Tiền điện tử là gì? Ưu nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền đã được xuất hiện từ thập niên 90, nhưng đến thế kỷ 21 mới thực sự bùng nổ. Cho đến nay, tiền điện tử đã chứng tỏ được vị thế của mình trên thị trường. Nó đã tạo nên được cơn sốt đối với các nhà đầu tư bởi vì những lợi ích và khả năng sinh lợi mà tiền điện tử mang lại. Vậy tiền điện tử là gì? Tiền điện tử có những loại nào? Các ưu và nhược điểm của loại tiền này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất thảy những vấn đề này.

Thông tin tổng quan về tiền điện tử

Lịch sử hình thành

Tiền điện tử đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 90. Đây là thời kỳ công nghệ thông tin và số hóa bùng nổ. Loại tiền này đã bắt nguồn từ ý tưởng mới lạ về quá trình thương mại hóa. Flooz, Beenz, Digicash là những nhà sáng lập tiền điện tử có tên tuổi lúc bấy giờ. Tuy nhiên, các công ty này hầu như đều phụ thuộc vào hệ thống điều khiển và sự thúc đẩy giao dịch của bên thứ 3. Đây cũng chính là sai lầm khiến những công ty này bị thất bại và sụp đổ.

Tưởng chừng tiền điện tử không thể phát triển được nữa. Tuy nhiên, tiền điện tử lại được phát triển lần nữa khi được các nhà đầu tư ủng hộ khi có sự xuất hiện của E-Gold. Đây là một doanh nghiệp có trụ sở ở Mỹ sở hữu lượng giao dịch hàng tháng lên đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên, một lần nữa, E-Gold cũng biến mất trên thị trường do bị hacker tấn công.

Mãi cho đến năm 2008, đồng tiền Bitcoin ra đời. Đây là một đồng ty mã hóa được áp dụng công nghệ chuỗi khối blockchain. Đây là một loại tiền điện tử khắc phục được nhược điểm của những đồng tiền cũ. Bởi vì nó không phụ thuộc vào bên thứ 3 và nó cũng có tính bảo mật cao. Từ đó cho đến nay, tiền điện tử đã phát triển ổn định và trở thành cơn sốt tài chính trên thị trường.

Thông tin tổng quan về tiền điện tử
Lịch sử tiền điện tử

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử được tạo thành những bit số hãy còn được gọi là tiền đã được số hóa. Loại tiền này chỉ hoạt động trong môi trường điện tử dùng để thanh toán chi phí. Để có thể thực  hiện được các loại giao dịch này thì cần có đầy đủ 3 yếu tố bao gồm internet, mạng máy tính cùng với phương tiện điện tử của tổ chức phát hành.

Tiện điện tử không có hiện hữu như một loại vật chất mà nó tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Loại tiền này được lưu trữ trên mạng internet, điện thoại và các thẻ thanh toán điện tử. Người dùng không thể cầm nắm số tiền của mình giống như tiền mặt thông thường.

Ngoài ra, tiền điện tử còn được hiểu là một phương thức thanh toán thông qua chữ ký bảo mật (bút tệ). Cũng giống như tiền giấy, tiền điện tử là một công cụ được sử dụng để giao dịch và tích lũy giá trị. Tiền điện tử cũng có thể chuyển đổi thành tiền giấy nếu chủ sở hữu yêu cầu.

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là gì?

Phân loại tiền điện tử

Tiền điện tử được chia thành 3 loại chính như sau:

Tiền số pháp định

Đây là một loại tiền điện tử được chính phủ công nhận. Loại tiền này vô cùng phổ biến và được lưu trữ trong ATM, tài khoản ngân hàng hay các loại ví điện tử. Chủ sở hữu hoàn toàn có thể đổi loại tiền số pháp định này sang tiền giấy truyền thống.

Tiền ảo (Virtual money)

Tiền ảo là một loại tiền được các tổ chức, doanh nghiệp phát hành và quản lý. Nhưng loại tiền này không được chính phủ công nhận giống như tiền số pháp định. Tiền ảo thường được sử dụng dưới các loại hình thái như xu trong game, coin, token,… Mục đích phát hành loại tiền này là để người dùng mua, bán, trao đổi các vật phẩm trong game, giao dịch trên các trang TMĐT chấp nhận tiền ảo, trade coin.

Phân loại tiền điện tử
Tiền ảo Bitcoin

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền mã hóa cũng là một loại tiền ảo. Điển hình nhất của loại tiền này là đồng bitcoin nổi tiếng. Tiền mã hóa sẽ được dựa trên nền tảng blockchain mà không bị chi phối bởi chính phủ. Loại tiền này hoạt động dưới hình thức ẩn danh, có tính bảo mật cao và không cần bên trung gian thứ 3.

Xem thêm: Sàn thương mại điện tử là gì? Các sàn TMĐT nổi tiếng nhất hiện nay

Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Hầu hết các đồng tiền điện tử được hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Chính vì thế, nó sẽ mang đến những cuộc giao dịch an toàn và thuận tiện cho người dùng. Người dùng có thể truy cập vào ví điện tử của mình bằng các thiết bị thông minh có hỗ trợ Internet. Người dùng có thể chuyển tiền từ người này sang người khác nhờ blockchain.

Vậy Blockchain là gì? Blockchain có nghĩa là chuỗi khối. Đây là một công nghệ mã hóa phổ biến giúp người dùng thực hiện giao dịch an toàn. Khi người dùng chuyển tiền thì sẽ được hệ thống ghi lại vào sổ công khai ảo. Nó được xem như một khối nhỏ trong một chuỗi với mỗi khối được xem như bản ghi trong một cuộc giao dịch. Khi các khối được thêm vào chuỗi sẽ khiến việc làm giả tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Tiền điện tử không được tạo ra như đồng đô la hay vàng. Loại tiền này được phát triển dựa trên nền tảng toán học. Nó áp dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức peer-to-peer. Đây là phương thức giao dịch ngang hàng mà không cần bên thứ 3 bảo hộ. Các phương trình toán học sẽ được dùng để liên kết tài khoản với số tiền thực mà chủ sở hữu đã chi tiêu.

Khi tham gia giao dịch tiền điện tử thì người dùng chỉ cần đăng nhập email và một nặc danh. Bởi vì sàn giao dịch sẽ không yêu cầu cung cấp tên thật hay đăng ký tại một ngân hàng nào. Bạn có thể tạo ra các đơn vị tiền điện tử bằng cách “đào coin” – săn tiền điện tử bằng thiết bị máy tính.

Phương thức hoạt động của tiền điện tử
Công nghệ Blockchain

Đặc điểm nổi bật

 • Tiền điện tử được sử dụng rộng rãi tên các quốc gia khắp trên thế giới như Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ,…
 • Các công ty nổi tiếng như Apple, Microsoft, Dell,… cũng sử dụng tiền điện tử,
 • Được dùng để thanh toán các giao dịch và được lưu thông giống như tiền hợp pháp.
 • Không được phát hành quá nhiều để tránh lạm phát.
 • Có tính thanh khoản cao, sử dụng một cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng.
 • Là một phương tiện trao đổi ngang giá trung gian trên môi trường điện tử.

Ưu và nhược điểm khi dùng tiền điện tử

Ưu điểm

 • Có thể giao dịch được mọi lúc mọi nơi: Tiền điện tử cho phép người dùng nhận và gửi một cách nhanh chóng với số tiền không giới hạn.
 • Phí giao dịch thấp: Các giao dịch tiền điện tử thường sẽ không tốn phí hoặc chi phí cực kỳ thấp.
 • An toàn, bảo mật: Mọi giao dịch tiền điện tử được diễn ra một cách nhanh chóng và an toàn, không dễ dàng sao chép và nó còn chứa những thông tin nhạy cảm của khách hàng. Bên cạnh đó, giao dịch bằng tiền điện tử còn giúp hạn chế tình trạng gian lận, không phụ thuộc vào bên thứ 3.
 • Phát triển trong ngành TMĐT: Người dùng đang có xu hướng dùng tiền điện tử để thanh toán trong khi mua sắm trực tuyến. Do đó, trong những năm gần đây, loại tiền này đã trở thành nhân tố phát triển song hành cùng các trang TMĐT.
 • Thông tin minh bạch, theo dõi dễ dàng: Loại tiền này được dùng công nghệ blockchain, nên mọi thông tin liên quan đều được cập nhật sẵn trên các chuỗi khối. Đó cũng là lý do khiến bạn có thể xác minh và theo dõi một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Ưu và nhược điểm khi dùng tiền điện tử
Có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi

Hạn chế

Khó dự đoán

Tiền điện tử là loại tiền thường xuyên có sự biến động về giá trị, có thể tăng giảm thất thường. Do đó, người nắm giữ tiền điện tử rất dễ gặp rủi ro.

Một số quốc gia chưa chấp nhận tiền điện tử

 • Một số quốc gia hiện nay vẫn chưa chấp nhận dùng tiền điện tử với 3 lý do sau đây:
 • Nhiều người vẫn có thói quen dùng đồng tiền riêng của quốc gia của mình.
 • Nhiều doanh nghiệp còn lo ngại đến vấn đề tăng/giảm thất thường của tiền điện tử.
 • Ở một số quốc gia, loại tiền này ở trạng thái bất hợp pháp.
 • Tiền điện tử dùng các phương trình toán học nên có một vài giao dịch bằng loại tiền này thường xuyên gặp lỗi.
 • Nếu như thiết bị điện tử gặp phải các tình trạng như ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất, dữ liệu bị nhiễm virus,…thì tiền điện tử sẽ bị mất đi. Người dùng không thể khôi phục và cũng không thể tìm lại số tiền đã mất.
 • Tiềm năng lớn cho các hacker, tội phạm rửa tiền thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Mời xem thêm: IDO Coin là gì? Hướng dẫn toàn tập cách tham gia IDO và mua IDO coin

Một số sàn giao dịch lớn hiện nay

Hiện nay, các sàn giao dịch điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các sàn giao dịch có không gian hoạt động giống như một website. Hiện nay, có 3 sàn giao dịch điện tử uy tín và phổ biến hiện nay:

 • Bitcoin

Bitcoin là một sàn giao dịch lớn nhất thị trường điện tử hiện nay. Sàn được ra đời vào năm 2008 với số vốn hóa trên thị trường lên đến 246 tỷ USD.

 • Ripple

Ripple là một sàng giao dịch được ra mắt vào năm 2012. Sàn giao dịch này sử dụng mã nguồn mở với số vốn lên đến 146 tỷ USD. Ripple ra đời để giúp người dùng sử dụng các dịch vụ  như Paypal, thẻ tín dụng, ngân hàng, tổ chức tài chính,.. với chi phí thấp mà tốc độ xử lý cũng vô cùng nhanh chóng.

 • Ethereum

Đây là đồng tiền tệ uy tín thứ 3 trên thị trường tiền tệ điện tử hiện nay. Đồng tiền này được chính thức phát hành vào năm 2015 với số vốn lên đến 95 tỷ USD.

Một số sàn giao dịch lớn hiện nay
Ethereum

Tiền điện tử có hợp pháp hay không?

Đối với những quốc gia lớn như Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… thì tiền điện tử giống như đồng bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đồng tiền này không vi phạm pháp luật nhưng chỉ được dùng như một hình thức thanh toán thay cho tiền mặt. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến lừa đảo, sập sàn khi sử dụng bitcoin sẽ không được giải quyết.

Có nên đầu tư dài hạn tiền điện tử?

Có nên đầu tư tiền điện tử hay không thì rất khó nói. Đây là một cách đầu tư sinh lời nhanh nhưng cũng rất mạo hiểm và đòi hỏi tính kỹ lưỡng cao. Nếu bạn đang quyết định đầu tư tiền điện tử thì hãy dành nhiều thời gian để nghiên cứu các biến động của đồng tiền. Bạn phải thật sự hiểu về đồng tiền mà mình đang định đầu tư. Những người chỉ đầu tư theo phong trào hoặc chưa biến cách đánh giá thị trường thì rất dễ thua lỗ.

3 cách đầu tư tiền điện tử

Trade coin

Với cách đầu tư Trade coin thì sẽ có 3 hình thức đầu tư như:

 • Trade lướt sóng

Đây là hình thức đầu tư dành cho những người có kinh nghiệm trade coin. Đây là kiểu giao dịch giúp người dùng tìm kiếm lợi nhuận từ các giao dịch nhỏ. Ví dụ như mỗi ngày bạn có thể đặt khoảng 10 -15 lệnh, mỗi lệnh bạn sẽ thu được 0,1% tương đương với 1 – 1,5%/ngày.

 • Trade ngắn hạn

Hình thức này sẽ phụ thuộc vào quá trình phân tích kỹ thuật của bạn. Mỗi giao dịch có thể kéo dài từ vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ như bạn phân tích biểu đồ BT/USDT và nhận thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Lúc này bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ đợi kết quả.

 • Trade theo tin tức

Kết quả của hình thức giao dịch này sẽ phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn. Chẳng hạn như bạn theo dõi một coin sẽ đưa ra kế hoạch mua hoặc đốt coin. Lúc này, bạn ra quyết định mua hoặc bán làm sao để có kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (hold)

Phương thức đầu tư này là một cách đầu tư vô cùng phổ biến và dễ dàng. Người đầu tư chỉ cần đợi thời điểm thích hợp để mua và giữ nó vài năm. Khi có được lợi nhuận mong muốn thì bạn hãy bán ra. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi người dùng có tính kiên nhẫn cao và không quan tâm đến các thay đổi ngắn hạn.

Đào tiền điện tử (đào coin)

Đây là một phương thức khai thác tiền ảo. Thợ đào tiền điện tử sẽ dựa trên hệ thống máy tính để giải các thuật toán trên blockchain và tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của những câu đố sẽ tỉ lệ thuận với số lượng người tham gia quá trình giải toán.

Có nên đầu tư dài hạn tiền điện tử?
Đào tiền điện tử

Kết luận

Tiền điện tử hiện nay đã trở thành cơn sốt đối với các nhà đầu tư. Đây là một mảnh đất màu mỡ có khả năng sinh lợi cao nhưng cũng có nhiều rủi ro. Vì vậy, nếu bạn đang muốn đầu tư tiền điện tử thì hãy hiểu rõ tiền điện tử là gì và tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường này để có quyết định tỉnh táo và đúng đắn nhé.

Mời xem tiếp: Những cách kiếm tiền online uy tín mà bạn nên tham gia

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *