Làm thế nào để kết nối internet? Các hình thức và điều kiện kết nối internet

Làm thế nào để kết nối internet là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong bối cảnh bùng nổ mạng internet như hiện nay. Trong xã hội hiện đại, phần lớn các hoạt động của con người như học tập, làm việc hay giải trí đều cần phải sử dụng internet. Sau đây, kienthucphanmem.com sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối internet và những kiến thức liên quan.

Giới thiệu tổng quan về internet

Internet là gì?

Internet là hệ thống thông tin toàn cầu được tạo nên bởi các mạng máy tính có sự kết nối với nhau. Hệ thống này có khả năng truyền thông tin từ hàng triệu máy tính của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ trên toàn cầu thông qua việc chuyển các gói dữ liệu. Một khi đã kết nối internet, bạn có thể tiếp cận các thông tin trên toàn thế giới ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Giới thiệu tổng quan về internet
Internet là hệ thống thông tin toàn cầu tạo nên bởi các mạng máy tính kết nối với nhau

Ai phát minh ra internet?

Hệ thống mạng internet được phát minh bởi Paul Baran. Cùng với sự trợ giúp của hai người cộng sự là Leonard Kleinrock và Donald Davies, nhà phát minh Paul Baran đã hình thành nên ý tưởng về một hệ thống trao đổi thông tin gọi là ARPANET. Hệ thống ARPANET được phát triển lần đầu vào tháng 07/1969 bởi cơ quan quản lý dự án nghiên cứu Arpa trực thuộc Bộ quốc phòng Mỹ.

Mạng lưới internet và trao đổi dữ liệu xuất hiện đầu tiên tại Viện nghiên cứu Stanford, Los Angeles, Đại học California, Đại học Utah, Santa Barbara (Hoa Kỳ).

Lịch sử phát triển của mạng internet

Mạng internet đã trải qua rất nhiều giai đoạn hình thành và phát triển để có thể đạt được thành tựu khổng lồ và mức độ phổ biến như ngày nay:

 • Năm 1969: Bộ quốc phòng Mỹ triển khai dự án ARPANET để phục vụ mục đích quân sự.
 • Năm 1972: Ray Tomlinson phát minh ra hệ thống email cho phép truyền và nhận các thông điệp trên mạng.
 • Năm 1973: Vint Cerf. Và Robert E. Kahn sáng tạo nên giao thức TCP/IP.
 • Năm 1974: Thế giới chứng kiến sự xuất hiện của khái niệm “internet”.
 • Năm 1980: NSFNET (mạng kết nối các trung tâm máy tính lớn lại với nhau) được lập nên bởi NSF – Tổ chức khoa học quốc gia Mỹ.
 • Năm 1983: Ứng dụng giao thức TCP/IP cho các máy tính trên mạng ARPANET. Khi đó, TCP/IP cũng được sử dụng trong ngành quân sự Mỹ như một giao thức tiêu chuẩn.
 • Năm 1984: Chia tách mạng ARPANET thành 2 phần. Trong đó có MILNET phục vụ các hoạt động quân sự và ARPANET chuyên dùng cho việc nghiên cứu, phát triển.
 • Năm 1986 – 1990: Thay vì ARPANET, nhiều doanh nghiệp dần chuyển đổi sang sử dụng hệ thống NSFNET. Đến năm 1990 thì ARPANET chính thức dừng hoạt động do không còn đáp ứng được nhu cầu thực tế.
 • Năm 1991 – 1996: World Wide Web (WWW) ra đời, thúc đẩy sự bùng nổ của internet.
 • Năm 1999: Khái niệm Wifi được đề cập đến lần đầu. Đây là liên minh tương thích Ethernet không dây VECA kết nối 6 công ty là Lucent, Symbol, Aironet, Nokia, 3Com và Intersil. Wifi cũng là tên gọi chung cho công nghệ kết nối không dây cục bộ được chuẩn hóa.
Lịch sử phát triển của mạng internet
ARPANET là tiền thân của mạng internet ngày nay

Kết nối Internet mang lại những lợi ích gì cho con người?

Kể từ khi ra đời đến nay, internet đã làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống con người. Có vô vàn những lợi ích mà mạng internet mang đến cho chúng ta:

 • Cho phép tiếp cận với nguồn kiến thức khổng lồ: Chỉ cần có kết nối internet, bạn sẽ tìm được bất cứ thông tin nào mà mình mong muốn thông qua các website, công cụ tìm kiếm.
 • Công cụ giải trí tuyệt vời: Mạng internet cung cấp nhiều loại hình giải trí đa dạng như xem phim, nghe nhạc, kết nối với bạn bè qua mạng xã hội, chơi game…
 • Kết bạn bốn phương: Mạng internet giúp bạn kết nối và trò chuyện với bạn bè, người thân của mình mọi lúc, mọi nơi. Bạn cũng có thể dễ dàng trò chuyện với những người mà mình không hề quen biết ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, từ đó mở rộng mối quan hệ của mình. Internet cũng cho phép chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm, trao đổi thông tin và là nơi mà mọi người có thể biểu đạt ý kiến cá nhân của mình.
 • Mua sắm trực tuyến: Nhờ có internet mà việc mua sắm, so sánh giá cả, sản phẩm… đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể mua những món đồ mà mình yêu thích trên toàn cầu và thanh toán nhanh chóng, thuận tiện.
 • Học tập trực tuyến: Thông qua internet, các học viên có thể kết nối với giáo viên, nhà trường ngay tại nhà. Vì vậy việc tiếp cận tri thức cũng trở nên đơn giản hơn bất chấp khoảng cách về địa lý, thời gian.
 • Các dịch vụ trực tuyến: Người dùng mạng internet cũng có thể được hưởng lợi từ các dịch vụ trực tuyến như đặt vé máy bay, vé xem phim, đặt phòng khách sạn online hay thanh toán hóa đơn, chuyển tiền qua mạng.
 • Kiếm thêm thu nhập: Mạng internet cũng mở ra nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập cho mọi người. Ví dụ như viết blog, sản xuất video trên YouTube, tiếp thị liên kết…
Kết nối Internet mang lại những lợi ích gì cho con người?
Internet mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người

Làm thế nào để kết nối internet? Các hình thức kết nối internet phổ biến hiện nay

Có thể bạn sẽ băn khoăn không biết làm thế nào để kết nối Internet trên máy tính. Để kết nối mạng internet cho máy tính, đầu tiên bạn cần lựa chọn được hình thức kết nối phù hợp.

Kết nối internet trực tiếp và cố định

Với cách kết nối internet này, bạn có thể truy cập internet 24/7. Máy tính của bạn sẽ nhận được địa chỉ IP tĩnh không đổi trong một thời gian dài. Các loại kết nối internet cố định có thể kể đến như: sử dụng ISDN, modem cáp…

Kết nối cố định cho phép máy tính kết nối sử dụng băng thông rộng. Vì vậy đảm bảo tốc độ đường truyền mạng internet nhanh chóng, ổn định.

Kết nối internet trực tiếp và không cố định

Việc duy trì máy tính online 24/24 tốn khá nhiều chi phí và không thực sự cần thiết. Vì vậy một giải pháp kết nối mạng internet hiệu quả hơn đó là sử dụng kết nối trực tiếp không cố định.

Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị một số phần mềm, modem và đường dây điện thoại. Khi đã thiết lập xong, máy tính của bạn sẽ được cung cấp IP động chỉ tồn tại trong khoảng thời gian kết nối mạng internet. Kết nối trực tiếp không cố định có giá thành rẻ, tuy nhiên tốc độ vào mạng sẽ kém hơn kết nối cố định.

Kết nối internet gián tiếp, không cố định

Kết nối gián tiếp và không cố định chính là kết nối internet thuộc hệ thống mạng LAN. Cụ thể, các máy tính thuộc cùng hệ thống (máy khách) sẽ được kết nối với máy chủ có mạng internet thay vì kết nối trực tiếp với mạng.

Với kiểu kết nối này, số lượng máy tính có trong hệ thống và chất lượng của mạng internet được sử dụng bởi máy chủ sẽ quyết định trực tiếp đến tốc độ truy cập internet. Bên cạnh đó trong mạng LAN, máy chủ cũng có thể cho phép hoặc chặn một số tính năng vào mạng của máy khách.

Kết nối internet gián tiếp, không cố định
Mạng LAN là kết nối mạng internet gián tiếp và không cố định

Kết nối không dây

Kết nối không dây còn gọi là WiFi (Wireless Fidelity). Về bản chất, nó là một loại sóng vô tuyến cũng giống như sóng radio, truyền hình hay điện thoại. Hiện nay, kết nối WiFi được sử dụng vô cùng phổ biến trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, laptop, smartphone, smartwatch, smart TV…

Kết nối mạng WiFi được tạo ra bởi Modem hoặc Router. Những thiết bị này sử dụng kết nối hữu tuyến để lấy thông tin từ mạng internet và chuyển đổi thành tín hiệu vô tuyến rồi gửi đi. Những tín hiệu này sẽ được tiếp nhận bởi bộ chuyển tín hiệu không dây được tích hợp sẵn trên các thiết bị di động, sau đó được giải mã thành những dữ liệu cần thiết.

Kết nối không dây
Kết nối WiFi là kết nối mạng internet phổ biến nhất hiện nay

Làm thế nào để kết nối internet? Những điều kiện cần thiết để kết nối internet

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP)

Nhà cung cấp dịch vụ internet là các đơn vị cung cấp dịch vụ và cơ sở vật chất để kết nối mạng internet toàn cầu. Dịch vụ của họ hướng tới các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp hay bất cứ ai có nhu cầu sử dụng mạng internet. Nói cách khác, ISP sẽ cung cấp quyền truy cập mạng internet và các dịch vụ bổ trợ như server, lưu trữ ảo, website… cho khách hàng đăng ký dịch vụ.

Trên thế giới có rất nhiều ISP nổi tiếng như PSINet, UUNet, Netcom, MCI, IBM Global Network, AT&T WorldNet. Tại Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ internet chính là VNPT, Viettel, FPT… Bạn có thể thuê gói cước internet và đóng phí hàng tháng. Có nhiều gói dịch vụ internet khác nhau để bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như tốc độ bạn mong muốn.

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP)
VNPT là một trong những nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam

Modem và Router

Router còn được gọi là bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến. Thiết bị này dùng để chuyển các gói dữ liệu tới những thiết bị đầu cuối. Nói cách khác, Router có nhiệm vụ chia sẻ internet cho tất cả các thiết bị có thể kết nối mạng như smartphone, laptop, smart TV… Ngoài ra, Router còn được tích hợp các cổng Ethernet (hay cổng LAN) để bạn có thể kết nối mạng hữu tuyến với nhiều thiết bị khác nhau qua cáp đồng, cáp quang…

Modem và Router
Router được tích hợp nhiều cổng Ethernet để kết nối mạng internet có dây

Trong khi đó, Modem là thiết bị dùng để giao tiếp với mạng lưới của các ISP và chuyển đổi sang tín hiệu kỹ thuật số thông qua đường dây điện thoại, cáp quang hoặc cáp nối đồng trục. Bên cạnh đó, modem cũng cho phép bạn vào mạng internet quốc tế.

Modem và Router
Modem là thiết bị dùng để giao tiếp với mạng lưới của các ISP

Thiết bị kết nối internet

Ngày nay, bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để kết nối internet, ví dụ như smartphone, laptop, máy tính để bàn, smartwatch… Mỗi thiết bị lại có phương thức kết nối internet khác nhau.

 • Máy tính để bàn thường kết nối internet bằng mạng có dây (Ethernet)
 • Laptop kết nối internet bằng sóng WiFi
 • Smartphone, máy tính bảng kết nối internet bằng dữ liệu di động hoặc sóng WiFi
 • Một số thiết bị công nghệ hiện đại như smart TV có thể kết nối internet qua sóng WiFi
Thiết bị kết nối internet
Làm thế nào để kết nối internet? Kết nối internet bằng các thiết bị thông minh

Trình duyệt web

Nếu muốn truy cập bất kỳ website nào thì bạn phải sử dụng trình duyệt web. Đây là một phần mềm chuyên dùng để truy cập website, tìm kiếm thông tin trên World Wide Web.

Để truy cập một trang web nào đó, người dùng cần mở trình duyệt lên và điền địa chỉ trang web trên thanh URL và nhấn Enter. Lúc này, trình duyệt web sẽ nhận diện định dạng HTML của website và điều hướng người dùng đến website mong muốn.

Hiện nay có khá nhiều trình duyệt web để bạn lựa chọn như Safari, Microsoft Edge, Firefox, Cốc Cốc, Google Chrome…

Trình duyệt web
Các trình duyệt web cho phép bạn kết nối internet và truy cập các website

Những phần mềm, ứng dụng kết nối internet

Bạn cũng có thể truy cập vào các phần mềm, ứng dụng kết nối internet mà không phải thông qua trình duyệt. Ví dụ như:

 • Mạng xã hội: Facebook, TikTok, Instagram, Zalo, YouTube…
 • Ứng dụng hội họp, gọi video call trực tuyến: Google Meet, Zoom…
 • Các phần mềm doanh nghiệp: Phần mềm bán hàng, quản lý kho, CSKH…
 • Game online
 • Ứng dụng thương mại điện tử
 • Ứng dụng trung gian: Microsoft Store, App Store, Google Play Store…

Như vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc làm thế nào để kết nối internet rồi. Việc nắm được những kiến thức về mạng internet là vô cùng quan trọng để bạn có thể chủ động hơn trong công việc và cuộc sống, đồng thời tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà internet mang lại.

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

1/ Một vài ứng dụng trên Internet là gì?

Một vài ứng dụng trên internet có thể kể đến như thương mại điện tử, đào tạo online, hội thảo qua mạng…

2/ Khi sử dụng lại các thông tin trên mạng cần lưu ý đến vấn đề là?

Khi sử dụng các tài nguyên, thông tin trên mạng internet thì bạn cần chú ý đến bản quyền của thông tin. Bởi không phải bất cứ thông tin nào cũng được phép khai thác miễn phí. Có một số thông tin chỉ dành riêng cho những người được cấp quyền truy cập, khai thác.

3/ Làm thế nào để kết nối Internet lớp 6?

Một số học sinh băn khoăn: “Làm thế nào để máy tính của em có thể kết nối được với mạng internet?”. Để kết nối mạng internet, người dùng cần đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ internet để được trợ giúp thiết lập và cấp quyền truy cập vào mạng internet.

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *