Giới thiệu về phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt và cách cài đặt

Tốc độ gõ bàn phím ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc của nhân viên văn phòng. Đặc biệt là những người thường xuyên phải soạn thảo văn bản, dân làm content. Do đó, chắc hẳn, những ai mới bắt đầu làm nhân viên văn phòng cũng muốn luyện gõ bàn phím cho chắc tay, phục vụ tốt nhất cho công việc của mình. Vậy có phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt miễn phí và dễ sử dụng hay không? Trong bài viết này, Kiến Thức Phần Mềm sẽ giới thiệu đến bạn một phần mềm luyện gõ 10 ngón bằng tiếng Việt miễn phí, chất lượng và dễ sử dụng nhất hiện nay.

Tốc độ gõ bàn phím là gì?

Tốc độ gõ bàn phím hay tốc độ đánh máy là độ nhạy bén của bàn tay khi gõ bàn phím máy tính PC hoặc laptop. Tốc độ đánh máy không được tính khi bạn gõ trên bàn phím ảo. Bởi vì trên các bàn phím ảo thì bàn phím thì thao tác của bạn không được nhanh và linh hoạt như thông thường.

Hầu hết những ai gõ bàn phím nhanh thì đều thành thạo kỹ năng gõ bàn phím bằng 10 đầu ngón tay. Tuy nhiên, để đạt đến trình độ này thì họ cần trải qua một thời gian rèn luyện.

Bạn cần kiểm tra tốc độ đánh máy của mình để biết chính xác tốc độ của mình đang ở mức nào. Nếu tốc độ gõ bàn phím của mình chưa cao thì hãy rèn luyện thêm để cải thiện kỹ năng đánh máy của mình.

Qua các công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy, kỹ năng của bạn sẽ được chia thành 4 mức độ:

  • Tốc độ chuyên nghiệp: > 140 WPM
  • Tốc độ nhanh: từ 100 – 140 WPM
  • Tốc độ gõ bàn phím ở mức trung bình: từ 60 – 100 WPM
  • Tốc độ đánh máy ở mức thấp: < 60 WPM

WPM – Word Per Minute là đơn vị dùng để đo tốc độ đánh máy được tính bằng số từ trên mỗi phút.

Tốc độ gõ bàn phím là gì?
Tốc độ gõ bàn phím

Các mẹo cơ bản giúp bạn gõ bàn phím nhanh hơn

Hạn chế để nhiều vật dụng xung quanh

Bạn hãy hạn chế để nhiều các vật dùng bừa bộn ở xung quanh bàn phím. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy vướng víu khó thao tác, cản trở tốc độ đánh máy của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên để móng tay quá và không nên đeo bao tay khi đánh máy. Bởi vì việc này sẽ khiến cho bạn đánh máy sai ký tự nhiều hơn do dễ bị gõ nhầm phím.

Hạn chế để nhiều vật dụng xung quanh
Loại bỏ tối đa các vật dụng xung quanh khi đánh máy

Hạn chế tối đa việc nhìn xuống bàn phím khi đánh máy

Trong quá trình bạn soạn thảo văn bản, nhiều người thường nhìn bàn phím để gõ chữ. Tuy nhiên, đây là thời gian đầu bạn chưa quen thuộc bàn phím thôi. Còn sau đó, bạn hãy giảm thiểu việc nhìn bàn phím khi đang đánh máy. Nó sẽ giúp bạn đánh máy nhanh hơn, kiểm soát việc sai chính tả một cách tốt hơn. Lúc đầu có thể khó khăn, nhưng sau một thời gian làm việc, bạn đã quen với bàn phím thì nó sẽ không khó như bạn tưởng. Việc đánh máy theo cảm giác sẽ giúp bạn tăng tốc độ rất nhanh đấy.

Đặt tay chuẩn xác khi thực hiện gõ phím bằng 10 ngón

Bạn cần phải biết cách đặt tay 10 ngón chuẩn xác trên bàn phím. Nó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian đánh máy. Nhờ đó mà tốc độ đánh máy của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Cách đặt tay chính xác của 10 ngón tay trên bàn phím như sau:

  • Tay trái: Đối với bàn tay trái, bạn hãy đặt các ngón tay theo thứ tự từ ngón út, áp út, giữa và ngón trỏ sẽ lần lượt trên các phím chữ A, S, D, F (theo chiều từ trái qua phải).
  • Tay phải: Còn đối với bàn tay phải, bạn hãy đặt các ngón tay theo tứ tự từ phải qua trái lần lượt tại các phím từ “:” sang phím chữ J.
  • Riêng hai ngón tay cái thì bạn đều đặt tại hai phía của phím cách “Space”. Điều này sẽ giúp cả hai bàn tay của bạn thực hiện gõ phím trở nên linh hoạt và hỗ trợ nhau tốt hơn trong quá trình đánh máy.
  • Ở các hàng khác nằm trên bàn phím thì bạn cũng đặt tay theo cách tương tự. Riêng hai ngón cái của hai bàn tay vẫn phải luôn đặt tại phím “Space”.

Lưu ý: Bạn nên chọn và thực hiện luyện tập kiểu gõ Telex để làm tăng tốc độ đánh máy.

Đặt tay chuẩn xác khi thực hiện gõ phím bằng 10 ngón
Cách đặt 10 ngón tay lên bàn phím

Xem thêm: Cách gõ Telex trên máy tính bằng phần mềm Unikey siêu dễ

Lợi ích khi gõ phím bằng 10 ngón tay

Làm tăng năng suất làm việc

Khi gõ phím thành thạo bằng 10 ngón tay thì bạn sẽ thao tác nhanh hơn. Đặc biệt nó cực kỳ hữu ích cho các ngành nghề liên quan đến việc soạn thảo văn bản như nghề content, viết blog. Bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng hơn, làm tăng thời gian nghỉ ngơi của bản thân. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi với công việc.

Làm tăng năng suất làm việc
Gõ phím bằng 10 ngón tay sẽ làm tăng năng suất làm việc

Tốt cho sức khỏe

Bên cạnh việc cải thiện tốc độ đánh máy, tư thế gõ 10 ngón tay cũng là một lợi thế tốt cho sức khỏe. Việc dùng 10 ngón tay chính xác để đánh máy sẽ giúp bạn lựa chọn được tư thế phù hợp với bản thân. Còn đối với tư thế gõ bàn phím bằng một vài ngón tay kiểu “mổ cò” thì bạn luôn phải cúi mặt nhìn bàn phím làm tăng nguy cơ đau vai gáy.

Việc gõ bàn phím với 10 ngón về lâu dài sẽ giúp làm giảm áp lực lên bộ phận cánh tay và vai của bạn. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro chấn thương lên cột sống, tránh đau lưng. Nếu bạn ngồi đúng tư thế, sau thời gian làm việc, bạn còn sức khỏe dồi dào để có thể hoàn thành được các công việc khác trong ngày.

Giúp não bộ hoạt động tối đa công suất

Việc gõ bàn phím bằng 10 ngón sẽ giúp bạn tập trung tối đa vào công việc. Thay vì việc bạn còn phải tập trung vào bàn phím để đánh máy. Gõ phím 10 ngón sẽ giúp bạn quên đi bàn phím và chỉ tập trung vào để làm việc. Bạn cũng không cần bận tâm vào quá nhiều việc mình đang gõ sai, cần phải sửa. Bởi vì nó hiển thị ngay trên màn hình, bạn có thể sửa nó ngay lập tức.

Theo một số nghiên cứu từ ĐH New York vào năm 2002, việc tạo ra sự tập trung này còn giúp bộ não hoạt động mạnh hơn, giúp tăng cường trí nhớ.

Chuyên nghiệp hơn trong công việc

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người có thể gõ 10 ngón sẽ giúp người khác cảm thấy chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhờ đó, bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn và tìm được công việc tốt hơn.

Giới thiệu về phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt và cách cài đặt

Phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt  – Phần mềm Typing Test

Typing Test được biết đến là một phần mềm dùng để luyện gõ 10 ngón có hỗ trợ tiếng Việt, hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng đánh máy và tự kiểm tra tốc độ đánh máy của mình. Bạn có thể nắm bắt được bài học nhanh chóng hơn và giúp gõ bàn phím 10 ngón một cách thông thạo.

Phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt  - Phần mềm Typing Test
Phần mềm Typing Test

Cách cài đặt và sử dụng Typing Test

Bước 1: Đầu tiên, bạn tải phần mềm Typing Test về máy tính của mình. Bạn truy cập vào đường link sau: https://download.com.vn/download/typing-test-35989

Bước 2: Sau khi bạn đã tải phần mềm hoàn tất thì hãy tiến hành giải nén phần mềm. Bạn giải nén bằng winRAR, Zip hoặc 7z để thực hiện việc này.

Bước 3: Kế tiếp, bạn truy cập vào trong thư mục vừa giải nén. Bạn tìm đến file Typing Test để nhấn chuột phải vào và chọn mục Open để mở. Bây giờ thì bạn đã có thể bắt đầu luyện tập gõ 10 ngón rồi.

Cách cài đặt và sử dụng Typing Test
Nhấn vào Open để mở

Hướng dẫn sử dụng phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt

Bước 1: Mở phần mềm Typing Test ra thì bạn đã có thể bắt đầu quá trình luyện 10 ngón hỗ trợ tiếng Việt. Lưu ý, bạn nên dùng bảng gõ Unikey để luyện tập khi gõ nhé.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt
Bạn đã có thể bắt đầu luyện bàn phím

Bước 2: Khi bạn gõ văn bản đúng đến đâu, phần mềm này sẽ tự động bôi đỏ đến đấy. Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt
Phần bôi đỏ là phần đã gõ đúng

Bước 3: Sau khi bạn đã hoàn tất gõ đoạn văn bản hiện trên màn hình, phần mềm sẽ tính tốc độ gõ của bạn bằng cách lấy số từ mà bạn gõ được để đem đi chia thời gian. Sau đó, bạn có thể nhấn vào OK để hệ thống phần mềm load file mới hoặc nhấn Cancel để tiếp tục sử dụng file gõ hiện tại.

Bước 4: Nếu muốn chọn một file văn bản khác để luyện tập, bạn chỉ việc nhấn vào Menu File và sau đó chọn Open.

Bước 5: Bạn có thể chọn những file gõ đã có sẵn trong phần mềm hoặc bạn cũng có thể tự tạo cho mình những file văn bản khác để luyện gõ tiếng Việt bằng các tệp tin ở định dạng TXT.

Kết luận

Nhiều người cố gắng nhớ bàn phím để có thể đánh máy tốt hơn. Tuy  nhiên, nó sẽ làm cho bạn bị mất tập trung khi quá cố gắng nhớ bàn phím. Việc này nó sẽ khiến bạn dễ gõ nhầm chữ do quá tập trung vào việc nhớ bàn phím. Lúc này bạn sẽ mất thời gian để sửa chữa nhiều lần.

Do đó, việc luyện tập gõ bàn phím sẽ giúp bạn tăng tốc độ đánh máy lên rất nhiều. Phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt Typing Test là một phần mềm hữu ích giúp bạn luyện tập. Hãy tải ngay phần mềm này về và luyện tập để sớm trở thành một cao thủ bàn phím bạn nhé.

Mời xem tiếp: Top 7 website test đánh máy nhanh tốt nhất hiện nay

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *