Hướng dẫn cách record màn hình máy tính đơn giản ai cũng có thể làm được

Bạn đang muốn ghi lại màn hình máy tính để phục vụ công việc hay cuộc sống của bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn cũng chưa biết dùng công cụ nào để có thể ghi lại các thay đổi trên màn hình. Hiểu được điều này, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách record màn hình máy tính đơn giản mà ai cũng có thể làm được để bạn giải quyết vấn đề này.

Cách record màn hình máy tính Win 7

Để quay màn hình máy tính trên hệ điều hành Windows 7 thì bạn cần phải dùng đến các công cụ hỗ trợ. Công cụ nổi tiếng đang được nhiều người yêu thích sử dụng để quay màn hình là Problem Steps Recorder (PSR) hay Steps Recorder.

Công cụ này sẽ giúp bạn ghi lại được những thay đổi quan trọng để bạn hướng dẫn người khác giải quyết các sự cố nào đó. Những video quay màn hình được ghi lại bởi công cụ này sẽ được lưu lại theo định dạng .mht chứ không phải mp4 như thông thường.

Để thực hiện quay màn hình máy tính bằng Steps Recorder trên hệ điều hành Windows 7 thì hãy thực hiện theo 6 bước sau đây:

Bước 1: Bạn bắt đầu khởi động công cụ Steps Recorder bằng một trong hai cách đơn giản sau đây:

 • Cách 1: Bạn có thể nhấn vào tổ hợp phím Windows + R chờ màn hình cửa sổ Run xuất hiện. Sau đó bạn hãy gõ vào dòng chữ “psr” rồi nhấn vào OK để mở lên công cụ Steps Recorder.
 • Cách 2: Bạn mở Start Menu trên Win 7 lên đang nằm ở góc dưới bên trái của màn hình. Sau đó bạn gõ vào dòng chữ “Problem Steps Recorder” vào thanh tìm kiếm rồi click chuột vào ứng dụng để khởi động nó lên.
Cách record màn hình máy tính Win 7
Tìm “psr” trong thanh tìm kiếm

Bước 2: Để tiếp tục, bạn hãy nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống nằm ở vị trí bên cạnh nút Help. Sau đó, bạn click chọn vào mục Settings.

Cách record màn hình máy tính Win 7
Chọn Settings

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ hãy tùy chỉnh phiên quay màn hình với các lựa chọn như sau:

 • Output location: Chọn vị trí lưu trữ video mặc định của máy tính.
 • Enable screen capture: Chọn vào “No” để không muốn kích hoạt tính năng chụp màn hình trên máy tính.
 • Number of recent screen captures to store: Bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm thông số này theo nhu cầu của mình.
Cách record màn hình máy tính Win 7
Tùy chỉnh phiên ghi hình

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành việc cài đặt phiên quay video, bạn chỉ cần nhấn vào phím Start Record hoặc nhấn vào tổ hợp phím Alt+A để bắt đầu thực hiện ghi lại màn hình.

Cách record màn hình máy tính Win 7
Nhấn Start Record

Bước 5: Trong khi đang quay video màn hình, bạn có thể nhấn phím Pause Record để tạm dừng quá trình quay video hoặc cách khác bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Alt+U. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tiếp tục quay thì hãy nhấn Resume Record hoặc nhấn tổ hợp phím Alt+S..

Cách record màn hình máy tính Win 7
Nhấn Pause Record để dừng quay

Bước 6: Bạn hãy nhấp vào nút Stop Record để dừng việc ghi màn hình. Hoặc bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Alt+O để thay thế. Cuối cùng, bạn đặt tên video và lưu file video đã quay lại trên máy tính là đã hoàn thành.

Lưu ý: Bạn có thể xem video quay màn hình bằng phần mềm Word hoặc phần mềm Slide show. Video mà bạn vừa mới quay thì sẽ được trình chiếu theo dạng hình ảnh.

Xem thêm: Camtasia Studio là gì? Hướng dẫn sử dụng kèm link cài đặt full crack

Cách quay màn hình máy tính trên hệ điều hành Windows 10

Ghi màn hình bằng phần mềm Microsoft Community Clips

Đây là một phần mềm được dùng để ghi lại màn hình máy tính trên Windows 10. Microsoft Community Clips là một sản phẩm của Microsoft có dung lượng nhẹ. Cách sử dụng của nó rất dễ dàng cho nên ai cũng có thể sử dụng khi mới làm quen.

Những tính năng chính của phần mềm  ghi hình Microsoft Community Clips này là:

 • Có dung lượng nhỏ gọn, không chiếm nhiều dung lượng
 • Có thể quay phim toàn màn hình máy tính
 • Dùng để quay phim ứng dụng
 • Có thể dùng để quay tại một vị trí xác định sẵn trên màn hình mà bạn chọn

Để record màn hình máy tính Win 10 thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tải phần mềm ghi màn hình Community Clips về máy.

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về bạn mở nó ra và tiến hành cài đặt một cách dễ dàng theo các bước bấm Next >>> OK và tick vào I Agree khi được hỏi. Cuối cùng bấm Finish khi kết thúc quá trình cài đặt.

Sau khi cài đặt xong bạn có thể kiểm tra chương trình này ở thanh Taskbar.

Ghi màn hình bằng phần mềm Microsoft Community Clips
Cài đặt phần mềm

Bước 3: Để bắt đầu ghi màn hình với phần mềm Community Clips thì bạn chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng ứng dụng. Lúc này, trên màn hình máy tính sẽ có hiện ra 3 lựa chọn quay màn hình để bạn lựa chọn:

 • Start Recording: Tùy chọn này có nghĩa là quay phim toàn màn hình
 • Start Recording Application: Tùy chọn này có nghĩa là quay phim ứng dụng
 • Start Recording Region: Tùy chọn này có nghĩa là quay phim tại vị trí được chọn
Ghi màn hình bằng phần mềm Microsoft Community Clips
Bấm vào tùy chọn thích hợp

Bước 4: Bấm vào biểu tượng ứng dụng để có thể tạm dừng quá trình ghi lại video màn hình. Sau đó, bạn bấm lại vào Continue Recording để có thể tiếp tục quay.

Nếu bạn muốn kết thúc quá trình quay thì hãy bấm Stop Recording. Lúc này đoạn video vừa được quay sẽ phát lên, bạn bấm Save để lưu lại nó. Nhớ đặt tên và chọn lưu tập tin rồi bấm Ok để kết thúc quá trình lưu.

Ghi màn hình bằng phần mềm Microsoft Community Clips
Bấm để tiếp tục quay

File video này sẽ được xuất ra với định dạng WMV. Bạn hoàn toàn có thể trình chiếu hoặc chỉnh sửa nó trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Xem thêm: Các tổ hợp phím chụp màn hình Win 10, MacBook siêu tiện lợi

Cách record màn hình máy tính bằng Xbox

Cách record màn hình máy tính bằng Xbox
Ứng dụng Xbox

Đây là một chức năng rất ít người biết đến dùng để quay màn hình máy tính trên hệ điều  hành Windows 10. Để mở chức này, bạn hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Xbox trên Win 10 bằng cách gõ ‘Xbox’ vào thanh tìm kiếm.

Bước 2: Sau đó, bạn thiết lập thông tin cơ bản trong lần đầu tiên sử dụng.

Bước 3: Nhấn vào tổ hợp phím Windows + G để bắt đầu kích hoạt “Game Bar”.

Cách record màn hình máy tính bằng Xbox
Nhấn Windows + G

Bước 4: Khi thanh công cụ đã hiện lên trên màn hình, bạn có thể nhấn vào nút Record có màu đỏ hoặc bấm vào tổ hợp phím Alt + Windows + R để bắt đầu ghi lại màn hình ứng dụng. Với cách quay này thì bạn có thể chọn có ghi âm qua micro hoặc không ghi âm trong khi quay video bằng cách nhấn vào hoặc bỏ chọn Record mic.

Cách record màn hình máy tính bằng Xbox
Record mic

Bước 5: Bạn nhấn vào tổ hợp phím Alt + Windows + R trên bàn phím hoặc nhấn vào nút Record nếu bạn muốn dừng quay. Nội dung video đã quay được lưu ở thư mục Captures ở định dạng MP4. Bạn có thể theo đường dẫn This PC >>> Local Disk (C:) >>> User >>> Tên PC >>> Videos >>> Captures để tìm video.

Cách record màn hình máy tính bằng Xbox
Tùy chỉnh chất lượng âm thanh

Lưu ý: Có một số tùy chọn cao hơn như thay đổi thời gian tối đa mặc định, ghi âm hoặc thay đổi chất lượng âm thanh. Bạn cũng có thể tùy chỉnh trong app Xbox đã được cài đặt mặc định trên máy tính.

Quay màn hình máy tính bằng Powerpoint

Powerpoint cũng là một ứng dụng trình chiếu khi thuyết trình nhưng bạn cũng có thể dùng để quay màn hình máy tính. Đây là một cách ghi lại màn hình đơn giản mà không cần cài đặt thêm một phần mềm nào để thực hiện:

Bước 1: Bạn bắt đầu vào mục Insert >>> chọn Screen Recording để mở ra tính năng quay màn hình của Powerpoint.

Quay màn hình máy tính bằng Powerpoint
Insert >>> chọn Screen Recording

Bước 2: Trong thanh công cụ vừa xuất hiện thì bạn hãy nhấp vào Select Area hoặc dùng tổ hợp phím tắt Windows + Shift + A.

Bước 3: Công cụ crosshairs xuất hiện trên màn hình, bạn hãy nhấp và kéo để chọn phần màn hình mà bạn đang muốn quay để chọn vùng quay. Bạn tắt con trỏ chuột trên màn hình bằng cách nhấn vào nút dock.

Bước 4: Để bắt đầu quay màn hình máy thì thì hãy nhấn tổ hợp Windows + Shift + R hoặc nhấn nút Record.

Bước 5: Khi kết thúc quá trình quay thì bạn nhấn vào nút Stop hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + Q. Cuối cùng bạn nhấp chuột phải vào video và chọn vào Save Media As.

Quay màn hình máy tính bằng Powerpoint
Nhấn Pause để dừng

Bước 6: Cuối cùng, bạn đặt tên cho file video theo ý muốn và nhấn Save để lưu.

Trên đây là những cách record màn hình máy tính trên Win 7 và Win 10 để bạn có thể dễ dàng thực hiện. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc ghi lại màn hình để phát triển hơn trong công việc và thuận lợi trong cuộc sống.

Mời xem tiếp: Tổng hợp 9 cách chèn logo vào ảnh trên điện thoại, máy tính siêu dễ

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *