Có phải mạng WAN là mạng kết nối các máy tính hay không?

Mạng WAN là một công cụ đắc lực đối với người dùng mạng internet hiện nay. Tuy nhiên, thông thường thì người dùng hiểu về mạng LAN hơn mạng WAN. Nhiều người còn chưa biết đến tên gọi của loại mạng này, cách sử dụng và sự khác biệt của mạng WAN với các loại mạng khác. Vậy có phải mạng WAN là mạng kết nối các máy tính hay không? Trong bài viết này, kienthucphanmem.com sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin giúp bạn có câu giải đáp cho câu hỏi này.

Mạng WAN là gì?

Mạng WAN có tên viết tắt của từ Wide Area Networks. Loại mạng này còn có tên gọi khác là mạng diện rộng. Mạng WAN là mạng kết nối các máy tính lớn nhất và mở rộng nhất từ trước đến nay. Loại mạng này có thể kết nối các thiết bị từ nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu thông qua các thiết bị vệ tinh, cáp dây điện và cáp quang.

Mạng này được thiết lập bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Sau đó, các doanh nghiệp, trường học, chính phủ hoặc người dân sẽ thuê lại mạng WAN của những nhà cung cấp dịch vụ này. Họ có thể sử dụng mạng để lưu trữ, chuyển tiếp dữ liệu hoặc giao tiếp với người khác.

Người dùng có thể được cấp quyền truy cập qua đường truyền, mạng không dây, mạng riêng ảo (VPN) hoặc mạng di động.

Đối với các tổ chức quốc tế, mạng WAN sẽ cho phép người dùng thực hiện các chức năng thiết yếu quan trọng hàng ngày mà không lo có sự chậm trễ. Bất cứ nhân viên nào của doanh nghiệp cũng có thể truy cập vào mạng WAN để chia sẻ dữ liệu, trao đổi với doanh nghiệp cho dù họ đang ở đâu.

Mạng WAN là gì?
Mạng WAN là gì?

Một số ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN là một loại mạng được sử dụng phổ biến đây là một loại mạng sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

 • Giúp người dùng có thể bao phủ một khu vực địa lý lớn. Đặc biệt có ích với các văn phòng kinh doanh ở khoảng cách xa nhau, các nhân viên sẽ dễ dàng giao tiếp với nhau.
 • Có thể kết nối được một số lượng lớn các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính, bảng điều khiển trò chơi,…
 • Có độ bảo mật cực tốt.
 • Có thể lưu trữ được một lượng lớn thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Khả năng truyền tín hiệu của mạng WAN kết nối rất rộng và không bị giới hạn tín hiệu.
Một số ưu điểm của mạng WAN
Mạng MAN có khả năng bao phủ trên một khu vực địa lý lớn

Xem thêm: Làm thế nào để kết nối internet? Các hình thức và điều kiện kết nối internet

Các điểm khác biệt giữa mạng LAN, mạng MAN và mạng WAN

Mạng LAN là tên viết tắt của Local Area Network. Đây là một loại mạng cục bộ được sử dụng trong một khu vực giới hạn nhất định nhưng có tốc độ truyền tải cao.

Mạng MAN có tên đầy đủ là Metropolitan Area Network. Đây là một loại mạng đô thị được liên kết từ nhiều mạng LAN qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn khác. Mạng MAN có khả năng kết nối trong một phạm vi lớn như thị trấn, thành phố, tỉnh.

Sau đây là bảng so sánh các điểm khác biệt giữa mạng LAN, mạng MAN và mạng WAN:

 

Tiêu chí Mạng LAN Mạng MAN Mạng WAN
Tên đầy đủ Local Area Network Metropolitan Area Network Wide Area Networks
Phạm vi kết nối Phạm vi kết nối nhỏ như văn phòng, nhà ở hay một khuôn viên nhỏ. Phạm vi chia sẻ lên đến 50km Phạm vi kết nối rộng trên toàn cầu, kết nối không giới hạn.
Tốc độ đường truyền  Khoảng từ 10 – 100Mbps Nằm trong khoảng lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn phạm vi của mạng WAN Từ 256 Kbps – 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
Cấu trúc liên kết Đường truyền và vòng cấu trúc cấu trúc DQDB ATM, Frame Relay, Sonnet
Quản trị mạng Đơn giản Phức tạp Phức tạp
Chi phí Thấp Cao Rất cao

Mục đích ra đời của mạng WAN

Nếu kết nối của mạng WAN không tồn tại thì các tổ chức sẽ bị cô lập hoặc bị hạn chế trong một khu vực địa lý cụ thể. Bởi vì, mạng LAN chỉ cho phép các tổ chức làm việc trong một tòa nhà mà không thể liên kết với các khu vực bên ngoài. Còn mạng MAN thì chỉ cho phép kết nối được trong khu vực một thành phố, thị trấn. Chẳng hạn như các công ty đa quốc gia sẽ mất rất nhiều chi phí để kết nối, chia sẻ thông tin.

Vì vậy, mạng WAN sẽ cho phép các tổ chức xuyên quốc gia dễ dàng kết nối, giao tiếp, chia sẻ thông tin giữa các chi nhánh một cách dễ dàng. Đặc biệt, khi nhân viên đi công tác, mạng WAN sẽ cho phép họ truy cập thông tin chung một cách dễ dàng để nhanh chóng hoàn thành công việc của mình.

Mục đích ra đời của mạng WAN
Mạng WAN giúp các chi nhánh của các tổ chức đa quốc gia dễ dàng kết nối với nhau

Các loại kết nối trong mạng WAN

Có hai loại kết nối mạng WAN chính:

 • Kết nối chuyên dụng (Dedicated Connection)
 • Kết nối đã chuyển mạch (Switched Connection)

Kết nối chuyên dụng

Dedicated Connection là kết nối trực tiếp một thiết bị với một thiết bị khác. Kết nối này có tính ổn định và nhanh chóng nhưng chi phí phải trả có thể rất đắt. Một số kết nối chuyên dụng có thể kể đến như mạng điện thoại hoặc Internet.

Các loại kết nối trong mạng WAN
Dedicated Connection

Các đặc điểm:

 • Đây là một kết nối tới điểm chuyên dụng được thiết lập trước thông qua ISP đến một điểm từ xa được gọi là kênh thuê riêng.
 • Có khả năng cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cực cao lên đến 64 Gbps.
 • Tốn nhiều chi phí.

Đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL):

 • Đây là một kết nối giữa ISP với khách hàng thông qua điện thoại.
 • Sử dụng một kỹ thuật băng thông rộng, luôn đảm bảo tính luôn sẵn sàng và tốc độ cao.

Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL):

 • Đây là một loại công nghệ đường dây thuê bao kỹ thuật số, cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn qua đường dây điện thoại đồng như khi sử dụng modem thoại thông thường.
 • Loại kết nối này giống như một số đường dây thuê bao kỹ thuật số nhưng chỉ khác ở ngược dòng và hạ nguồn.

Kết nối đã chuyển đổi

Hiện nay, có ba loại kết nối chuyển mạch như sau.

 • Mạng chuyển mạch.
 • Mạng chuyển mạch gói.
 • Mạng chuyển mạch di động.

Mạng chuyển mạch:

 • Khi truyền dữ liệu qua mạng WAN, sau khi quá trình truyền dữ liệu qua kết nối bị đóng thì kết nối mới sẽ được thiết lập.
 • Trong kỹ thuật này, dữ liệu sẽ được truyền qua một kết nối hoặc một tuyến đường.

Mạng chuyển mạch gói:

 • Loại mạng này sẽ sử dụng kết nối ảo để truyền dữ liệu. Nó sẽ truyền dữ liệu để tạo ra kết nối trong lần truyền dữ liệu đầu tiên và sau đó sử dụng nó như một kết nối lâu dài.
 • Kết nối nhanh hơn mạng chuyển mạch kênh.
 • Sử dụng cho các loại giao tiếp đa đường.

Mạng chuyển mạch di động:

 • Có ô kích thước cố định là 53 byte.

Xem thêm: Giao thức truyền thông là gì? Những điều cần biết về Protocol

Một số loại mạng máy tính khác

Mạng MAN – Mạng đô thị

Như đã nói ở trên thì mạng MAN là một loại mạng đô thị được liên kết từ nhiều mạng LAN qua dây cáp hoặc các phương tiện truyền dẫn khác. Phạm vi kết nối lớn trong khu vực một thành phố, một tỉnh. Loại mạng này được sử dụng cho các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, bộ phận để họ kết nối với nhau.

Mạng MAN dành cho doanh nghiệp có thể cung cấp nhiều dịch vụ như kết nối đường truyền qua voice (thoại), data (dữ liệu), video (hình ảnh) để họ có thể dễ dàng triển khai các ứng dụng.

Mạng PAN – Mạng cá nhân

Mạng PAN có tên đầy đủ là Personal Area Network. Mạng này có khả năng kết nối trong phạm vi nhỏ thông qua các thiết bị định tuyến để truyền dữ liệu đến đích đến.

Một số loại mạng máy tính khác
Mạng PAN là một mạng nhỏ có khả năng kết nối giữa 2 hay nhiều mạng máy tính

Mạng SAN – Mạng lưu trữ

Mạng SAN là tên viết tắt của Storage Area Network. Mạng này dùng để kết nối các tài nguyên và dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong cùng một mạng. Tốc độ truyền tải của nó nhanh hơn mạng LAN.

Mạng EPN – Mạng riêng của doanh nghiệp

Đây là một mô hình mạng được hoạt động dựa trên chuẩn Ethernet 802.3. Mạng này có thể hỗ trợ được tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và hướng ngược lại. Nó là giải pháp cho mạng truy cập quang cho các quốc gia trên toàn cầu.

Mạng VPN – Mạng riêng ảo

Đây là mạng giúp người dùng kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng chung. Mô hình này cũng cho phép người dùng kết nối nhiều site khác nhau giống như mạng WAN.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mạng WAN giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi “Có phải mạng WAN là mạng kết nối các máy tính hay không?” Chắc hẳn bây giờ bạn đã có được câu trả lời cho bản thân mình và đã cập nhật được thêm những kiến thức bổ ích về mạng WAN rồi phải không nào. Theo dõi những bài tiếp theo trong website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hay và thú vị hơn bạn nhé.

Mời xem tiếp: Mô hình Client Server là mô hình gì? So sánh Client Server và P2P

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *