Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất công nghiệp Việt Nam

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang trở thành một xu hướng công nghệ toàn cầu mang đến nhiều lợi ích đột phá trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tại Việt Nam, công nghệ AI đang ngày càng được chú trọng và áp dụng rộng rãi trong các quy trình sản xuất, mang lại những lợi ích về tăng cường hiệu suất, độ chính xác và tối ưu hóa quy trình.

Trí tuệ nhân tạo dẫn đầu xu hướng sản xuất thông minh trong tương lai

Công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các hệ thống máy tính có khả năng tự học và thực hiện các tác vụ thông minh mà trước đây chỉ có con người mới có thể làm được. AI có thể học và cải thiện hiệu suất của nó từ dữ liệu big data, phân tích thông tin, nhận biết mẫu và tự động thực hiện tác vụ bảo mật an toàn thông tin mạng của doanh nghiệp.

Với những tính năng vượt trội, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các hầu hết các lĩnh vực đời sống, sản xuất, kinh doanh đang trở thành một xu hướng tất yếu giúp tối ưu quy trình trở nên thông minh, tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Công nghệ AI
Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong sản xuất

Thực trạng chuyển đổi số ứng dụng AI tại các doanh nghiệp

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang là một giải pháp nổi bật trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ hiện nay, từ y tế, ngân hàng, truyền thông tiếp thị cho đến các dịch vụ công và sản xuất công nghiệp.

Trong ngành công nghiệp sản xuất, các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã đầu tư rất nhiều chi phí mạnh vào phát triển AI trong những năm qua. Điều này cho thấy mức độ ảnh hưởng rất lớn của công nghệ này.

Tại Việt Nam, mặc dù mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) còn chưa phổ biến được như các quốc gia dẫn đầu trong ngành tại khu vực châu Á, nhưng nước ta vẫn đang theo sát để tận dụng các tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp AI, giúp đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Bên cạnh đó, với dân số trẻ và nguồn lao động chất lượng cao đang ngày càng được phát triển, chúng ta có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để ứng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phát triển thiết bị, máy móc thay thế con người.

Những ứng dụng nổi bật của AI trong hoạt động sản xuất

Kiểm soát chất lượng sản phẩm và mức độ đồng đều

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên các camera, thiết bị quét sản phẩm giúp tìm ra các sản phẩm bị lỗi kỹ thuật, có chứa dị vật hoặc quy cách không đạt tiêu chuẩn. Điều này có được nhờ thông qua việc công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp thu thập dữ liệu từ các mô hình sản phẩm chuẩn để so sánh với các sản phẩm chạy qua dây chuyền để phát hiện các sản phẩm kém chất lượng.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm và mức độ đồng đều
Một dây chuyền sản xuất cá tại Na Uy

Trong thực tế, một công ty sản xuất cá phi lê tại Nauy đã áp dụng công nghệ này trong việc kiểm tra và lọc ra các miếng cá có chất lượng cao thông qua màu sắc, qua đó có thể kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường tốt hơn..

Robot dựa trên AI

Công nghệ AI cho phép phát triển các robot thông minh có khả năng thực hiện các tác vụ sản xuất với quy trình tự động hoá, thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tương tác với môi trường xung quanh. Ngoài ra, chúng còn có khả năng học hỏi và điều chỉnh hoạt động của mình để đạt hiệu suất tối ưu.

Quản lý chuỗi cung ứng

AI có thể được áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng để cải thiện hiệu suất và độ chính xác. Hệ thống AI có khả năng dự đoán nhu cầu và xu hướng thị trường, tối ưu hóa quy trình vận chuyển và lập lịch sản xuất, và phát hiện và giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng. Điều này giúp tăng cường khả năng đáp ứng và giảm thiểu lãng phí.

Nhà máy thông minh

Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhà máy thông minh. Các hệ thống AI có thể được tích hợp vào các thiết bị và cảm biến trong nhà máy để thu thập dữ liệu, phân tích thông tin và tự động hoá các quy trình sản xuất. Nhờ đó, nhà máy có khả năng tự động phản ứng và điều chỉnh hoạt động của mình để đạt hiệu suất tối ưu và giảm thiểu lãng phí.

Tối ưu quy trình sản xuất

Tối ưu hóa quy trình sản xuất một cách thông minh nhanh chóng và chính xác hơn. Bằng cách phân tích dữ liệu, các hệ thống có thể đưa ra đề xuất và thực hiện các điều chỉnh trong quy trình để tăng cường hiệu suất, giảm thiểu thời gian chờ đợi và lãng phí nguyên liệu.

Những ứng dụng này cho thấy tiềm năng của AI trong việc cải thiện hiệu suất và hiệu quả trong hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, việc triển khai thành công công nghệ AI trong sản xuất cũng đòi hỏi sự tích hợp chặt chẽ, đầu tư và sự đào tạo phù hợp.

Tiếp cận với các giải pháp ứng dụng AI trong sản xuất tại triển lãm VME 2023

Vietnam Manufacturing Expo 2023 (VME) là sự kiện Triển lãm Quốc tế hàng đầu Việt Nam về Máy móc thiết bị và Công nghệ ngành Sản xuất và Công nghiệp hỗ trợ được tổ chức bởi RX Tradex. Với quy mô lớn và sự tham gia của các doanh nghiệp đầu ngành, VME 2023 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh và tiếp cận các công nghệ mới nhất hiện nay.

Vietnam Manufacturing Expo 2023
Triển lãm công nghiệp Vietnam Manufacturing 2023

Trong năm 2023, Triển lãm VME quy tụ của hơn 200 thương hiệu đến từ hơn 20 quốc gia cùng sự hiện diện của hơn 10,000 nhà công nghiệp trong ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ sẽ mang đến cho các doanh nghiệp những giải pháp, công nghệ và máy móc thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo phù hợp.

Thông tin sự kiện:

  • Chủ đề: “Nhà máy Tương lai”.
  • Thời gian: Từ ngày 09 – 11/08/2023.
  • Địa điểm: Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô – 91 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Ngành công nghiệp sản xuất ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng và điều kiện phát triển hứa hẹn. Do đó, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội và ứng dụng các công nghệ hiện đại để chuyển đổi doanh nghiệp theo hướng sản xuất thông minh hơn.

Theo: KTPM

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *