Mạng xã hội là gì? Các mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, mạng xã hội vô cùng quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Đây không chỉ là nơi giải trí, kết nối bạn bè, liên hệ với người thân mà còn là nơi làm việc hiệu quả. Vậy mạng xã hội là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi thêm những thông tin trong bài viết dưới đây của kienthucphanmem.com để biết rõ hơn về các trang mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới.

Tổng quan về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một trang web hay nền tảng trực tuyến được xây dựng nhằm đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Tại đây, người dùng có thể chia sẻ các thông tin, câu chuyện, tạo môi trường kết nối giữa những người có chung sở thích, công việc, tính cách khác nhau.

Mạng xã hội hiện nay có thể dễ dàng truy cập từ nhiều phương tiện, thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…

Mạng xã hội là một thế giới ảo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt hoặc thực hiện các mục đích xấu khác. Hơn nữa, nếu không hạn chế và sử dụng đúng cách thì có thể gây nghiện. Do đó, người dùng cần phải sử dụng mạng xã hội một cách khoa học và hợp lý.

Mạng xã hội là gì?
Mạng xã hội giúp mọi người kết nối với nhau một cách dễ dàng

Một số đặc điểm chung của các trang mạng xã hội

Hiện nay, có rất nhiều trang mạng xã hội khác nhau để người dùng lựa chọn sử dụng cho đúng mục đích cá nhân. Tuy nhiên, các trang mạng xã hội có một số đặc điểm như:

 • Người dùng phải tạo tài khoản với một bộ hồ sơ đồng nhất.
 • Các trang mạng xã hội hiện nay đều có thể liên kết thông qua nhau. Chẳng hạn như bạn có thể truy cập vào Tik Tok, Instagram bằng Facebook.
 • Người dùng có toàn quyền quyết định chia sẻ các nội dung liên quan tới cá nhân của mình. Tuy nhiên, một số nội dung mang tính chất nguy hiểm thì sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Ảnh hưởng của mạng xã hội đến cuộc sống

Lợi ích của mạng xã hội

Mạng xã hội mang đến những lợi ích nhất định cho người dùng như:

 • Tạo ra nơi giao lưu và kết nối giữa các người dùng với nhau.
 • Là nơi chia sẻ và học hỏi các kiến thức hữu ích từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Tạo nên một cộng đồng có giá trị, giúp nâng cao vai trò của người dùng trong việc xây dựng các mối quan hệ.
 • Dễ dàng cập nhật tin tức hàng ngày đến từ những người mà bạn quan tâm.
 • Liên hệ với nhau dễ dàng dù ở trong cùng một quốc gia hay nhiều quốc gia.
 • Tạo ra môi trường kinh doanh online thuận lợi.
Lợi ích của mạng xã hội
Mạng xã hội mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống

Tác động tiêu cực của mạng xã hội

Tuy mạng xã hội đã mang đến những lợi ích không thể phủ nhận nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Làm giảm sự tương tác trực tiếp giữa mọi người với nhau.
 • Bất chấp mọi thứ để được nổi tiếng, được công nhận trên mạng xã hội.
 • Có thể khiến người dùng rơi vào trạng thái trầm cảm.
 • Nghiện mạng xã hội gây mất ngủ.
 • Bị rò rỉ thông tin cá nhân, bị xâm phạm quyền riêng tư.
 • Làm mất động lực vào tình yêu.
 • Bị kẻ xấu lợi dụng để tạo nên nhiều hình thức lừa đảo mới.
 • Bạo lực mạng xã hội.

Xem thêm: Làm thế nào để kết nối internet? Các hình thức và điều kiện kết nối internet

Các trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam và thế giới hiện nay

Facebook – Nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh

Nói về mạng xã hội thì Facebook là cái tên cần được nhắc đến đầu tiên. Đây là một nền tảng mạng xã hội phổ biến trên thế giới và cực kỳ được yêu thích tại Việt Nam. Cho đến năm 2019 thì đã có đến 2.45 tỷ người sử dụng trang mạng này. Đây cũng là một trang mạng xã hội được các doanh nghiệp lựa chọn để thực hiện các chiến dịch quảng cáo hay truyền thông.

Nó cho phép người dùng kết bạn, theo dõi những người có cùng sở thích, niềm đam mê, công việc với nhau. Đây còn là nơi để nhiều người chia sẻ tâm sự, cảm xúc và giữ liên lạc với bạn bè, người thân. Nó cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, video, trạng thái, stories, tạo nhóm chat,…

Facebook – Nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh
Mạng xã hội Facebook

Tiktok – Mạng xã hội video ngắn

Tiktok tuy ra đời sau Facebook nhưng nó phát triển cực nhanh và mạnh. Nó được các bạn trẻ vô cùng yêu thích và đây là nơi cho ra đời nhiều trend xu hướng mới. Nó là một nền tảng mạng xã hội với các video âm nhạc, được ra mắt lần đầu vào năm 2016 tại Trung Quốc với tên gọi đầu tiên là Douyin. Một năm sau đó, TikTok mới được ra đời và phát triển ở các nước khác trên thế giới ngoài Trung Quốc.

Nó cho phép người dùng đăng tải và chia sẻ các video ngắn có thời lượng chỉ 15 giây. Người dùng còn có thể dễ dàng ghép nhạc, thay đổi hiệu ứng cho phù hợp với mục đích của mình. Đã có khoảng 800 triệu người dùng trên toàn cầu sử dụng nền tảng này để giải trí, kinh doanh.

Tiktok – Mạng xã hội video ngắn
Mạng xã hội Tiktok

Instagram – Mạng xã hội hình ảnh

Instagram là một ứng dụng miễn phí trên các hệ điều hành Android, iOS và Windows Phone. Đây là ứng dụng cho phép đăng tải và chia sẻ hình ảnh, video cá nhân với những ai đang theo dõi chủ tài khoản. Những người khác của thể vào để thích hoặc bình luận vào các bài đăng. Đây cũng là một trong các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay phục vụ tốt cho việc tiếp thị và truyền thông.

Instagram – Mạng xã hội hình ảnh
Mạng xã hội Instagram

LinkedIn – Mạng xã hội cộng đồng doanh nghiệp

LinkedIn là mạng xã hội được thành lập vào năm 2002 với trụ sở chính tại Mỹ. Mạng xã hội này được thiết kế riêng cho các cộng đồng doanh nghiệp. Các nhà tuyển dụng có thể đăng tải các thông tin doanh nghiệp và thông tin tuyển dụng của mình lên trang mạng này. Những người có nhu cầu công việc liên quan cũng có thể tìm kiếm việc làm. Các công ty có cơ hội mở rộng kinh doanh. Đặc biệt, với những ai biết cách SEO LinkedIn sẽ giúp cho doanh nghiệp quảng bá công ty có hiệu quả và nhiều người dễ dàng tìm kiếm công việc một cách hiệu quả hơn.

Hiện nay có hơn 660 triệu người tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới sử dụng LinkedIn.

LinkedIn – Mạng xã hội cộng đồng doanh nghiệp
Mạng xã hội LinkedIn

WhatsApp – Mạng xã hội nhắn tin

WhatsApp là một mạng xã hội phổ biến dùng để nhắn tin miễn phí. Người dùng có thể thông qua mạng internet để gửi tin nhắn với những người bạn của mình. Nó cho phép nhắn tin văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc video thoải mái.

Trước đây, WhatsApp là một ứng dụng độc lập nhưng cho đến năm 2014, nó đã được Facebook mua lại với giá 19 tỷ đô. Hiện nay, nó đã trở thành một trong các mạng xã hội phổ biến với hơn 2 triệu người sử dụng.

WhatsApp – Mạng xã hội nhắn tin
Mạng xã hội WhatsApp

Wechat – Nền tảng mạng xã hội dùng để nhắn tin miễn phí

Wechat được biết đến là một ứng dụng nhắn tin miễn phí. Nó được xây dựng bởi công ty Tencent Holdings vào năm 2011. Trang mạng xã hội này chiếm thị phần lớn nhất tại Trung Quốc Đại Lục.

Hiện nay, nó được thiết kế phù hợp với nhiều hệ điều hành khác nhau như Android, iOS, Windows Phone và kể cả Symbian. Cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng văn bản, voice, hình ảnh hay video một cách dễ dàng.

Bạn có thể trò chuyện nhóm, tìm kiếm bạn bè quanh đây để kết nối những người bạn mới. WeChat đã có hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng tháng, lượng người dùng ứng dụng này lên đến 1.08 tỷ người. Và có khoảng 1 tỷ người truy cập vào nó hằng ngày.  Tại Trung Quốc, có khoảng 30% thời gian của người dùng Internet để truy cập vào WeChat.

Wechat – Nền tảng mạng xã hội dùng để nhắn tin miễn phí
Nền tảng mạng xã hội Wechat

Pinterest – Mạng xã hội định dạng hình ảnh

Pinterest là một trang mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh của mình theo ý thích. Bạn có thể post và phân loại hình ảnh dưới dạng các tấm bảng hoặc được đính bằng các ghim. Người dùng có thể xem hoặc nhấn like các bộ sưu tập hình ảnh của người khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kéo chúng về để đính vào bộ sưu tập hình ảnh của mình. Cho đến nay, mạng xã hội này đã có 335 triệu người dùng hằng tháng.

Pinterest – Mạng xã hội định dạng hình ảnh
Pinterest – Nơi chia sẻ hình ảnh

Snapchat – Nền tảng mạng xã hội hình ảnh, video

Snapchat được biết đến là một ứng dụng được cho ra mắt năm 2011. Nó cho phép người dùng gửi các tin nhắn bằng video, hình ảnh. Điểm khác biệt của ứng dụng này là các nội dung đăng tải lên chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Nếu như muốn lưu trữ màn hình thì chỉ còn cách chụp lại màn hình.

Trước đây, người dùng Snapchat chỉ tập trung vào việc chia sẻ hình ảnh cá nhân. Nhưng bây giờ người dùng có thể gửi video ngắn, tin nhắn và trò chuyện video trực tiếp với những người đang theo dõi. Hiện nay, đây là mạng xã hội đã có đến 3 tỷ snap được tạo ra, bao gồm ảnh và video ngày. Nó có gần xấp xỉ 360 triệu người dùng mỗi tháng.

Snapchat – Nền tảng mạng xã hội hình ảnh, video
Mạng xã hội Snapchat

Twitter – Mạng xã hội miễn phí trên toàn cầu

Đây là mạng xã hội phổ biến miễn phí để người dùng nhắn, đọc và cập nhật các mẫu tin nhỏ. Mỗi mẫu tin được giới hạn trong vòng 280 ký tự. Các tin đăng lên được chia sẻ nhanh chóng, rộng rãi trong phạm vi bạn của bạn hoặc những người dùng khác.

Điểm đặc biệt là mạng xã hội này chỉ cho phép theo dõi lẫn nhau chứ không có kết bạn. Nó phù hợp với những ai thích viết blog, dùng phần mềm rút gọn link hay các SEOer  đang cần tạo ra một hệ sinh thái mới cho website của mình. Cho đến năm 2019 thì đã có hơn triệu người trang mạng xã hội này trên thế giới. Trong đó có khoảng 40% tương đương với 145 triệu người sử dụng nó hàng ngày.

Twitter – Mạng xã hội miễn phí trên toàn cầu
Mạng xã hội Twitter

Tumblr – Mạng xã hội dạng blog cho phép chia sẻ nhật ký cá nhân

Tumblr là một mạng xã hội được David Carp sáng lập ra từ năm 2007, thuộc sở hữu của Yahoo. Nó có một giao diện chung được gọi là Dashboard. Người dùng Tumblr có thể thoải mái đăng tải và chia sẻ tâm tư của bản thân dưới các hình thức như video, hình ảnh, văn bản,… Bạn còn có thể theo dõi những người dùng khác và kết nối với họ giống như nhiều mạng xã hội khác. Hiện nay, mỗi tháng có khoảng 7.2 triệu triệu blog mới được đăng tải và có đến 371 triệu lượt truy cập trên toàn cầu.

Tumblr – Mạng xã hội dạng blog cho phép chia sẻ nhật ký cá nhân
Mạng xã hội Tumblr

Flickr – Mạng xã hội dành cho nhà nhiếp ảnh

Đây là một trang mạng xã hội quen thuộc với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nó là nơi lưu trữ hình ảnh cực kỳ ấn tượng. Người dùng có thể sử dụng chế độ bản quyền hoặc không bản quyền cho các bức ảnh của mình ở trên mạng xã hội này.

Flickr – Mạng xã hội dành cho nhà nhiếp ảnh
Mạng xã hội Flickr

Slideshare – Mạng xã hội dùng để chia sẻ tài liệu

Slideshare là mạng xã hội chia sẻ đa dạng thông tin, video và hình ảnh hữu ích của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tìm thấy cả bài giảng và tài liệu thuyết trình ấn tượng. Đây là trang mạng hữu ích cho những ai đang cần tài liệu nghiên cứu.

Slideshare – Mạng xã hội dùng để chia sẻ tài liệu
Mạng xã hội Slideshare

Xem thêm: Cách đăng kí Weibo trên PC và iPhone, Android cực đơn giản

Các mạng xã hội phổ biến do người Việt Nam phát triển

Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, TikTok,.. có lượt truy cập nhiều nhất. Tuy nhiên còn có một số mạng xã hội phổ biến khác do người Việt Nam phát triển như:

Tamtay.vn

Đây là một trang mạng xã hội được xây dựng bởi Công ty Cổ phần Tầm Tay vào năm 2007. Tamtay.vn là nơi lưu trữ và chia sẻ các hình ảnh, tâm tư của người dùng.

Tamtay.vn
Mạng xã hội Tamtay.vn

Gapo

Gapo là một mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam do công ty Cổ Phần Công Nghệ Gapo, thuộc tập đoàn G-Group. Nó được phát triển để phù hợp với giới trẻ Việt Nam. Người dùng có thể sử dụng mạng xã hội này để:

 • Đăng tải vài trang trí bài viết cá nhân.
 • Kết bạn dễ dàng.
 • Không lo bị mạo danh, chiếm đoạt tài khoản.
 • Dùng được trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.

Gapo đã thu hút đến 2 triệu người dùng. Đây cũng là một trang mạng xã hội được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay.

Gapo
Mạng xã hội Gapo

Zing Me

Zing Me được cho ra mắt vào năm 09/2009, gây nhiều tiếng vang trong lòng người dùng Việt Nam. Nó đang được đông đảo người dùng ưa thích. Vào năm 2011, Zing Me đã có đến 6.8 triệu người truy cập. Bạn có thể chơi game, thảo luận để chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật tin tức, đọc sách, xem phim, nghe nhạc. Tuy nhiên, người dùng không thể đăng và viết bài lên tài khoản của mình. Tuy nhiên, nó đã bị khai tử vào năm 2020.

Zing Me
Mạng xã hội Zing Me

Lotus

Lotus được ra mắt bởi Công ty cổ phần VCCorp. Với mạng xã hội này thì người dùng có thể cập nhật thông tin, thoải mái đăng tải nội dung, chia sẻ hình ảnh, bài viết của mình. Lotus còn cho phép người dùng viết blog, ghi chú nhanh chóng, đơn giản cùng nhiều tiện ích khác.

Lotus
Mạng xã hội Lotus

Zalo

Zalo là một nền tảng mạng xã hội do VNG sáng lập. Hiện nay, nó đã có lượng người truy cập khủng. Đầu tiên, nó được phát triển như một ứng dụng chat đa phương tiện. Tuy nhiên, hiện nay nó được phải triển mở rộng để chia sẻ thông tin, tin tức, hình ảnh giống như những mạng xã hội khác. Hiện nay, Zalo đã có hơn 100 triệu tài khoản người dùng Việt Nam với 40 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Điểm nổi bật của Zalo là tính bảo mật cao, người dùng có thể nhắn tin, gọi điện miễn phí. Có thể chia sẻ được các tập tin có kích thước lớn qua tin nhắn.

Zalo
Mạng xã hội Zalo

Mocha

Mocha là một sản phẩm của Viettel được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Đầu tiên nó là một công cụ giúp người dùng nhắn tin, gọi điện miễn phí. Đến năm 2018 thì ứng dụng này đã trở thành một mạng xã hội dành cho giới trẻ với các tính năng mở rộng khác như chơi game, đọc báo, nghe nhạc, xem phim… Là nơi lưu trữ nhiều nội dung đa dạng như hơn 1 triệu bài hát, 10.000 giờ phim,…

Mocha
Mạng xã hội Mocha

Biztime

Mạng xã hội này được phát triển dựa trên công nghệ Big Data do đội nhóm của Vũ Văn Anh xây dựng vào năm 2017. Đây là nơi người dùng có thể kết bạn, kinh doanh. Người dùng có thể theo dõi để nhận và xem thông tin trên bảng tin một cách an toàn và riêng tư. Ngoài ra có các tính năng mở rộng như Tìm bạn xung quanh, Khoảnh khắc 24h, Chợ Mua bán,… Người dùng cũng có thể thoải mái nhắn tin một cách dễ dàng.

Biztime
Mạng xã hội Biztime

Hahalolo

Mạng xã hội Hahalolo được cho ra mắt bởi Công ty Cổ phần Mạng xã hội Du lịch Hahalolo vào khoảng thời gian tháng 06/2019. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, mạng xã hội chuyên về du lịch này đã đạt được khoảng 500.000 người dùng.

Tại Hahalolo, người dùng có thể kết bạn, trò chuyện miễn phí với nhau. Có liên kết với dịch vụ du lịch trực tuyến để người dùng lựa chọn.

Hahalolo
Mạng xã hội Hahalolo

Vietnamta

Vietnamta được ra đời năm 2019 bởi người sáng lập là Diệp Quang Văn. Nó đã đạt hơn 1.000 lượt tải về và nhận được 950 lượt nhận xét chỉ sau 1 ngày ra mắt. Người dùng có thể truy cập dễ dàng, nhắn tin, nghe nhạc trực tuyến, viết Blog, trò chuyện nhóm,… Bạn dùng hệ điều hành Android, IOS đều có thể sử dụng ứng dụng này.

Vietnamta
Mạng xã hội Vietnamta

Trên đây là thông tin cụ thể về các mạng xã hội phổ biến tại Việt nam và thế giới để bạn đọc tham khảo. Hy vọng, bạn có  thể tìm được những mạng xã hội thích hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. Tuy nhiên, hãy sử dụng nó một cách văn minh, phù hợp để góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng bạn nhé!

Xem thêm: Học cách bán hàng online đơn giản mà hiệu quả thời 4.0

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *