Tại sao máy tính không kết nối được wifi? Cách khắc phục hiệu quả

Trong quá trình làm việc, học tập của mình, có lẽ bạn đã không ít lần gặp phải tình trạng laptop không bắt được wifi. Tình này sẽ khiến ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm gián đoạn công việc của người dùng. Vậy tại sao máy tính không kết nối được wifi? Làm thế nào để có thể khắc phục tình trạng máy tính không bắt được wifi? Trong bài viết này sẽ có đầy đủ những thông tin giúp bạn giải đáp được những câu hỏi này.

Tại sao máy tính không kết nối được wifi?

Laptop không bắt được wifi khiến cho bạn bực mình vì không thể tiếp tục công việc của mình. Nhưng để có thể khắc phục được tình trạng này thì bạn cần phải biết những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng máy tính không kết nối được mạng wifi:

 • Bạn chưa bật kết nối wifi hoặc router wifi đã bị tắt.
 • Laptop chưa được cài đặt Driver mạng Wifi hoặc driver đã quá cũ, bị lỗi do virus hoặc bị xung đột phần mềm.
 • Do hệ thống mạng, router wifi đang bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.
 • Laptop của bạn đang bị trùng IP với các máy khác trong mạng LAN.
 • Bạn đang dùng phần mềm fake IP hoặc mạng ảo VPN để đổi IP.
 • Máy tính đang bị nhiễm virus.
Tại sao máy tính không kết nối được wifi?
Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không bắt được wifi

Cách để kiểm tra sự cố mạng wifi đơn giản nhất

Khi laptop không bắt được wifi thì bạn cần phải biết cách kiểm tra sự cố mạng. Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem máy tính của mình đang dò tìm hay đang cố kết nối với một mạng wifi nào khác hay không? Bởi vì đôi lúc laptop của bạn có thể đang tự động kết nối một mạng wifi khác mà quên kết nối mạng của gia đình bạn. Cho nên, lúc này bạn hãy thử kết nối lại với mạng của nhà mình xem sao.

Thứ hai, nếu bạn không thể kết nối với mạng wifi của gia đình thì hãy thử xem mật khẩu của wifi có phải đã bị thay đổi hay không? Một số trường hợp, mạng của nhà bạn đã bị thay đổi mật khẩu mà bạn không biết nên máy tính của bạn không thể kết nối được.

Thứ ba, bạn hãy thử truy cập vào website khác hoặc dùng một trình duyệt khác xem có phải nguyên nhân từ wifi hay do một trang web cụ thể mà bạn đang truy cập?

Cách để kiểm tra sự cố mạng wifi đơn giản nhất
Thử truy cập một trình duyệt khác

Thử truy cập một trình duyệt khác

Thứ 4, kiểm tra xem bạn có quên thanh toán hóa đơn tiền mạng hay không? Nếu bạn quên thanh toán tiền Wifi thì nhà mạng sẽ tạm thời ngưng cung cấp dịch vụ internet.

Một số tổ hợp phím để bật/tắt Wifi trên các dòng laptop phổ biến mà bạn có thể áp dụng:

 • Laptop Dell: Tổ hợp phím Fn + PrtScr
 • Laptop Asus: Tổ hợp phím Fn + F2
 • Laptop Lenovo: Tổ hợp phím Fn + F5 hoặc tổ hợp phím Fn + F7
 • Laptop Acer: Tổ hợp phím Fn + F5 hoặc tổ hợp phím Fn + F2
 • Laptop HP: Tổ hợp phím Fn + F12
 • Laptop Toshiba: Tổ hợp phím Fn + F12

Sau khi bạn đã kiểm tra sự cố mà chưa sửa được lỗi không bắt mạng Wifi nhà mình bạn có thể thử những cách sau đây xem sao.

Một số cách khắc phục lỗi laptop không bắt được Wifi

Tắt và bật lại router

Đây là cách đơn giản nhất khi máy tính của bạn không bắt được wifi. Bạn hãy kiểm tra xem router/modem có đèn xanh nhấp nháy và hoạt động bình thường hay không. Nếu không có đèn xanh mà chỉ có đèn màu cam hoặc màu vàng xuất hiện nghĩa là đã có lỗi. Hoặc bạn cũng có thể cắm dây mạng LAN vào router để thử truy cập Internet. Nếu vẫn kết nối được bình thường thì lỗi nằm ở phần phát sóng wifi trên thiết bị.

Lúc này, bạn hãy tắt nguồn của router rồi để khoảng 30 giây mới bật trở lại. Và bây giờ bạn hãy kiểm tra xem máy tính của mình đã kết nối được wifi chưa nhé.

Một số cách khắc phục lỗi laptop không bắt được Wifi
Khởi động lại router

Đặt lại vị trí của router

Bạn hãy thử đưa laptop của mình đến gần router để kết nối lại xem có sử dụng được mạng wifi hay không. Nếu bạn đang dùng được thì chứng tỏ tín hiệu wifi đang gặp vấn đề chứ không phải lỗi do kết nối wifi.

Để sửa lỗi này thì bạn hãy chỉnh lại vị trí của cục phát wifi ở vị trí phù hợp hơn để đảm bảo kết nối. Lưu ý rằng hãy để router xa các thiết

Đặt lại vị trí của router
Đặt lại vị trí của router cho phù hợp

Khởi động lại laptop

Reset lại máy tính luôn là cách đơn giản để khắc phục vô số lỗi ở thiết bị này. Do đó, khi laptop, PC không thể kết nối mạng thì bạn có thể khởi động lại chúng và kiểm tra lại xem lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Khởi động lại laptop
Khởi động lại laptop

Xóa mạng để kết nối lại

Để thực hiện cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được wifi này vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy mở danh sách mạng Wifi đã kết nối bằng cách nhấn vào biểu tượng Wifi ở góc dưới bên phải màn hình laptop.

Bước 2: Bạn nhấn chuột phải vào tên mạng WiFi mà bạn đang muốn xóa rồi chọn Forget.

Bước 3: Bây giờ, bạn hãy kết nối lại từ đầu và kiểm tra laptop đã kết nối được mạng hay chưa.

Xem thêm: Cách kết nối bluetooth với máy tính Win 7/8/10/11 đơn giản nhất

Dùng công cụ chẩn đoán mạng

Bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng trên góc phải màn hình của laptop rồi chọn Open Network and Sharing Center. Sau đó chọn Change adapter settings và chọn kết nối đang gặp sự cố (Ethernet hoặc WiFi).

Dùng công cụ chẩn đoán mạng
Chọn Open Network and Sharing Center

Tiếp theo, bạn kích vào mục Diagnose this connection ở thanh menu bên trên rồi chờ một lát cho đến khi hoàn tất quá trình sửa chữa.

Đặt địa chỉ IP tĩnh trên hệ điều hành Windows 7, 8 hoặc 10

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Wifi ở góc bên phải của thanh Taskbar. Sau đó bạn chọn vào Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Trong cửa sổ mới vừa hiện ra bạn hãy chọn mục Change Adapter Setting.

Đặt địa chỉ IP tĩnh trên hệ điều hành Windows 7, 8 hoặc 10
Vào Open Network and Sharing Center >> Change Adapter Setting

Bước 3: Bạn click vào wifi hoặc Local Area Connection rồi chọn Properties.

Bước 4: Bạn chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi bấm vào Properties.

Đặt địa chỉ IP tĩnh trên hệ điều hành Windows 7, 8 hoặc 10
Nhấn vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) >> chọn Properties

Bước 5: Chọn “Use the following IP address” và “Use the following DNS server addresses”. Sau đó, bạn hãy thay đổi các con số như trong hình là 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254).

Đặt địa chỉ IP tĩnh trên hệ điều hành Windows 7, 8 hoặc 10
Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trong hệ điều hành Windows

Bước 6: Nhấn vào OK ở cuối bảng để kết thúc quá trình thiết lập.

Nếu địa chỉ IP ở dùng IP adress 192.168.1.96 thì ở giá trị 96 bạn có thể thay đổi từ số 2 đến 254 miễn làm sao có thể truy cập được vào mạng. Nhưng bạn nên tránh các số từ 1 đến 10 và tránh cả số 255 để tránh lỗi không kết nối được wifi do trùng bạn bạn nhé.

Reset router

Khi bạn thay đổi các thông số bên trong router có thể giúp cho bạn tăng tốc độ wifi hoặc cũng có thể gây ra lỗi. Do đó, khi bạn không có kiến thức chuyên môn thì nên để mọi thứ mặc định như các kỹ thuật viên đã thiết lập ban đầu.

Reset router
Reset router

Hoặc nếu bạn có lỡ thay đổi một số thiết lập thì có thể khôi phục lại cài đặt gốc bằng cách reset router. Cách reset vô cùng đơn giản là bạn dùng que chọc SIM hoặc cây tăm để nhấn vào lỗ Reset ở phía sau thiết bị và giữ ở đó khoảng 10s cho đến khi các đèn tín hiệu trên router đã tắt hẳn. Nếu không, bạn liên hệ đến tổng đài mạng để được hướng dẫn chi tiết theo:

 • Viettel: Gọi đến hotline 19008198 bấm phím số 2.
 • FPT: Gọi (08) – 73008888 bấm phím số 2.
 • VNPT: (08) – 800126.

8. Renew lại địa chỉ IP

Bước 1: Trên bàn phím máy tính, bạn bấm giữ phím logo Windows, sau đó nhấn phím R để hiển thị hộp Run.

Bước 2: Bạn gõ cmd và nhấn Enter.

Renew lại địa chỉ IP
Gõ cmd >> OK

Hộp thoại Command Prompt sẽ hiện ra, bạn hãy nhập các dòng lệnh sau và nhớ nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh.

net stop dhcp

net start dhcp

ipconfig / release

ipconfig / Renew

Bây giờ, bạn hãy thử kết nối laptop lại với wifi xem nó có hoạt động bình thường lại hay chưa? Nếu chưa thì hãy thử thêm những cách khác nhé.

Reset driver Wifi

Bước 1: Trên bàn phím của máy tính, bạn hãy giữ phím logo Windows, sau đó bạn nhấn Pause.

Bước 2: Bạn nhấn vào Device Manager.

Reset driver Wifi
Vào Device Manager

Bước 3: Bạn hãy bấm đúp vào Network adapters. Sau đó bạn nhấp chuột phải vào Wifi driver để chọn Uninstall device.

Reset driver Wifi
Chọn Uninstall device

Bước 4: Cuối cùng bạn khởi động lại máy tính và đợi thêm vài giây để xem nó có kết nối thành công với wifi hay không.

Update driver wifi

Khi driver wifi của máy tính đã bị cũ, hỏng hoặc bị thiếu có thể khiến laptop không thể kết nối được wifi. Lúc này thì bạn cần cập nhật lại driver mới. Sau đây là 2 cách để bạn có thể thực hiện việc cập nhật mới này:

Cách 1 là bạn hãy truy cập trang web của nhà sản xuất cho card mạng không dây mà bạn đang sử dụng như Broadcom, Realtek, Atheros. Sau đó, bạn tìm kiếm trình điều khiển chính xác và tương thích với hệ thống Windows của thiết bị để cập nhật driver wifi.

Cách thứ hai là bạn có thể tìm và tải phần mềm tự cập nhật. Cách này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và hiệu quả. Gợi ý cho bạn một số phần mềm cập nhật Driver uy tín như Driver Talent, Driver Booster, Drivers Easy,..

Update driver wifi
Phần mềm cập nhật Driver

Quét virus

Đây là cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi khi máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại. Do đó, bạn hãy quét virus thường xuyên và cài đặt các phần mềm diệt virus uy tín cho máy tính.

Quét virus
Quét virus

Lưu ý:

 • Nếu bạn đang sử dụng phần mềm VPN thì hãy thử vô hiệu hóa và truy cập lại mạng.
 • Nếu bạn đã sử dụng tất cả các cách trên mà không thể khắc phục lỗi thì hãy liên hệ tới nhà cung cấp dịch vụ để họ kiểm tra tín hiệu đường truyền và có cách khắc phục cụ thể.

Xem thêm: Làm thế nào để kết nối internet? Các hình thức và điều kiện kết nối internet

Khắc phục lỗi không kết nối được wifi dành cho Macbook

Kiểm tra mạng wifi

Cũng giống như các laptop thông thường thì khi Macbook không kết nối được wifi thì hãy kiểm tra nguồn phát. Nếu có những dấu hiệu bất thường thì hãy thử tắt wifi một chút rồi bật lại.

Nếu vẫn kết nối được wifi nhưng không dùng được là do mạng quá yếu hoặc do nghẽn mạng. Bạn hãy chờ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mới thử kết nối lại mạng.

Xóa và kết nối lại Wifi

Để xóa và kết nối lại mạng wifi trên Macbook bạn hãy thực hiện theo 2 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bạn click chuột trái vào biểu tượng wifi, sau đó chọn Network Preferences. Trong hộp điều khiển mới mở lên, bạn chọn vào Advanced. Lúc này,  danh sách các mạng wifi bạn đã từng kết nối trước đây sẽ hiện ra.

Xóa và kết nối lại Wifi
Chọn Network Preferences

Bước 2: Bạn hãy chọn tên mạng wifi mà bạn đang cần kết nối để xóa bằng cách nhấn vào dấu “-”. Sau đó bấm OK để hoàn thành.

Xóa và kết nối lại Wifi
Nhấn vào dấu – để xóa wifi

Bước 3: Bạn thử kết nối lại wifi như bình thường.

Khởi động lại Macbook

Macbook nếu đã sử dụng lâu ngày có thể xảy ra xung đột phần mềm do chạy quá nhiều tác vụ cùng một lúc. Khi đó, nó sẽ làm ảnh hưởng đến một số chức năng nhất định như mất kết nối mạng wifi. Để khắc phục nhanh chóng tình trạng này thì bạn hãy khởi động lại thiết bị bằng cách: Bấm vào thanh Apple .>> chọn Restart và đợi một lúc để máy reset lại.

Khởi động lại Macbook
Vào Apple .>> chọn Restart

Làm mới địa chỉ IP

Để làm mới địa chỉ IP trên Macbook bạn chỉ cần:

Bước 1: Vào Menu Apple, bạn chọn mục System Preferences. Tiếp theo, bạn chọn Network rồi bấm chọn Advanced.

Làm mới địa chỉ IP
Chọn System Preferences

Bước 2: Bạn nhấn vào tab TCP/IP, tiếp theo chọn Renew DHCP Lease.

Làm mới địa chỉ IP
TCP/IP >> Renew DHCP Lease

Cập nhật hệ điều hành

Nếu bạn đã thử các cách trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề kết nối wifi thì hãy cập nhật mới hệ điều hành theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào biểu tượng Apple nằm ở góc góc trái trên cùng màn hình, chọn About This Mac.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bấm chọn Software Update.

Bước 3: Sau đó, bạn bấm Update Now nếu có hiển thị bản cập nhật mới nhất.

Vừa rồi, chúng ta vừa đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy tính không kết nối được wifi và những cách khắc phục đơn giản và hiệu quả. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn giải quyết được vấn đề bạn đang gặp phải. Nếu không khắc phục được thì hãy liên hệ đến tổng đài dịch vụ đang cung cấp mạng cho bạn để được hỗ trợ xử lý bạn nhé.

Mời xem tiếp: Top 12 phần mềm VPN Free cho PC và mobile tốt nhất hiện nay

Ban biên tập: Kiến Thức Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *