Phần mềm trình chiếu là gì? Top 6 phần mềm trình chiếu tốt nhất

Phần mềm trình chiếu dùng để làm gì là một trong những câu hỏi thường gặp liên quan tới công dụng của loại phần mềm này. Ngày nay, các phần mềm trình chiếu đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống. Chúng giúp cho quá trình truyền đạt thông tin, ý tưởng trở nên dễ dàng và lôi cuốn người nghe hơn. Bài viết sau đây của Kiến kienthucphanmem.com sẽ giới thiệu chi tiết về phần mềm trình chiếu để giúp bạn sử dụng phần mềm một cách hiệu quả nhất.

Giới thiệu chung về phần mềm trình chiếu

Phần mềm trình chiếu là gì?

Phần mềm trình chiếu là loại phần mềm được phát triển nhằm thể hiện bài thuyết trình theo cách sinh động, hấp dẫn. Khi thuyết trình bằng phần mềm, bạn có thể cung cấp thông tin bằng nhiều cách khác nhau. Từ văn bản cho tới hình ảnh, âm thanh, video, biểu đồ, các hiệu ứng, yếu tố trang trí…

Phần mềm trình chiếu sẽ giúp người dùng tạo ra các slide trình chiếu. Sau đó slide sẽ được chiếu lên các tấm màn chiếu chuyên dụng, bảng viết… để mọi người cùng theo dõi.

Phần mềm trình chiếu được phát triển nhằm thể hiện bài thuyết trình theo cách sinh động, hấp dẫn
Phần mềm trình chiếu được phát triển nhằm thể hiện bài thuyết trình theo cách sinh động, hấp dẫn

Bài trình chiếu là gì?

Bài trình chiếu là tập hợp các slide (trang trình chiếu) do một phần mềm trình chiếu tạo nên, được đánh số thứ tự lần lượt 1, 2, 3 tương ứng từ slide đầu tới slide cuối. Sau đó các trang chiếu này sẽ được lưu lại trên máy dưới dạng tệp. Như vậy có thể nói việc thiết kế bài trình chiếu thực chất là tạo ra nội dung cho các slide trình chiếu.

Ưu điểm của phần mềm trình chiếu

Có thể dễ dàng nhận thấy một số ưu điểm quan trọng của các phần mềm trình chiếu:

 • Giúp cho quá trình truyền tải, diễn đạt thông tin trở nên lôi cuốn hơn
 • Cho phép người dùng thiết kế, chỉnh sửa một cách dễ dàng
 • Cung cấp nhiều công cụ, tính năng hữu ích để tạo ra một bài thuyết trình có hình ảnh phong phú, màu sắc hấp dẫn

Tổng hợp: Các trang web làm PowerPoint đẹp miễn phí [yaer]

Phần mềm trình chiếu dùng để làm gì?

Công dụng của phần mềm trình chiếu

Câu hỏi phần mềm trình chiếu dùng để làm gì trắc nghiệm được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Đúng như tên gọi của nó, phần mềm sẽ giúp người dùng trình chiếu nội dung bài thuyết trình một cách sinh động.

Nhiều người băn khoăn “Phần mềm trình chiếu dùng để làm gì”
Nhiều người băn khoăn “Phần mềm trình chiếu dùng để làm gì”

Phần mềm này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Ví dụ như dùng để thiết kế bài giảng, trình bày một ý tưởng nào đó, trình chiếu nội dung cuộc họp trong công ty, quảng bá giới thiệu sản phẩm, thương hiệu…

Ngoài ra, phần mềm trình chiếu còn được sử dụng cho những mục đích gần gũi với đời sống hàng ngày. Đó là lưu lại các khoảnh khắc thú vị, chơi game, chiếu phim…

Các tính năng của phần mềm trình chiếu

Nhiều người băn khoăn không biết phần mềm trình chiếu có chức năng gì. Để phục vụ các mục đích trên, phần mềm trình chiếu cần đầy đủ các tính năng cơ bản sau:

 • Kết hợp nhiều phương tiện cùng lúc: Khi sử dụng phần mềm trình chiếu, bạn có thể đồng thời lồng ghép nhiều định dạng media trong cùng một slide trình chiếu. Bao gồm hình ảnh, video, ảnh động…, giúp nội dung được thể hiện một cách chân thực và dễ hiểu.
 • Tạo các layer: Phần mềm trình chiếu cho phép người dùng tạo cùng lúc nhiều layer khác nhau. Đó có thể là các hình khối, hình ảnh, văn bản hay video. Các layer được thiết kế phức tạp, kỹ lưỡng sẽ khiến cho bài thuyết trình truyền cảm hứng hơn.
 • Các công cụ hoạt ảnh khung chính: Những công cụ này giúp người dùng kiểm soát dễ dàng toàn bộ các đối tượng có trên slide trình chiếu. Khung hình chính có thể được đặt ở vị trí cách mỗi lớp của trang chiếu.
 • Khung và bộ lọc: Khung và bộ lọc có thể được sử dụng kết hợp cùng với hoạt ảnh để tạo nên các hiệu ứng hình ảnh đặc sắc như làm mờ, chuyển màu… Ngoài ra người dùng cũng có thể điều chỉnh giao diện hình ảnh bằng khung và bộ lọc.
 • Chỉnh sửa, cắt ghép âm thanh: Với phần mềm trình chiếu chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng chèn thêm các file audio. Không dừng lại ở đó, nhiều phần mềm còn cung cấp các công cụ dùng để chỉnh sửa âm thanh. Giúp bạn cắt ghép, chỉnh sửa, điều chỉnh âm lượng hoặc thời lượng để đáp ứng nhu cầu trình chiếu.
 • Xuất file dưới nhiều định dạng: Phần mềm trình chiếu không chỉ hỗ trợ xuất file PPT hoặc PPTX. Bạn còn có thể sử dụng chúng để xuất các file PDF hoặc file hình ảnh.
 • Hiệu ứng và template: Một ưu điểm của phần mềm trình chiếu đó là bạn có thể áp dụng nhiều hiệu ứng chuyển cảnh, 3D, ảnh ghép động hay template sẵn có để làm bài thuyết trình. Những công cụ này giúp nội dung trình chiếu gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem.
Các tính năng của phần mềm sẽ giúp bạn biết phần mềm trình chiếu dùng để làm gì
Các tính năng của phần mềm sẽ giúp bạn biết phần mềm trình chiếu dùng để làm gì

Tìm hiểu thêm: Slideshow là gì? Cách tạo và những điều cần biết

Tổng hợp 5 phần mềm trình chiếu được ưa chuộng nhất hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ phần mềm trình chiếu là phần mềm gì. Chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng muốn biết những phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay đúng không nào. Cùng Kiến Thức Phần Mềm tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Microsoft PowerPoint

Có lẽ đây là cái tên đã quá đỗi quen thuộc với những người dùng máy tính hiện nay. Microsoft PowerPoint được ưa thích nhờ các tính năng đa dạng, cách thức sử dụng dễ dàng, giao diện bắt mắt… Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của học sinh, sinh viên và dân văn phòng.

Microsoft PowerPoint là cái tên đã quá đỗi quen thuộc với những người dùng máy tính
Microsoft PowerPoint là cái tên đã quá đỗi quen thuộc với những người dùng máy tính

Một số tính năng tiêu biểu không thể bỏ qua của PowerPoint là:

 • Tính năng Zoom: Với tính năng này, phần mềm sẽ tạo một trang menu bao gồm tất cả các slide trình chiếu mà người dùng muốn làm nổi bật.
 • Tính năng Morph: Đây là phương thức chuyển slide vòng tròn đối với cùng một nội dung, đồng thời tăng kích thước nội dung khi quá trình chuyển đổi đang diễn ra.
 • Design ideas: Tính năng này cho phép PowerPoint gợi ý các thiết kế mẫu cho trang trình chiếu và điều chỉnh kiểu dáng, bảng màu cho phù hợp với từng mẫu.
 • Slide hyperlink: Với tính năng này, người dùng có thể tạo liên kết trực tiếp từ trang trình chiếu này sang trang trình chiếu khác.

Google Slides

Google Slides được mệnh danh là “PowerPoint bản online” nhờ những tính năng hữu ích mà nó mang lại. Ưu điểm lớn nhất của Google Slides nằm ở chỗ phần mềm được cung cấp dưới dạng online. Vì vậy trên cùng một file trình chiếu, nhiều người có thể cùng làm việc hay tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất chỉnh sửa…

Nhiều người băn khoăn Google Slides - phần mềm trình chiếu dùng để làm gì, có tính năng gì
Nhiều người băn khoăn Google Slides – phần mềm trình chiếu dùng để làm gì, có tính năng gì

Sau đây là một số tính năng nổi bật mà Google Slides đem đến cho người dùng:

 • Upload file từ PowerPoint: Người dùng có thể click vào File => Import slides => Upload để nhanh chóng tải file PowerPoint lên Google Slides
 • Link slides: Với công cụ này, bạn có thể liên kết trực tiếp trang trình chiếu từ bài thuyết trình khác mà không cần mất thời gian sao chép và dán slide. Đặc biệt, mọi thay đổi từ bài thuyết trình được liên kết cũng sẽ được cập nhật tự động.
 • Chèn video: Khi sử dụng Google Slides, bạn có thể chèn video từ YouTube trong bài thuyết trình một cách dễ dàng mà không cần tải video về máy.

Impress – LibreOffice

Impress là phần mềm trình chiếu nằm trong LibreOffice – bộ phần mềm văn phòng miễn phí đa nền tảng. Phần mềm Impress được thiết kế với nhiều template có sẵn đẹp mắt. Giúp người dùng tạo nên các bài thuyết trình bắt mắt và chuyên nghiệp.

Phần mềm Impress được tích hợp nhiều công cụ như: tạo đồ họa véc-tơ, tạo ảnh chiếu, tạo trình chiếu và tính toán thời gian trình chiếu, chạy slide thủ công hoặc tự động…

Impress là phần mềm trình chiếu nằm trong LibreOffice - bộ phần mềm văn phòng miễn phí
Impress là phần mềm trình chiếu nằm trong LibreOffice – bộ phần mềm văn phòng miễn phí

PhotoStage Slideshow

PhotoStage Slideshow sở hữu kho hiệu ứng chuyển tiếp phong phú
PhotoStage Slideshow sở hữu kho hiệu ứng chuyển tiếp phong phú

Đây là một trong những phần mềm trình chiếu có giao diện đơn giản, dễ sử dụng nhất. PhotoStage Slideshow không có các template mẫu, bộ lọc hay hình nền thiết kế sẵn. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn ưa thích sử dụng phần mềm này nhờ kho hiệu ứng chuyển tiếp phong phú. Cùng với đó là các hiệu ứng chuyển ảnh ấn tượng. Ví dụ như hiệu ứng cuộn ảnh, hiệu ứng trái tim, hiệu ứng ảnh mờ dần…

Với phần mềm này, bạn cũng có thể thực hiện các thủ thuật chỉnh sửa ảnh đơn giản. Bao gồm điều chỉnh độ sáng, màu sắc, độ tương phản, xoay hay cắt ảnh. Ngoài ra PhotoStage Slideshow còn cho phép xử lý đơn giản các file video và file âm thanh.

PixGram cho Android

PixGram là app trình chiếu tối ưu dành cho nền tảng hệ điều hành Android. Phần mềm này cho phép bạn thiết kế bài trình chiếu ngay trên chiếc smartphone của mình. Khi tạo trình chiếu bằng PixGram, bạn có thể chèn âm thanh và chia sẻ thành quả của mình lên mạng xã hội.

PixGram là app trình chiếu tối ưu dành cho nền tảng hệ điều hành Android
PixGram là app trình chiếu tối ưu dành cho nền tảng hệ điều hành Android

Mặc dù các hiệu ứng chuyển tiếp của PixGram còn khá hạn chế. Tuy nhiên ứng dụng này lại có nhiều ưu điểm khác như:

 • Sử dụng dễ dàng, cho phép điều chỉnh tỷ lệ khung hình linh hoạt theo từng nền tảng hỗ trợ
 • Upload hình ảnh, video lên ứng dụng từ thư viện trong điện thoại kèm theo âm nhạc
 • Cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa video và bộ lọc cho hình ảnh

PicPlayPost cho iOS

Nếu đang sử dụng thiết bị iOS thì bạn không nên bỏ qua ứng dụng trình chiếu kết hợp dựng video PicPlayPost. Ứng dụng này vô cùng thân thiện với người sử dụng. Được tích hợp nhiều hiệu ứng chuyển tiếp, bộ lọc, nhãn dán, các công cụ chỉnh sửa chuyên sâu… Cùng với đó là những tính năng trình chiếu, dựng phim ở định dạng 1080p và 4K sắc nét.

PicPlayPost cho iOS là ứng dụng trình chiếu kết hợp dựng video
PicPlayPost cho iOS là ứng dụng trình chiếu kết hợp dựng video

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được phần mềm trình chiếu có tên là gì và phần mềm trình chiếu dùng để làm gì. Chúc bạn lựa chọn được phần mềm phù hợp và tạo nên những bài thuyết trình hấp dẫn, mang đậm cá tính riêng. Đừng quên ghé thăm Kiến Thức Phần Mềm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức tin học và công nghệ hữu ích nhé.

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *