, sàn giao dịch, tài sản kỹ thuật số và ví lưu trữ đều được liên kết với nhau. Từ đó tạo nên mạng lưới sinh thái số vô cùng đa dạng, phong phú.

Cấu trúc mã linh hoạt

Cấu trúc mã của Nervos được đánh giá là vô cùng linh hoạt. Nó cho phép mọi ứng dụng sử dụng smart contract hay công nghệ blockchain tham gia vào mạng lưới của Nervos nhờ vào hệ thống máy chủ ảo (Virtual Machine). Các máy chủ ảo giúp nhà phát triển đơn giản hóa quá trình xây dựng dApp trên mạng lưới Nervos. Người dùng cũng có thể khởi chạy dApp trên mạng lưới Nervos mà không cần có kỹ năng lập trình quá cao.

Khả năng mở rộng cao

Trong hầu hết các blockchain hiện nay, khi thực hiện giao dịch thì nơi lưu trữ trạng thái sẽ bị chiếm dụng vô thời hạn. Tuy nhiên, mạng lưới của Nervos lại khuyến khích việc thanh toán dựa trên thời gian và dung lượng chiếm dụng. Chính nhờ mô hình này mà Nervos Network có thể dễ dàng phát triển, mở rộng quy mô theo cách hữu cơ.

Sử dụng Universal Passport

Mạng lưới Nervos cũng sáng tạo ra giải pháp hộ chiếu phổ thông hay “Universal Passport”. Bộ công cụ này giúp phát triển các Ứng dụng toàn cầu. Đây là những ứng dụng vượt ngoài khuôn khổ của từng blockchain riêng lẻ và có thể hoạt động liền mạch trong bất cứ chuỗi khối nào.

CKB coin là gì? Chi tiết về đồng CKB coin

CKB coin là một loại Utility Token được sử dụng trong Nervos Network. CKB là dạng viết tắt của “CK Byte” hay “Common Knowledge Byte”.

Mục đích sử dụng của token CKB

Trong Nervos blockchain, CKB coin đóng vai trò là nhiên liệu cho phép thực thi các hoạt động của mạng lưới. Ví dụ như thực hiện các hợp đồng thông minh, dùng làm phần thưởng, thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Nervos, phí nạp/rút và giao dịch trên sàn…

Những người nắm giữ CKB có thể dùng đồng coin này để tạo không gian lưu trữ cho các ô thuộc lớp Nervos CKB.

Ví dụ: Chủ sở hữu của 1.000 CKB coin được phép tạo 1 hoặc nhiều ô với tổng cộng 1.000 byte trong chuỗi khối của Nervos. Token CKB tuân theo cơ chế PoW và cho phép khai thác bằng PoW trung lập kết hợp với ASIC. Từ đó các coin CKB có thể được phân phối, lưu thông một cách đồng đều tới toàn bộ mạng lưới, nâng cao độ an toàn bảo mật của mạng.

Ngoài việc lưu trữ, CKB holder còn có thể khóa CKB coin trong Nervos DAO hoặc cho người dùng khác vay và nhận lại phần thưởng.

Bên cạnh đó, CKB coin còn giúp nâng cao sự linh hoạt cho mạng lưới Nervos. Khi được dùng để trao đổi, mua bán các ô lưu trữ, CKB token đang đóng vai trò xây dựng nên mô hình kinh tế có phí lưu trữ được áp dụng đồng thời cho thời gian lẫn không gian lưu trữ.

CKB coin là gì? Đây là một loại Utility Token được sử dụng trong Nervos Network
CKB coin là gì? Đây là một loại Utility Token được sử dụng trong Nervos Network

Thông tin cơ bản về CKB coin

 • Tên token: Nervos Network token
 • Mã: CKB
 • Blockchain: Nervos Network
 • Loại token: Utility Token
 • Tổng nguồn cung tối đa: Không giới hạn

Phân bổ CKB token

 • Public Sale: Trong tổng số 35.5% CKB coin dành cho Token Sale sẽ có 21.5% lượng token được phân bổ Public Sale. Token sẽ được lưu thông khi ra mắt Mainnet và không bị lock.
 • Hệ sinh thái: Chiếm 17% tổng nguồn cung tối đa. Trong đó 3% lượng coin sẽ được phân bổ khi Mainnet khởi chạy. CKB coin dùng để phát triển hệ sinh thái Nervos sẽ được mở khóa trong vòng 3 năm. Với 25% được phát hành ngày 01/07/2020, 50% ngày 31/12/2020 và 100% ngày 31/12/2022.
 • Đội ngũ phát triển: Nhận được 1/3 tổng cung lưu hành khi Mainnet khởi chạy và được phân phối trong vòng 4 năm.
 • Private Sale: Chiếm 14% tổng nguồn cung tối đa, đã được phát hành 100% khi khởi chạy Mainnet.
 • Các đối tác chiến lược: Đã mở khóa 100% từ ngày 01/05/2022.
 • Foundation: Đã mở khóa 100% vào ngày 07/01/2020.
 • Testnet: Chiếm 0.5% số coin được lưu thông trên Mainnet.
 • Đốt bỏ: 25% lượng CKB coin bị đốt bỏ để giảm nguồn cung.
Phân bổ token CKB của dự án Nervos Network
Phân bổ token CKB của dự án Nervos Network

Cách kiếm CKB coin là gì?

 • Mua coin thông qua các đợt bán coin Public Sale và Private Sale
 • Mua CKB coin trên các sàn giao dịch lớn có niêm yết đồng token này như Binance, Huobi, MXC, Bittrex, KuCoin, BKEX…
 • Ngoài ra Nervos Network sử dụng cơ chế đồng thuận PoW. Vì vậy người dùng cũng có thể tham gia khai thác tương tự như Bitcoin nếu có thiết bị đào hoặc phần cứng đủ mạnh

Ví lưu trữ CKB coin là gì?

Các CKB holders có thể lưu trữ đồng coin trên các loại ví sàn hoặc các nền tảng ví như imToken, Math Wallet, Token Pocket, Portal Wallet…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ví Nervos CKB Desktop Wallet – nền tảng ví lưu trữ được Nervos phát triển dành riêng cho CKB coin.

Biến động và giá bán coin CKB hiện tại

Ngày 20/11/2019, CKB coin được bán với giá khởi điểm ở mức $0,008954. Tuy nhiên mức giá của đồng coin này có chiều hướng suy giảm và xuống mức $0,006909 vào cuối năm 2019.

Đến năm 2020, có thời điểm CKB coin đã chạm đáy ở mức $0,002918. Tuy nhiên cũng có khi giá bán của token CKB lên đến $0,009196. Đến cuối năm 2020, CKB có giá bán là $0,003802.

Trong năm 2021, cũng giống như nhiều đồng tiền mã hóa khác, giá bán CKB coin bùng nổ và tăng đến gần 1000% trong 3 tháng đầu năm, đạt ngưỡng $0,04176. Mặc dù vậy chỉ 4 tháng sau đó, giá coin lại giảm xuống còn $0,008245 (tức là giảm đến 80%).

Tuy nhiên khi giá BTC tăng cũng thúc đẩy sự tăng giá của CKB với các mức $0,02013 (tháng 9), $0,02199 (tháng 10), $0,03478 (tháng 11) và $0,02225 vào cuối năm 2021.

Đến đầu năm 2022, CKB coin lại theo đà giảm giá. Dù có thời điểm giá coin tăng theo BTC tuy nhiên đỉnh sau vẫn thấp hơn so với đỉnh trước. Có khi giá coin CKB giảm xuống chỉ còn $0,01011.

Hiện nay, giá CKB token cập nhật ngày 20/05/2022 là $0,00494814, đạt tổng giá trị vốn hóa thị trường là $164.813.677. Hiện lượng cung lưu hành trên thị trường của CKB token là 33.34 tỷ CKB.

Biến động giá của CKB coin theo từng thời điểm
Biến động giá của CKB coin theo từng thời điểm

Xem thêm: Những cách kiếm tiền online uy tín mà bạn nên tham gia

Tiềm năng coin CKB như thế nào? Có nên đầu tư vào CKB coin không?

Để đánh giá về tiềm năng của CKB coin cần đặt trong sự tương quan với ưu, nhược điểm của dự án Nervos.

Ưu điểm của CKB coin là gì

 • Sử dụng cơ chế PoW giúp tăng cường sự bảo mật, tính phi tập trung và chống kiểm duyệt
 • Có khả năng mở rộng linh hoạt và chi phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh chóng
 • Cho phép thực thi các smart contract
 • Cấu trúc phân tầng với nhiều lớp, tạo nền tảng để phát triển các dApp cho phép chạy trên mọi mạng lưới blockchain
 • CKB được dùng như không gian để lưu trữ giá trị, cho phép thực hiện các thanh toán trên toàn cầu và vào bất kỳ thời điểm nào như Bitcoin. Tuy nhiên CKB coin cũng là token giá trị đằng sau các smart contract như Ethereum. Thậm chí theo team dev của Nervos, công dụng của CKB coin còn nhiều hơn cả Bitcoin hay Ether.

Nhược điểm của CKB coin là gì

 • Nguồn cung của CKB token không giới hạn, vì vậy người dùng sẽ không thể trông đợi vào sự tăng giá của CKB do nguồn cung khan hiếm
 • Thuật toán đồng thuận PoW gây tốn nhiều tài nguyên phần cứng và dẫn tới ô nhiễm môi trường
 • Vấp phải sự cạnh tranh cao đến từ các dự án blockchain layer-1. Trong khi đó Nervos Network có công nghệ và hệ sinh thái chưa thực sự phát triển và được nhiều người biết đến

Hy vọng rằng bài viết trên của KTPM đã giúp bạn hiểu thêm về CKB coin là gì cũng như tiềm năng sinh lời khi đầu tư vào đồng coin này. Mặc dù đã 4 năm kể từ thời điểm ra mắt, Nervos Network vẫn chưa thực sự phát triển đúng với kỳ vọng đặt ra. Vì vậy nếu muốn đầu tư vào token CKB, bạn nên cập nhật những tin tức mới nhất về dự án để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *