THETA coin là gì? Tổng quan về THETA coin và Theta Network 2024

THETA coin là gì và dự án Theta Network đang thu hút không ít sự chú ý của giới đầu tư tiền ảo. Theta Network được giới thiệu vào tháng 03/2019 và được đánh giá là dự án blockchain giàu tiềm năng. Nó cho phép người dùng phát video trực tiếp chất lượng cao và nhận về nhiều phần thưởng hấp dẫn. Sau đây Kiến Thức Phần Mềm sẽ đem đến cái nhìn chi tiết nhất về Theta coin và Theta Network.

Tổng quan về Theta Network

Theta Network là gì?

Theta Network là dự án blockchain duy nhất hiện nay cung cấp cơ sở hạ tầng end-to-end (quy trình đầu – cuối) nhằm mục đích truyền phát, phân phối những video phi tập trung trên toàn thế giới với các giải pháp về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật.

Cách thức hoạt động của Theta Network khá giống với tính năng video streaming (phát video trực tiếp) của TikTok, Facebook hay YouTube. Tuy nhiên Theta Network lại hoạt động dưới dạng một nền tảng mã nguồn mở phi tập trung thay vì tập trung tại một công ty duy nhất.

Các đối tác, nhà phát triển và bất cứ ai cũng có thể tham gia vào việc xây dựng nội dung cho mạng Theta bằng cách lưu trữ, truyền video ngay trên máy tính của mình và nhận về phần thưởng là token của mạng.

Khi tham gia vào Theta Network, bạn có thể livestream bán hàng, các trận game, chương trình thể thao, show diễn hoặc các nội dung tùy thích. Người dùng cũng có thể chuyển mã video real-time và chuyển tiếp dữ liệu video để phát trực tiếp trên toàn cầu mà không cần thông qua dịch vụ hoặc máy chủ trung tâm nào. Toàn bộ các hoạt động đều được quản lý bởi cộng đồng Theta.

Tuy nhiên không chỉ người sáng tạo nội dung mà ngay cả người xem video cũng nhận được phần thưởng là TFUEL. Đặc biệt, các video livestream trên Theta cũng có chất lượng nhanh hơn và tốc độ tốt hơn những nền tảng khác.

Theta Network là dự án cung cấp nền tảng truyền phát, phân phối video trực tiếp phi tập trung
Theta Network là dự án cung cấp nền tảng truyền phát, phân phối video trực tiếp phi tập trung

Nguồn gốc hình thành của Theta Network

Dự án Theta coin network ra đời vào tháng 03/2019 với mong muốn tạo dựng một mạng lưới truyền phát, phân phối video hiệu quả, an toàn và phi tập trung. Theta Network do hai nhà phát triển đến từ Trung Quốc sáng lập nên, đó là Jieyi Long và Mitch Liu.

Mitch Liu: Nắm giữ chức vụ CEO của Theta Network. Anh tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật tại MIT, có bằng MBA được cấp bởi Stanford Graduate School of Business. Mitch Liu cũng là nhà đồng sáng lập Theta.tv, Tapjoy, Gameview Studios…

Jieyi Long: Là nhà đồng sáng lập hai dự án Theta và Theta.tv. Jieyi có bằng Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Máy tính của Đại học Northwestern. Anh cũng có đóng góp trong việc phát triển những công nghệ mới được cấp bằng sáng chế như phát lại tức thì, phát trực tiếp VR…

Bên cạnh đó, dự án Theta coin cũng có đội ngũ cố vấn danh tiếng. Với những tên tuổi nổi bật như Steve Chen, Dennis Fong, Sam Wick, Justin Kan, Karen Huh, Jonathan Wong…

Đội ngũ phát triển dự án Theta Network
Đội ngũ phát triển dự án Theta Network

Xem thêm: IDO Coin là gì? Hướng dẫn toàn tập cách tham gia IDO và mua IDO coin

Theta Network giải quyết vấn đề gì và bằng cách nào?

Những vấn đề mà Theta Network muốn giải quyết

 • Loại bỏ bên trung gian lưu trữ video: Những nền tảng chia sẻ video truyền thống như TikTok, Facebook, YouTube… sẽ lưu trữ video được người dùng đăng tải tại trung tâm lưu trữ của công ty. Tuy nhiên đối với Theta, người dùng sẽ nắm quyền lưu trữ video do chính mình tạo ra.
 • Vấn đề tiền bản quyền: Các nền tảng video tập trung thường trả tiền bản quyền rất thấp cho người sáng tạo nội dung. Khi tham gia vào mạng Theta, số tiền này sẽ được phân chia công bằng đối với tất cả những người dùng.
 • Nội dung bị kiểm soát: Những video vi phạm điều khoản của các nền tảng chia sẻ truyền thống sẽ bị xóa đi mà không cần có sự cho phép của người dùng. Trong khi đó, Theta sử dụng công nghệ blockchain nên không ai được phép xóa video trên mạng lưới này.
 • Thông lượng truy cập video: Định hướng của Theta Network đó là trở thành nhà phân phối video phi tập trung lớn nhất thế giới. Cho phép người dùng ở bất cứ quốc gia nào cũng có thể truy cập và xem video chất lượng cao với tốc độ nhanh chóng.
 • Chất lượng video: Theta đang nỗ lực mang đến giải pháp video trực tuyến với chất lượng 4K hoặc 8K thay vì 360, 720 hay HD như các nền tảng hiện nay.
 • Chi phí cơ sở hạ tầng cao: Chi phí để duy trì cơ sở hạ tầng CDN (Content Delivery Networks) thường khá cao. Do đó, đồng THETA coin được đưa vào để khuyến khích người dùng chia sẻ băng thông dự phòng và tài nguyên điện toán của mình dưới dạng các Relay Node hoặc bộ đệm cho các luồng video.
Một số vấn đề mà Theta Network muốn giải quyết
Một số vấn đề mà Theta Network muốn giải quyết

Những công nghệ được Theta Network sử dụng

 • Multi-BFT Consensus: Với cơ chế đồng thuận Multi-BFT này, hàng nghìn nút có thể cùng lúc tham gia vào quá trình đồng thuận. Từ đó đảm bảo hỗ trợ thông lượng giao dịch cực lớn.
 • Aggregated Signature Gossip Scheme: Công nghệ này giúp rút ngắn thời gian gửi tin nhắn phức tạp, tiết kiệm chi phí dành cho hoạt động giao tiếp.
 • Resource-Oriented Micropayment Pool: Với công nghệ này, người dùng sẽ dễ dàng nhóm vi thanh toán bên ngoài chuỗi, cho phép bất cứ người dùng nào khác cũng có thể rút tiền thông qua các giao dịch ngoài chuỗi. Công nghệ này có khả năng chống chi tiết gấp đôi và linh hoạt hơn những kênh thanh toán ngoài chuỗi.

THETA coin là gì? Tổng quan về đồng coin THETA và TFUEL

THETA coin đóng vai trò làm token quản trị trong mạng lưới Theta. Đồng coin này được dùng vào mục đích duy trì tính bảo mật, sự ổn định của Theta Network cũng như mang đến động lực kinh tế cho các bên tham gia vào mạng lưới này. THETA coin được dùng để đóng góp vào quá trình quản trị giao thức và sản xuất khối của Theta Network.

Thông tin về cơ về coin THETA

 • Tên token: Theta Network Token
 • Mã giao dịch: THETA
 • Blockchain: Theta Network
 • Chức năng: Token quản trị (Governance)
 • Nguồn cung tối đa: 1.000.000.000 THETA

Khác với một số nền tảng blockchain khác, tổng nguồn cung của THETA coin đã được phát hành và lưu thông toàn bộ ngay từ đầu.

THETA coin đóng vai trò làm token quản trị trong mạng lưới Theta
THETA coin đóng vai trò làm token quản trị trong mạng lưới Theta

Thông tin cơ bản về TFUEL

Ngoài đồng coin THETA thì Theta Network còn có thêm TFUEL (Theta Fuel). Đồng coin này được sử dụng vào mục đích thanh toán để chia sẻ hay tương tác với các smart contract. Có thể hiểu đơn giản TFUEL tương tự như phí GAS được dùng trong mạng lưới Ethereum. Người dùng có thể kiếm TFUEL khi xem hoặc chia sẻ video trên mạng lưới Theta.

 • Tên token: Theta Fuel Token
 • Mã giao dịch: TFUEL
 • Blockchain: Theta Network
 • Chức năng: Utility
 • Nguồn cung tối đa: Không giới hạn
Ngoài đồng coin THETA thì Theta Network còn có thêm TFUEL (Theta Fuel)
Ngoài đồng coin THETA thì Theta Network còn có thêm TFUEL (Theta Fuel)

Diễn biến và cập nhật giá bán THETA coin mới nhất

Đồng THETA khởi điểm ở mức 0,2 – 0,5 USD. Đến đầu năm 2021, giá bán của đồng coin này đã tăng lên tới gần 2 USD. Giá coin tăng dần đều và đến tháng 04/2021 đã đạt đỉnh là 15,72 USD.

Thời điểm tháng 5 – khi mà phần lớn các đồng coin đều chứng kiến mức tăng mạnh mẽ thì THETA lại chỉ ghi nhận mức giá cao nhất khoảng 12 USD. Tới tháng 7, trong bối cảnh thị trường tiền ảo chạm đáy thì giá THETA giảm chỉ còn 3,5 USD. Từ tháng 7 đến tháng 9, giá THETA có tăng nhưng chỉ đạt tối đa khoảng 9 USD.

Giá bán THETA coin mới nhất ngày 16/07/2022 Theo CoinMarketCap 1,17 USD. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của đồng coin này là 1.138.636.928 USD.

Cách kiếm và lưu trữ THETA token

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua bán THETA coin tại các sàn như Binance, Huobi Global, Gate.io, HitBTC, Hotbit, KuCoin, OKEx…

Một số ví hỗ trợ lưu trữ đồng token THETA là Safepay, Trust Wallet, Math Wallet, Ledger, Trezor hay Theta Wallet.

Cách Stake THETA coin và lưu trữ trên ví Theta Wallet

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập nền tảng web của ví Theta Wallet. Sau đó tại giao diện website, bạn click vào nút Create Wallet để khởi tạo ví mới.

Bước 2: Điền mật khẩu tại mục Set a New Password và xác nhận mật khẩu bên dưới. Sau đó nhấn nút Download Keystore. Lúc này, bạn sẽ nhận được một file Key được tải về máy tự động. File Key này được dùng để truy cập ví thay cụm từ khóa bí mật. Nên lưu file ở nơi an toàn để tránh bị mất Private Key.

Khởi tạo ví lưu trữ trên Theta Wallet
Khởi tạo ví lưu trữ trên Theta Wallet

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn Continue để được hệ thống cung cấp Private Key, được tạo nên bởi 12 từ khóa.

Nhấn Continue để được hệ thống cung cấp Private Key
Nhấn Continue để được hệ thống cung cấp Private Key

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước phía trên, ví Theta Wallet của bạn sẽ có những chức năng sau:

 • Send: Gửi token
 • Receive: Nhận token
 • Stakes: Tính năng stake token
 • Contract: Thiết lập các hợp đồng thông minh (Smart Contract)
 • Settings: Cài đặt

Bước 5: Để stake THETA coin và kiếm về TFUEL, bạn click vào Stakes và token sẽ được gửi vào Deposit Stake. Tại đây bạn lựa chọn Guardian Node hoặc Validator Node.

Stake đồng THETA coin để kiếm về TFUEL
Stake đồng THETA coin để kiếm về TFUEL

Tìm hiểu ngay: CKB coin là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của Nervos và CKB coin

Có nên đầu tư vào token THETA không

Để đưa ra quyết định có nên lựa chọn THETA coin để đầu tư hay không cần xem xét cả hai phương diện ưu và nhược điểm của đồng coin này cũng như của cả hệ sinh thái Theta:

Ưu điểm của THETA coin là gì?

 • Theta Network có ý tưởng tốt, khi ứng dụng thực tế cũng đã nhận được nhiều kết quả tích cực.
 • Mạng lưới Theta có cố vấn là Steve Chen – nhà đồng sáng lập của YouTube.
 • Đến nay, Theta Network đã hợp tác với nhiều ông lớn về công nghệ như Blockchain Ventures, Binance, DHVC, CAA, Samsung, Sony, Google…
 • Theta có nền tảng vững mạnh cùng đội ngũ nhà phát triển tài năng và tận tâm.
 • Theta Network cho phép người dùng kiếm tiền từ việc xem hoặc sáng tạo nội dung video, cung cấp bộ nhớ máy tính nhằm hỗ trợ việc xem, lưu trữ và phát video trên mạng Theta.
Theta Network có ý tưởng tốt, khi ứng dụng thực tế cũng đã nhận được nhiều kết quả tích cực
Theta Network có ý tưởng tốt, khi ứng dụng thực tế cũng đã nhận được nhiều kết quả tích cực

Nhược điểm của THETA coin là gì?

 • Token THETA không được bán và phân phối ra công chúng.
 • THETA nắm giữ vai trò token quản trị và nó được đặt bởi các node Validator và Guardian. Tuy nhiên, những người sở hữu token THETA hiện nay hầu hết là các nhà đầu tư ban đầu.
 • Theta Network hoạt động theo cơ chế token kép, với mã thông báo khác là TFUEL. Đồng coin này được dùng như phương tiện trao đổi chính trong mạng lưới và phần thưởng người dùng nhận được là TFUEL chứ không phải THETA coin. Điều này cũng khiến cho giá trị của THETA coin bị giảm đi đáng kể.
 • Mạng Theta phải cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ rất mạnh như YouTube, Facebook…
 • THETA coin có biến động giá khó lường và phụ thuộc phần lớn vào biến động của thị trường tiền ảo.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được THETA coin là gì và những thông tin xoay quanh dự án Theta Network. Việc đầu tư vào đồng THETA tiềm ẩn khá nhiều rủi ro bởi các giao dịch được thực hiện hầu hết nhằm mục đích đầu cơ. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Mời xem tiếp: Những cách kiếm tiền online uy tín mà bạn nên tham gia

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *