Cách học tiếng anh, các bước bắt đầu chi tiết, tài liệu miễn phí

Học tiếng anh hiệu quả nhất là điều mà nhiều người đang tìm kiếm, đặc biệt là từ vựng tiếng anh. Vậy tại sao học tiếng anh lại quan trọng và cần biết những gì để quá trình học tiếng anh diễn ra thuận lợi và dễ dàng? Kiến Thức Phần Mềm xin giải đáp những vấn đề trên trong bài viết Học tiếng anh hiệu quả từ A-Z, và gửi tặng đến các bạn những bộ tài liệu tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao download hoàn toàn miễn phí.

Tại sao học tiếng Anh trong đời sống hiện nay lại quan trọng?

Sự quan trọng của việc học ngôn ngữ tiếng Anh trong đời sống:

Tại sao học tiếng Anh trong đời sống hiện nay lại quan trọng?
Tại sao học tiếng Anh trong đời sống hiện nay lại quan trọng?

Du nhập thêm kiến thức và nền văn hóa mới từ bạn bè, nền văn minh mới

Học thêm được một ngôn ngữ cho bản thân đồng nghĩa với việc bạn đã học được cả một nền văn hoá mới. Việc học Tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin thú vị về nền văn hoá đa sắc màu của các nước trên thế giới. Sự hiểu biết và vốn kiến thức của bạn cũng từ đó mà ngày càng phong phú và hấp dẫn.

Phục vụ công việc trực tiếp và thuận lợi

Nền kinh tế ở Việt Nam ngày càng nhận được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước ngoài do đó tiếng Anh đã trở thành cầu nối và giúp công việc được diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Vì thế khi Tiếng Anh của bạn tốt, bạn sẽ càng dễ được sắp xếp để tiếp xúc với các đối tác lớn ở những lĩnh vực kinh doanh quốc tế và rất dễ thăng tiến trong công việc.

Đồng thời, với Tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng chứng minh được năng lực và trí tuệ của mình, giúp bạn dễ dàng có một công việc tốt với mức thu nhập cao. Có thể nói bạn hoàn toàn có lợi thế hơn khi tham gia phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh.

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chung của toàn cầu

Ngôn ngữ Tiếng Anh được dùng phổ biến và rộng rãi nhất so với các ngôn ngữ khác trên toàn thế giới. Cũng chính vì thế mà nhiều tài liệu giảng dạy hay của các cơ quan chính phủ và những trường đại học hàng đầu thế giới đều được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Chỉ cần hiểu được ngôn ngữ này thôi là bạn đã có thể tiếp cận với kho kiến thức khổng lồ này rồi.

Tạo sự liên kết và kết bạn trên tất cả những nơi trên thế giới

Khi Tiếng Anh thành thạo sẽ cho phép bạn làm quen và kết thân thêm rất nhiều người bạn, đồng nghiệp, thầy, cô là người ngoại quốc. Bời ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới.

Tạo sự liên kết và kết bạn trên tất cả những nơi trên thế giới
Tạo sự liên kết và kết bạn trên tất cả những nơi trên thế giới

Bên cạnh đó, không cần đi đâu xa xôi, việc biết Tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều người bạn cũng hay dùng Tiếng Anh khác trong nước mình. Những người biết tiếng Anh thường là những người năng động và có tầm hiểu biết vì vậy kết nối với cộng đồng này cũng sẽ mang tới cho bạn thật nhiều lợi ích.

Trở nên “bình thường” trong cuộc sống đời thường

Cuộc sống càng phát triển, ngôn ngữ tiếng Anh ngày càng thâm nhập vào mọi mặt của đời sống chúng ta. Do vậy, biết tiếng Anh để hiểu và học tiếng anh giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống hiện đại là vô cùng cần thiết.

Sau những nguyên nhân trên có thể bạn đã thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh là như thế nào và đây là lúc để bạn bắt tay vào việc học ngôn ngữ này ngay và luôn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của các ngành nghề giải trí

Hiện nay, có rất nhiều show truyền hình nổi tiếng trên thế giới, và phần lớn trong số đó lại dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Đồng thời, phần lớn những bộ phim truyền hình hay gameshow đình đám của các quốc gia mặc dù được sản xuất bằng ngôn ngữ bản địa tuy nhiên cũng đều có phụ đề là Tiếng Anh để có thể thu hút đông người xem nhất có thể.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Đối với những người bắt đầu hãy cùng tham khảo những bí quyết sau để tiếng anh tiến bộ một cách nhanh chóng hơn nhé:

Xác định học tiếng Anh với mục tiêu là gì

Mục tiêu học tập của người mới bắt đầu học là việc rất quan trọng bởi chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng thì bạn mới hiểu chính xác mình cần học những gì, cần cố gắng trong bao lâu để có thể đạt được kết quả mà bản thân đang mong muốn. Ví như bạn đặt mục tiêu có thể học tiếng anh giao tiếp thành thạo tiếng Anh trong vòng 3 tháng thì mỗi ngày bạn cần bỏ ra khoảng 120 phút để luyện tập một cách hợp lý.

Bạn cần phát triển kỹ năng nào hơn thì sẽ đầu tư thêm thời gian cho kỹ năng ấy chứ không nhất thiết là học hết. Kế hoạch của bạn cũng có thể chọn học đan xen kỹ năng Nói và Nghe hoặc kỹ năng Đọc và Viết hàng ngày. Tất cả đều sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng và mục tiêu của bạn trong việc học tiếng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham dự những câu lạc bộ tiếng Anh, khóa học tiếng Anh giao tiếp nếu có điều kiện.

Luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu

Khi luyện nói tiếng Anh nếu chỉ học phát âm thôi thì chưa thể thành thạo tiếng anh được. Việc nghe tiếng anh thường xuyên và nghe những thứ phù hợp với trình độ hoặc sở thích của bản thân cũng là một trong những yếu tố quan trọng với người mới bắt đầu học.

Khoa học đã có nhiều nghiên cứu chứng minh khi các bạn nghe nhiều thì bộ não sẽ tự tiếp nhận âm thanh, giọng nói và điều đó có thể giúp cho bạn học nhanh hơn mặc dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu lắm. Bạn có thể tùy ý nghe tiếng Anh mọi nơi và lựa chọn thời điểm nào bạn muốn, như nghe nhạc, xem truyền hình, đọc báo, sách… bằng tiếng anh.

Luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu
Luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu

Tìm phương pháp học phù hợp cho bản thân mình

Trước khi học bắt đầu tự học hoặc tham gia vào các khóa học tiếng Anh, bạn cần phải tìm một phương pháp học thích hợp với bản thân nhất. Bởi hiện tại đang có rất nhiều những cách học tiếng Anh như học nhóm với bạn, học tại trung tâm, tại câu lạc bộ… vì chỉ khi tìm ra cách học thích hợp thì bạn mới có được nguồn hứng thú cho việc học.

Bắt đầu học từ vựng phổ biến và tìm hiểu cơ bản về ngữ pháp

Yếu tố quan trọng nhất khi học tiếng Anh là từ vựng. Khi có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ dễ vận dụng hiệu quả cho những kĩ năng nghe, nói hay viết. Nên học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp phổ biến nhất và học theo nhóm. Bên cạnh đó, với từng nhóm từ đã học được, bạn nên sử dụng áp dụng vào thực tế để nhớ được lâu hơn.

Ngữ pháp của tiếng Anh thì khác với ngữ pháp tiếng Việt, nó sẽ có những sự thay đổi nhất định. Nhưng hãy nghĩ ra những phương pháp học hiệu quả nhất cho bạn tùy theo khả năng riêng của bản thân.

Kỷ luật và chăm chỉ mỗi ngày

Học tiếng Anh không cần bạn quá thông minh, chỉ cần bạn tạo thói quen và kỷ luật, duy trì thói quen này mỗi ngày. Lâu ngày sẽ trở thành phản xạ tự nhiên khi bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Vì vậy, cần tạo cho bản thân một thời gian biểu cụ thể để học mỗi ngày và biến nó trở thành một phần không thể thiếu. Việc tạo thói quen tốt này sẽ giúp trình tiếng Anh của bạn được cải thiện một cách đáng kể.

Kỷ luật và chăm chỉ mỗi ngày
Kỷ luật và chăm chỉ mỗi ngày

Tìm người dẫn có tâm và thành thạo ngôn ngữ này

Để có thể luyện nói tiếng anh thuần thục và chính xác như người bản xứ thì bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn có trình độ, kinh nghiệm. Điều này sẽ làm cho quá trình học tiếng của bạn đỡ vất vả và học một cách quy củ chỉn chu hơn. Người hướng dẫn có thể là thầy giáo, người bạn xuất sắc về tiếng Anh và tốt hơn hết là một người bạn là người bản xứ. Họ sẽ chỉ bạn lộ trình học phù hợp, cách đọc, nhấn nhá trong phát âm và hỗ trợ sửa khi bạn nói sai.

Tìm môi trường và lộ trình học phù hợp

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi các bạn trẻ bắt đầu học tiếng Anh về học giáo trình nào, học ở đâu và cách học làm sao hiệu quả nhất. Có rất nhiều trung tâm cũng như nguồn tài liệu tiếng anh dồi dào hỗ trợ giúp bạn học hiệu quả. Việc đơn giản là bạn lựa chọn ra cho mình phương pháp, môi trường học với ai, lộ trình học phù hợp nhất cho bản thân.

Lộ trình tự học tiếng anh online từ Zero đến Hero

Với một số người, đặc biệt là những người đang mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh thì việc loay hoay trong việc trong việc học là điều không thể tránh khỏi. Cùng Kiến Thức Phần Mềm gỡ rối bằng 4 bước trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc:

Bước 1: Xác định trình độ hiện tại trong quá trình tự học tiếng Anh

Bước 1: Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân
Bước 1: Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh bằng hình thức online, người học cần phải biết rõ khả năng của bản thân mình hiện đang ở mức độ nào. Điều này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được cách học và tài liệu học phù hợp nhất với bản thân. Tránh những trường hợp khi nguồn học quá khó dẫn đến chán nản hoặc quá dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán.

Bước 2: Xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản nhất

Với người mất gốc tiếng Anh hoặc chưa học tiếng Anh bao giờ, bước đầu tiên trong lộ trình học là cần phải xây nền vững chắc, bao gồm:

  • Từ vựng tiếng Anh cơ bản, thông dụng;
  • pháp tiếng Anh cơ bản;
  • Đạt mức cơ bản ở 4 trình độ Nghe Nói Đọc Viết.
Bước 2: Xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản nhất
Bước 2: Xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản nhất

Từ vựng tiếng Anh thông dụng, cơ bản

Từ vựng là yếu tố quyết định, không thể thiếu khi học tiếng Anh giao tiếp. Khi mới bắt đầu học, bạn chỉ học các từ vựng thông dụng nhất chứ không cần học các từ học thuật. Bắt đầu từ những từ cơ bản giúp bạn đỡ chán nản trong suốt quá trình học.

Bên cạnh đó, bạn có thể sắp xếp các từ vựng một cách có hệ thống hoặc theo chủ đề nhất định để có thể nhớ lâu hơn. Đồng thời, bạn nên học theo dạng từ trái nghĩa, đồng nghĩa, cụm từ cố định (collocations)… thay vì học mỗi từ riêng lẻ.

Cải thiện và luyện nghe tiếng anh

Ở giai đoạn luyện nghe nền tảng này, bạn nên nghe những bản tin ngắn từ 1 đến 3 phút trước. Điều này giúp tai của bạn quen dần với âm, ngữ điệu tiếng Anh và não bắt đầu hình thành khả năng phản xạ với tiếng Anh. Lưu ý, trong giai đoạn này, bạn nên nghe có kèm phụ đề tiếng Anh để có thể nhận diện âm và từ tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp giữa nghe chủ động và nghe thụ động. Nghe thụ động tức là quá trình nghe của bạn diễn ra hoàn toàn tự nhiên, bạn không cần hiểu bài nghe đang nói về điều gì, phương pháp này có thể áp dụng ở mọi lúc mọi nơi, tùy vào thời gian rảnh rỗi của bạn. Còn nghe chủ động tức là bạn nghe có chủ đích, với mong muốn nhận diện được phát âm và hiểu được nội dung của bài nói.

Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Trong giai đoạn luyện viết tiếng anh cho người mất gốc, bạn nên tập viết từng câu cơ bản trước. Bạn có thể viết các câu mô tả cuộc sống hằng ngày của mình, sau đó dần dần hình thành đoạn văn sinh động hơn. Kỹ năng viết là cách tốt nhất để bạn có thể ôn luyện kiến thức về ngữ pháp và từ vựng đã học một cách hiệu quả nhất. Bạn đồng thời cũng sẽ học được văn phong tiếng Anh khi luyện viết.

Ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Cùng với từ vựng, ngữ pháp tiếng anh là mảng kiến thức đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Ngữ pháp sẽ góp phần giúp câu văn, câu nói của bạn được chuẩn chỉnh và truyền đạt đúng thông tin cho người đọc. Ngữ pháp của ngôn ngữ tiếng Anh không rắc rối và phức tạp như tiếng Việt. Do đó, bạn chỉ cần bạn chăm chỉ dành thời gian mỗi ngày học một chủ đề ngữ pháp và ôn tập lại thật kỹ là tiếng Anh của bạn đã có sự tiến bộ nhanh chóng.

Ngữ pháp tiếng Anh căn bản
Ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Nâng cao và luyện đọc tiếng anh

Ở giai đoạn xây dựng nền tảng, với kỹ năng đọc hiểu, bạn nên tìm kiếm những tạp chí hoặc là các đoạn văn ngắn về các chủ đề gần gũi và thân thuộc trong cuộc sống như đi chợ, hỏi thăm đường, thức ăn… kỹ năng đọc có vẻ hơi khó khăn với các bạn ở giai đoạn đầu, tuy vậy, nếu bạn chăm chỉ và kiên nhẫn thì kỹ năng đọc và vốn từ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn sách để luyện đọc tiếng anh, đọc hiểu tiếng anh thì bộ sách tốt nhất dành cho các bạn đó là “Reading Explorer” cuốn 0, 1 và 2. Mỗi bài đọc trong sách này thường có độ dài trung bình, với các chủ đề khá gần gũi trong cuộc sống, là nguồn sách khá tốt giúp bạn mở mang được vốn từ, hiểu biết và bước đầu luyện kỹ năng đọc hiểu.

Học phát âm, bảng chữ cái tiếng Anh

Người Việt Nam được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh nhiều hơn do bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái tiếng Anh. Nhưng khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn cũng cần luyện lại phát âm chuẩn hơn, bởi đây là nền tảng quan trọng giúp người học phát triển khả năng nói tiếng Anh.

Để có thể luyện phát âm tốt, mọi người nên học cách phát âm từng âm, rồi liên kết thành từ thành câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ít thời gian ra để luyện phát âm tiếng Anh để ngày một tốt hơn.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Bạn nên tập nói theo những cuộc trò chuyện nhỏ, nội dung là một số chủ đề quen thuộc như chào, đi mua sắm, gọi thức ăn ở giai đoạn này… Để quá trình học trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn, bạn hãy rủ một người bạn đồng hành cùng mình luyện tập nói tiếng Anh mỗi ngày. Nếu bạn luyện nói tiếng anh ở nhà, bạn nên thu âm giọng nói của bản thân, sau đó nghe thử rồi tự điều chỉnh cách phát âm, ngữ điệu sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Lên kế hoạch thời gian để tạo thói quen học

Bước 3: Lên kế hoạch thời gian để tạo thói quen học
Bước 3: Lên kế hoạch thời gian để tạo thói quen học

Muốn nói thành thạo và lưu loát, bạn cần sử dụng nó và luyện nói tiếng anh thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của mình. Do đó, việc lập lịch trình học tập cố định tiếng Anh mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Hãy lên cho mình một lịch trình học phù hợp và thực hiện đúng theo kế hoạch đó. Khi bạn cảm thấy chán nản, hãy thử thay đổi cách học và lựa chọn những chủ đề mà mình thích và từ đó mà việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 4: Vận dụng kiến thức tiếng Anh vào thực tế thường ngày

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất chính là việc học lý thuyết đi đôi với thực hành. Đừng bỏ qua việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tế vì cho dù bạn có học giỏi đến cỡ nào đi nữa nhưng nếu không giao tiếp, đọc hay viết trong đời sống thường nhật sẽ rất khó để có được sự tiến bộ trong việc học.

Bước 4: Vận dụng kiến thức tiếng Anh vào thực tế thường ngày
Bước 4: Vận dụng kiến thức tiếng Anh vào thực tế thường ngày

3 phần mềm, trang web học tiếng anh online tốt nhất 2024

Một số trang web và ứng dụng được sử dụng phổ biến trong việc tiếng anh cơ bản đến nâng cao:

BBC Learning English

BBC Learning English là một chuyên trang học tiếng anh miễn phí dành cho mọi người trên khắp thế giới. Trang web trực thuộc bởi tờ báo BBC nổi tiếng của nước Anh và đã được tồn tại lâu đời. Học tiếng Anh ở BBC English là học qua những bài báo lớn nhỏ. Website có thiết kế đơn giản để giúp cho những người học tiếng anh ở bất kỳ trình độ nào cũng có thể dùng được.

Truy cập website BBC Learning English: Tại Đây

Ứng dụng DUOLINGO

Ứng dụng Duolingo dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh vô cùng sinh động. Ứng dụng được thiết kế khá đẹp mắt và tương đối dễ dùng. Khi học với Duolingo, bạn sẽ học theo nhiều phương pháp khác nhau để việc học không còn bị nhàm chán. Việc học trên Duolingo tương tự như bạn đang chơi game trên điện thoại di động hay máy tính. Vì vậy, người học sẽ cảm thấy khá thoải mái và không nhàm chán. Phương pháp học tiếng Anh miễn phí trên ứng dụng được đánh giá là vô cùng đơn giản và hiệu quả.

3 phần mềm, trang web học tiếng anh online tốt nhất
3 phần mềm, trang web học tiếng anh online tốt nhất

Link tải: Android

Link tải: IOS

VOA Special English

Trang web VOA Learning English cũng giống như BBC Learning English, đều là chuyên trang cung cấp bản tin bằng tiếng Anh, hỗ trợ học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Website trực thuộc tờ báo VOA nổi tiếng của Mỹ. Khi dùng trang web này, bạn sẽ được học ngôn ngữ tiếng Anh dưới dạng các bài viết tương đối ngắn có kèm audio với phát âm giọng chuẩn để bạn có thể luyện nghe và phát âm theo.

Truy cập website VOA Special English: Tại Đây

10 sai lầm khi bắt đầu học tiếng Anh bạn nên tránh

Một số sai lầm sau đây bạn cần lưu ý và không vấp phải, để tiếng Anh của bạn có thể được học hiệu quả và nhanh chóng:

Bỏ qua âm cuối

Bỏ qua âm cuối là lỗi giao tiếp cơ bản nhất làm cho bạn phát âm tiếng Anh của bạn không được tốt và tương đối khó nghe. Đây cũng là lỗi dễ nhìn ra nhất của người Việt khi nói tiếng Anh. Một số âm cuối như t,d,s,z. .. có cấu cấu trúc tương đối khác với cách phát âm tiếng Việt nên hay bị bỏ qua khi chúng ta sử dụng tiếng Anh.

Không nhấn giọng trong câu

Đây cũng là một trong những vấn đề hay mắc phải với một số người nói tiếng anh. Việc nhấn giọng trong lúc nói tiếng Anh cũng thường bị xem nhẹ và bị bỏ qua. Nhấn giọng trong khi nói là việc bạn nhấn mạnh các từ ngữ có trong một câu. Nếu nói một đoạn rất dài và chứa nhiều thông tin nhưng chỉ nói ngang bằng các âm với nhau, thì người nghe sẽ khó nhận biết ý của bạn là gì.

Việc nói tiếng Anh không có nhịp điệu như thế sẽ khiến cho câu nói của bạn bạn trở nên tẻ nhạt và dễ gây nhàm chán. Nhất là trong những buổi nói chuyện trên giảng đường, tại cuộc hội thảo hoặc đàm phán với đối tác.

Áp dụng sai phương pháp học

Nếu bạn là một trong những người không thích học theo những phương pháp truyền thống, chẳng hạn như như ngồi vào bàn, mở sách ra học thì cách tốt nhất không nên ép buộc bản thân làm như vậy. Vì điều này sẽ không thực sự là cách học hiệu quả đối với bạn và tất nhiên bạn sẽ rất nhanh nản lòng. Nếu bạn thích cách học vui vẻ và hào hứng hơn, hãy đến ngay các câu lạc bộ Tiếng Anh và tìm bạn đồng hành luyện tập.

Nói quá nhanh

Nếu bạn cảm thấy hưng phấn, căng thẳng hay có những điều muốn nói sẽ tuôn ra một cách nhanh chóng. Vấn đề này sẽ gây khó chịu với người nghe bởi khi bạn nói tiếng anh nhanh thì âm thanh phát ra sẽ không trôi chảy. Vì vậy, hãy nói một cách tự nhiên, không quá nhanh hoặc quá chậm, đảm bảo bạn phát âm chuẩn xác và ngắt nghỉ đúng lúc nhằm tránh gây hiểu nhầm với người nghe. Đồng thời khi nói chậm, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian suy ngẫm và lựa chọn từ ngữ phù hợp.

Thiếu tự tin

Sự thiếu tự tin đôi khi sẽ làm cho người khác cảm thấy không được thoải mái trong cuộc nói chuyện. Vì vậy mà bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý tự tin với những điều bạn đang nói bởi khi có sự tự tin thì người nghe sẽ hiểu được ý bạn muốn truyền đạt là gì. Đừng nên tự ti về khả năng ngoại ngữ của bạn chưa tốt, hãy cứ nói một cách tự tin như thể bạn cũng là người ngoại quốc và bạn sẽ cảm thấy mình tiến bộ nhanh chóng.

Thiếu tự tin là sai lầm khi bắt đầu học tiếng Anh bạn nên tránh
Thiếu tự tin là sai lầm khi bắt đầu học tiếng Anh bạn nên tránh

Quá tập trung vào việc học ngữ pháp tiếng anh

Đây có thể xem là sai lầm phổ biến nhất mà người học tiếng Anh thường mắc phải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cố gắng học ngữ pháp và quá xem trọng nó sẽ gây hại cho kỹ năng nói của bạn. Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ mà các cuộc trò chuyện thường có nhịp độ tương đối nhanh. Vì vậy, bạn sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ về quy tắc ngữ pháp cần thiết.

Ép buộc nói tiếng Anh khi chưa sẵn sàng

Nhiều giáo viên tiếng Anh đã buộc học viên của mình phải nói trước khi họ thật sự sẵn sàng. Kết quả là phần lớn học sinh nói chậm, thiếu tự tin, không lưu loát. Để tránh sai lầm này, đừng ép bản thân mình phải nói. Thay vào đó, người học hãy tập trung vào việc nghe trước và chỉ nên nói khi đã sẵn sàng.

Cố gắng để tiếng Anh hoàn hảo

Học sinh và giáo viên thường lo lắng về những sai lầm và cố gắng sửa ngay khi họ phát hiện ra trong suốt quá trình luyện tập tiếng Anh. Nhưng không ai là hoàn hảo bởi ngay cả người bản xứ họ cũng thường nói và đánh vần sai. Thay vì đặt mình vào áp lực, hãy tập trung nhiều hơn vào khả năng giao tiếp, khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Những lỗi này sẽ được sửa dần theo thời gian.

Không tập trung vào phát âm từng từ

Nếu không phát âm đúng, bạn sẽ gặp vấn đề khi nói vì không ai hiểu bạn. Bất kể từ vựng hay ngữ pháp của bạn đều tốt nhưng khi phát âm sai sẽ là trở ngại lớn trong quá trình giao tiếp tiếng Anh của bạn. Để sửa lỗi này bạn chỉ cần đầu tư thời gian và học cách phát âm cho đúng. Nghe nhiều cũng là một cách cải thiện cách phát âm vô cùng hiệu quả.

Ngại giao tiếp tiếng Anh

Có một thành ngữ tiếng Anh nói rằng: “Không có ngọt ngào mà không có mồ hôi” và việc học tiếng Anh cũng vậy. Sẽ không tự nhiên mà bạn trở nên thành thạo một ngôn ngữ. Nhiều người lo lắng rằng tiếng Anh của mình không lưu loát sẽ bị người khác cười chê dẫn đến không dám nói. Điều này khiến bạn không thể cải thiện kỹ năng nói của mình. Cách duy nhất là khi cần nói tiếng Anh, đừng ngại mà hãy cố gắng nói ra.

Tổng hợp kho tài liệu tiếng anh khổng lồ luyện full kỹ năng

Kiến Thức Phần Mềm xin giới thiệu đến các bạn một số bộ tài liệu luyện các kỹ năng tiếng Anh nổi tiếng, được nhiều người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể download toàn bộ kho tài liệu về theo đường dẫn Google Drive đính kèm bên dưới:

Bộ tài liệu luyện nghe ngôn ngữ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Học tiếng anh cho người mới bắt đầu cần kết hợp phương pháp Nghe Chép Chính Tả để có thể học sâu và tiến bộ nhanh chóng hơn nhé:

Xin giới thiệu đến các bạn bộ tài liệu tiếng anh Tactics for Listening hỗ trợ bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn:

Download Basic Tactics for Listening (Level A1): Link Download

Download Developing Tactics for Listening (Level A2): Link Download

Download Expanding Tactics for Listening (Level B1): Link Download

Bìa sách Tactics For Listening
Bìa sách Tactics For Listening

Một số tài liệu luyện nghe từ 0 đến Level bản ngữ, bạn có thể tham khảo:

Download tài liệu tiếng Anh sách Ship or Sheep (ebook + audio): Link Download

Giáo trình luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề Listen Carefully: Link Download

Download trọn bộ tài liệu học tiếng Anh theo chủ đề

Bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi học giao tiếp tiếng Anh nhưng bạn đừng bỏ qua cách học theo từng chủ đề. Học giao tiếp theo ngữ cảnh sẽ làm cho bạn nhớ từ vựng sâu sắc và học cách phát âm chuẩn chỉnh hơn:

Tải trọn bộ tài liệu học tiếng Anh miễn phí theo từng chủ đề: Link Download

Download trọn bộ tài liệu học tiếng Anh theo 20 chủ đề cơ bản
Download trọn bộ tài liệu học tiếng Anh theo 20 chủ đề cơ bản

Tải miễn phí tài liệu tiếng Anh, ngữ pháp Tiếng Anh cho người mất gốc

Sau đây là tất cả các tài liệu tiếng Anh cho người mới bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh, hãy lưu lại bài viết này để tiện tìm lại và tải tài liệu bất cứ lúc nào bạn muốn nhé:

Ngữ pháp tiếng anh cơ bản toàn tập PDF: Link Download

Essential Grammar in Use Elementary PDF: Link Download

English Grammar in Use Intermediate PDF: Link Download

Advanced Grammar in Use PDF: Link Download

Bìa sách trọn bộ Grammar in Use
Bìa sách trọn bộ Grammar in Use

Longman English Grammar Practice PDF: Link Download

Understanding and Using English PDF: Link Download

English Grammar for Dummies PDF: Link Download

Grammar Practice for Elementary Students PDF: Link Download

Practice Grammar With answers PDF: Link Download

Ngữ pháp và bài tập ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc PDF: Link Download

The Briefest English Grammar Ever PDF: Link Download

Tài liệu từ vựng tiếng Anh English Vocabulary in Use trọn bộ

3 quyển trong bộ tài liệu English Vocabulary in Use được chia theo từng cấp độ, giúp bạn tự học tiếng anh hiệu quả:

English Vocabulary in Use Elementary: Link Download

English Vocabulary in Use Pre Intermediate and Intermediate: Link Download

English Vocabulary in Use Upper-Intermediate: Link Download

Trọn bộ English Vocabulary in Use theo tái bản mới nhất: Link Download

Bìa sách English Vocabulary in Use
Bìa sách English Vocabulary in Use

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu về từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu như:

1000 từ tiếng anh thông dụng PDF: Link download

3000 từ vựng tiếng anh thông dụng PDF: Link download

Tài liệu tiếng anh collocation thường gặp, collocation theo chủ đề hay nhất

Học tiếng anh bằng các collocation sẽ giúp bạn nhớ từ vựng được lâu hơn và sử dụng được đúng ngữ cảnh hơn. Một số bộ sách về collocation bạn có thể tham khảo để học và dự thi các chứng chỉ tiếng anh:

Sách Oxford Collocations Dictionary for Students of English PDF: Link download

Bộ sách luyện viết tiếng anh Understanding Vocabulary for IELTS Speaking and Writing: Link download

Combo PDF 2 sách Collocation in use Intermediate và Collocation in use Advanced: Link download

Bìa sách Collocation in use Intermediate và Collocation in use Advanced
Bìa sách Collocation in use Intermediate và Collocation in use Advanced

Tài liệu bảng chữ cái tiếng Anh cho người mất gốc

Bộ sách English Pronunciation in Use hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh, đọc bảng phiên âm quốc tế IPA hay và chuẩn nhất. Bộ sách có sự phân chia nội dung hợp lý được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, gồm 4 phần chính là âm đơn lẻ, trọng âm, nối âm và ngữ điệu trong tiếng anh.

Tải ngay bộ sách English Pronunciation In Use kèm đáp án bản PDF và audio: Link Download

Bìa sách English Pronunciation In Use
Bìa sách English Pronunciation In Use

Trên đây là thông tin về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và bền vững nhất kèm trọn bộ tài liệu học ngôn ngữ tiếng Anh từ mất gốc đến nâng cao. Kiến Thức Phần Mềm hy vọng bạn đã tìm ra phương pháp học phù hợp bản thân và có được thành tựu trong tương lai.

ID bài viết: 0964
Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *