Top 8 cách check mã vạch sản phẩm trên app và website tốt nhất

Check mã vạch sản phẩm là bước vô cùng quan trọng để truy xuất nguồn gốc, thông tin của mặt hàng mà bạn muốn mua. Nhờ vậy mà người tiêu dùng có thể biết được sản phẩm đó có đáp ứng những nhu cầu của bản thân hay không. Sau đây, Kiến Thức Phần Mềm sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp kiểm tra mã vạch sản phẩm đơn giản, tiện lợi nhất.

Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch (tiếng Anh: Barcode) được hiểu là một hình thức lưu trữ và cung cấp dữ liệu, thông tin về một mặt hàng nào đó dựa trên sự sắp xếp có trật tự của những đường kẻ thẳng, khoảng trắng nhằm thể hiện các ký hiệu, con số hoặc mẫu ký tự, từ đó giúp phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác. Nhìn chung, mã vạch sẽ truyền tải một số thông tin chính về sản phẩm như sau:

 • Quốc gia đăng ký mã vạch
 • Tên doanh nghiệp
 • Số lô sản xuất của sản phẩm
 • Tiêu chuẩn chất lượng đăng ký
 • Thông số sản phẩm
 • Cơ quan kiểm định chất lượng sản phẩm
Mã vạch sản phẩm là gì?
Mã vạch cung cấp những thông tin quan trọng về sản phẩm

Mã vạch sản phẩm có cấu tạo như thế nào?

Trước tiến hành tra cứu mã vạch sản phẩm, bạn nên tìm hiểu sơ qua về cấu trúc cơ bản của mã vạch. Thông thường, barcode sẽ chứa 2 thành phần chính đó là:

Mã số hàng hóa

Mã số hàng hóa chính là dãy các chữ số cung cấp thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng được dán mã vạch. Dãy số này được tạo ra dựa trên quy ước của GS1 về mã số dành cho các quốc gia trên thế giới. Nhờ có mã số hàng hóa mà người tiêu dùng có thể biết được sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia nào.

Mã vạch

Mã vạch là sự kết hợp của các vạch thẳng, khoảng trắng được trình bày dựa trên thông số, quy luật nhất định của Quốc tế và được áp dụng trên toàn cầu. Chỉ có những loại máy móc chuyên dụng mới có thể quét và đọc được những thông số được thể hiện trên mã vạch. Các thiết bị đọc mã vạch này thường thấy tại các nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại…

Mã vạch
Mã vạch sản phẩm được cấu thành từ mã vạch và mã số hàng hóa

Tại sao cần phải check mã vạch sản phẩm? Lợi ích khi tra mã vạch online

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng hình thành thói quen tra mã vạch online. Dưới đây là những lợi ích mà việc kiểm tra mã vạch trước khi mua hàng mang lại:

 • Mã vạch chính là yếu tố duy nhất trên sản phẩm không thể bị làm giả. Vì vậy đây cũng là một trong những căn cứ đáng tin cậy để bạn phân biệt giữa hàng chính hãng và các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
 • Khi check mã vạch, bạn có thể biết được hầu hết mọi thông tin quan trọng về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, trọng lượng, hạn sử dụng, quốc gia sản xuất, thị trường tiêu thụ…
 • Trước kia, quét mã vạch thường được thực hiện bằng máy móc nên khá phức tạp. Tuy nhiên ngày nay, công nghệ mới hiện đại ra đời đã giúp cho hoạt động kiểm tra barcode trở nên dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người. Bạn có thể sử dụng ngay chiếc smartphone có kết nối Internet của mình để check mã vạch mọi lúc, mọi nơi.
 • Check mã vạch online trên điện thoại có thể được thực hiện một cách nhanh gọn bằng thao tác scan. Những thông tin mà người dùng nhận được cũng vô cùng chính xác và đã được kiểm chứng, xác minh chặt chẽ.
 • Kiểm tra mã vạch online giúp đối chiếu thông tin về các sản phẩm một cách thuận tiện.

Top 5 website check mã vạch sản phẩm online tốt nhất

Các trang web kiểm tra mã vạch online được nhiều người lựa chọn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn và không cần cài đặt. Dưới đây là một số website tra cứu barcode được ưa chuộng nhất:

UPC Index

UPC Index là trang web check mã vạch online được xây dựng với lượng thông tin vô cùng lớn, lên đến trên 600 triệu số UPC đi kèm với thông tin về sản phẩm, hình ảnh, mã vạch và những chỉ dẫn mua sắm. Để tra cứu mã vạch trên UPC Index bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào Upc Index nhấn vào đây. Tại thanh tìm kiếm, bạn hãy nhập đoạn mã của mặt hàng đang cần tra cứu vào.

Top 5 website check mã vạch sản phẩm online tốt nhất
Nhập đoạn mã sản phẩm cần tra cứu vào thanh search

Bước 2: Nhấn nút Search ở ngay bên cạnh để website tìm kiếm sản phẩm tương ứng với mã code. Chỉ trong giây lát, bạn sẽ nhận được các thông tin chi tiết về sản phẩm mà mình lựa chọn.

Online Barcode Reader

Nếu chưa biết cách kiểm tra mã vạch hàng thật thì bạn hãy truy cập ngay Axicon – trang web check mã vạch trực tuyến được đông đảo người dùng ưa chuộng.

Online Barcode Reader sẽ hỗ trợ bạn cung cấp thông tin về mã vạch, kiểm tra chất lượng mã vạch… Có 2 cách kiểm tra thông tin sản phẩm với nền tảng này, đó là nhập URL hoặc tải hình ảnh mã vạch lên.  Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định trước loại mã vạch muốn tra cứu trên website để rút ngắn thời gian tìm kiếm.

Truy cập vào Online Barcode Reader tại đây

Top 5 website check mã vạch sản phẩm online tốt nhất
Online Barcode Reader là trang web check mã vạch trực tuyến được đông đảo người dùng ưa chuộng

Barcode Lookup

Trong số những website check mã vạch online uy tín không thể bỏ qua Barcode Lookup. Trang web này sở hữu kho dữ liệu vô cùng lớn, lên đến hơn 600 triệu mã barcode sản phẩm trên toàn cầu. Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về mặt hàng mình đang quan tâm. Bên cạnh đó, trang web này còn cung cấp cho bạn danh sách các shop online đang kinh doanh sản phẩm mà bạn tìm kiếm.

Cách sử dụng Barcode Lookup cũng không khác biệt nhiều so với UPC Index. Bạn chỉ việc nhập các con số tương ứng với mã code cần tra cứu vào khung tìm kiếm của Barcode Lookup rồi nhấn Search. Rất nhanh chóng website sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin đi kèm với sản phẩm có mã code được nhập.

Nhấn vào đây để vào Barcode Lookup

Top 5 website check mã vạch sản phẩm online tốt nhất
Cách kiểm tra mã vạch hàng thật trên Barcode Lookup vô cùng đơn giản

EANdata

EANdata được tạo ra để người tiêu dùng có thể tiếp cận với các thông tin chính xác, chi tiết về nhiều hàng hóa nhất có thể. Website này được đầu tư vô cùng bài bản và hoạt động tốt với hầu hết mọi loại mã vạch phổ biến trên toàn cầu.

Ngoài việc tìm kiếm thông tin sản phẩm bằng mã vạch, EANdata còn cho phép bạn tra cứu sản phẩm thông qua tên hay thậm chí là một phần của cái tên đó. Tất cả những gì bạn cần làm đó là điền mã code hoặc tên sản phẩm vào, chờ đợi trong giây lát và website sẽ cung cấp các kết quả thích hợp nhất.

Truy cập Website Eandata tại đây

Top 5 website check mã vạch sản phẩm online tốt nhất
Check mã vạch sản phẩm một cách chính xác bằng EANdata

Checkcosmetic

Nếu đang muốn check mã vạch mỹ phẩm, bạn hãy thử trải nghiệm trang web Checkcosmetic. Với website này, người dùng có thể tìm kiếm nhiều thông tin về các mặt hàng mỹ phẩm chính hãng như đặc điểm sản phẩm, thành phần, hạn sử dụng…

Truy cập vào Checkcosmetic tại đây

Top 5 website check mã vạch sản phẩm online tốt nhất
Check mã vạch mỹ phẩm chưa bao giờ đơn giản đến thế với Checkcosmetic

Top 3 ứng dụng check mã vạch sản phẩm siêu nhanh, siêu tiện lợi

Barcode Việt

Với ứng dụng Barcode Việt, bạn có thể quét mã QR code trên sản phẩm để phân biệt hàng thật và hàng nhái. Đây là phần mềm quét mã vạch có giao diện thuần Việt, được tối ưu hóa nên vô cùng thân thiện với người dùng. Ngoài ra phần mềm này còn cung cấp kho thông tin sản phẩm Việt phong phú, vì vậy nó rất phù hợp nếu bạn cần check mã vạch của các mặt hàng nội địa.

Các ưu điểm nổi bật của Barcode Việt có thể kể đến như: Cung cấp ngày update thông tin sản phẩm gần nhất, số điện thoại và địa chỉ liên hệ, thông tin nhà sản xuất, phát hiện được hầu hết mọi loại mã vạch trong nước, quét QR code chính xác trên cả camera chất lượng kém, quét mã vạch siêu nhanh…

 • Tải Barcode Việt cho điện thoại Iphone tại đây
 • Tải Barcode Việt cho điện thoại Android tại đây
Barcode Việt
Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại với Barcode Việt

iCheck

iCheck nổi lên là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực truy xuất thông tin sản phẩm bằng mã QR Code và mã vạch chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Bạn có thể tra cứu rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến sản phẩm bằng iCheck. Ví dụ như đánh giá của khách hàng trước đó, điện thoại liên hệ, địa điểm sản xuất, thông tin nhà sản xuất, giá bán sản phẩm…

iCheck
Tải check mã vạch sản phẩm iCheck cho Android và iOS

QR Barcode Scanner TeaCapps

QR Barcode Scanner TeaCapps là ứng dụng tuyệt vời giúp bạn kiểm tra mã vạch online của những sản phẩm quốc tế. Với ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng quét mọi định dạng mã vạch thông dụng nhất hiện nay như Code 39, EAN, UPC, Aztec, Data Matrix… Bên cạnh đó, thông tin về những sản phẩm Việt Nam cũng được QR Barcode Scanner TeaCapps cung cấp khá đầy đủ.

QR Barcode Scanner TeaCapps
Quét mọi định dạng mã vạch với QR Barcode Scanner TeaCapps

Có rất nhiều cách check mã vạch sản phẩm trên nền tảng website hoặc ứng dụng điện thoại. Mong rằng bạn có thể lựa chọn được phương pháp kiểm tra mã vạch thuận tiện nhất theo những gợi ý trên đây.

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

1/ Mã vạch có giúp phân biệt hàng thật, hàng giả không?

Trên thực tế, mã vạch không có chức năng giúp phân biệt hàng thật và hàng giả. Kẻ xấu có thể in nhái theo mã vạch từ sản phẩm thật với độ chính xác gần như tuyệt đối. Trong trường hợp đó khi bạn kiểm tra barcode trên hàng giả, bạn vẫn có thể nhận được thông tin của hàng chính hãng.

2/ Tại sao mua hàng tại cửa hàng uy tín nhưng không thấy thông tin sản phẩm?

Nếu không thể tra cứu được thông tin sản phẩm mua từ cửa hàng uy tín thì có thể do sản phẩm đó chưa được cập nhật thông tin hoặc nhà sản xuất không cung cấp thông tin để truy xuất từ mã vạch.

3/ Tại sao quét mã vạch sản phẩm bị lỗi?

Có một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng quét mã vạch bị lỗi. Ví dụ như lỗi về in ấn mã vạch, mã vạch bị đứt gãy hoặc in quá mờ, nhãn mã vạch bị bong tróc trong quá trình vận chuyển…

4/ Kiểm tra mã vạch bằng Google như thế nào?

Bước 1: Tải/Cập nhật Google Chrome lên phiên bản mới nhất.
Bước 2:
●     Đối với smartphone có tính năng 3D Touch: Nhấn giữ icon Chrome > chọn Scan QR Code.
●     Đối với smartphone không có 3D Touch: Quét mã vạch bằng Chromes Spotlight

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *